Chủ đề nóng

Nông dân Hậu Giang dễ dàng tiếp cận máy bay không người lái để phục vụ sản xuất nông nghiệp

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 18/08/2022 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành lập tổ dịch vụ, thường xuyên tập huấn chuyển giao kỹ thuật, có địa điểm cụ thể để trưng bày, cung ứng và bảo hành máy bay không người lái... là những hoạt động thiết thực của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang giúp người dân tiếp cận đến cơ giới hóa, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững.
Bình luận 0

Trên 30 máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã có trên 30 máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong đó, trung tâm đang quản lý 13 máy (10 máy A10 của Hàn Quốc và 3 máy HLD18).

Người dân Hậu Giang dễ dàng tiếp cận máy bay không người lái để phục vụ sản xuất nông nghiệp - Ảnh 1.

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang giới thiệu về máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: CTV

Để đạt hiệu quả cao, thời gian qua, trung tâm đã thành lập 1 tổ dịch vụ máy bay không người lái. Tổ này thực hiện nhiệm vụ phun thuốc BVTV khi bà con nông dân có nhu cầu (từ đầu năm 2022 đến nay, tổ đã tổ chức phun thuốc cho hơn 1.200ha đất sản xuất nông nghiệp) và thường xuyên tập huấn chuyển giao kỹ thuật điều khiển máy bay không người lái.

Cụ thể, mới đây, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông TP.Ngã Bảy (Hậu Giang) tổ chức hội thảo và trình diễn máy bay không người lái phun thuốc trên cây lúa và cây ăn trái tại khu vực 4, khu vực 7 và phường Hiệp Thành, thu hút sự tham gia đông đảo của bà con nông dân. Theo đó, đa số nông dân đã biết thêm nhiều công dụng cũng như hiệu quả mà thiết bị mang lại.

Chứng kiến buổi trình diễn, ông Phan Thiên Hoàng, khu vực 4, phường Hiệp Thành, TP.Ngã Bảy cho biết, từ trước đến nay, ông chỉ biết đến việc phun thuốc BVTV bằng sức người là chính. Tuy nhiên, cách làm truyền thống này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe do phải tiếp xúc với thuốc khi phun.

Ông Hoàng khẳng định, việc ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc rộng rãi đến ruộng lúa sẽ giải quyết được nhiều vấn đề trong sản xuất và đây sẽ là hướng đi tốt trong thời gian tới.

Còn ông Nguyễn Văn Nhị ở khu vực 7, phường Hiệp Thành, TP.Ngã Bảy thì cho hay, gia đình ông vẫn đang canh tác lúa theo kiểu truyền thống, tức là mang trên lưng bình nặng đến khoảng 20kg trên vai khi phun thuốc. Việc này tốn khá nhiều sức của người phun thuốc, lại không an toàn về sức khỏe. Việc áp dụng máy bay không người lái vào phun thuốc mà ngành chức năng giới thiệu rất tiện lợi, chỉ cần đứng từ xa điều khiển, phun rất nhanh, đỡ vất vả hơn nhiều.

Cũng như ông Hoàng và ông Nhị, đa số nông dân tham dự trình diễn đều cho rằng, thiết bị máy bay không người lái giúp tiết kiệm tối đa lượng nước và thuốc BVTV. Không những vậy, còn giúp tiết kiệm nhân công lao động và thời gian phun.

Theo ông Lâm Hoàng Lợi - Trưởng trạm Khuyến nông TP.Ngã Bảy, toàn thành phố hiện có khoảng 6.469 ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó diện tích lúa gieo sạ hằng năm khoảng 1.339 ha, hơn 5.212 ha trồng cây ăn trái. Thời gian qua, việc áp dụng các giải pháp cơ giới hóa, trong đó có máy phun thuốc không người lái đã giúp phát triển nông nghiệp lớn mạnh và bền vững.

Có nơi trưng bày, cung ứng và bảo hành máy bay không người lái

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với một số công ty, doanh nghiệp ra mắt điểm tư vấn miễn phí về các thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nông dân.

Người dân Hậu Giang dễ dàng tiếp cận máy bay không người lái để phục vụ sản xuất nông nghiệp - Ảnh 2.

Nơi trưng bày, cung ứng và bảo hành máy bay không người lái thuộc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang. Ảnh: CTV

Ông Võ Xuân Tân - Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết, điểm tư vấn được thành lập nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trong tỉnh Hậu Giang dễ dàng đến liên hệ để được tư vấn miễn phí tất cả các vấn đề về các thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Tại đây, theo ông Tân, còn thực hiện trưng bày, giới thiệu và cung ứng các thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhất là các thiết bị hiện đại để giúp bà con giảm sức lao động, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Đặc biệt là thiết bị máy bay không người lái phục vụ sạ lúa, bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật.

"Điều làm cho nhiều bà con nông dân cảm thấy phấn khởi khi đến điểm tư vấn là được nhà cung cấp trang thiết bị thực hiện tư vấn sửa chữa, bảo hành khi thiết bị gặp sự cố trong quá trình hoạt động" - ông Tân nói.

Theo ông Tân, điểm tư vấn còn thực hiện hoạt động phổ biến các chủ trương, chính sách, cũng như thông tin hoạt động ngành và giới thiệu những mô hình sản xuất hiệu quả của khuyến nông địa phương đến với người dân. Đồng thời, giúp nông dân nắm bắt thông tin kịp thời và được tư vấn hỗ trợ, lựa chọn các gói kỹ thuật công nghệ cao phù hợp để áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương mình.

Theo phóng viên tìm hiểu, bên cạnh những hoạt động trên, điểm tư vấn điểm tư vấn còn thực hiện cung ứng vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp (lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, sinh học,...), các thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (nhà màng, nhà lưới, thiết bị tưới tự động,...) và thực hiện thêm các dịch vụ sản xuất nông nghiệp như dịch vụ mạ khay - máy cấy lúa, máy sạ hàng, sạ cụm; phun thuốc bảo vệ thực vật, sạ phân bằng công nghệ máy bay không người lái.

Ông Nguyễn Thanh Vững (ấp 6, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) chia sẻ: "Tôi có một máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, mỗi lần cần hỗ trợ về kỹ thuật thì tôi phải chạy lên tận TP.Cần Thơ, còn bây giờ nhờ chỉ cần đến điểm tư vấn của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang nằm ngay ở phường 5, TP. Vị Thanh, gần hơn rất nhiều và thuận tiện".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem