Chủ đề nóng

Người đàn ông mang tiếng "có ngải" suốt 10 năm trước khi bị sát hại

Thứ sáu, ngày 10/07/2020 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi bị Phạm Văn Soi dùng rựa chém chết, đẩy xác xuống sông Liên, ông Phạm Văn Lối, 55 tuổi, bị người làng nghi "có ngải độc" suốt 10 năm.
Bình luận 0


Người đàn ông mang tiếng "có ngải" suốt 10 năm trước khi bị sát hại - Ảnh 1.

Phạm Văn Soi. Ảnh: Thạch Thảo

Chiều 9/7, ngồi trong căn nhà sàn bên bờ sông Liên ở thôn Làng Tốt, cách trung tâm xã Ba Lế (huyện Ba Tơ) khoảng 20 km, gương mặt bà Phạm Thị Xâm buồn rượi. Chồng bà - ông Phạm Văn Lối, bị Phạm Văn Soi (23 tuổi); Phạm Văn Cua (25 tuổi) và Phạm Văn Nghề (33 tuổi) sát hại vì cho là "cầm đồ thuốc độc" (chế thuốc độc để sát hại người khác) rồi thả xác trôi sông.

"Chồng tôi trước giờ không hại ai cả, nhưng nhiều người cho rằng ông ấy có độc hại chết người. Thôn nhiều lần hòa giải nhưng họ vẫn không tin, giờ thì họ giết ông ấy rồi", bà Xâm khóc.

Đúng một tuần trước, chiều 2/7, ông Lối mang giấy tờ thùy thân đến nhà trưởng thôn họp để đo lại đất rừng, sau đó mọi người cùng tổ chức nhậu. Tàn cuộc, Soi và Nghề cùng một số người khác đến nhà Cua ở gần đó để uống "tăng hai". Sau đó, ông Lối không về nhà, mất liên lạc.

Hai ngày sau, một xác người được phát hiện trên sông Liên chảy qua làng Tốt, trên người có nhiều vết thương. Người làng nhận ra là ông Lối.

Công an huyện Ba Tơ và Công an tỉnh Quảng Ngãi khám nghiệm hiện trường, xác định nạn nhân có 16 vết thương ở vùng đầu, cổ, mặt... trong đó có 10 vết sắc ngọn.

Trong hai ngày, các trinh sát đến từng nhà dân xác minh, sàng lọc nghi can. Một số người tiết lộ, ông Lối bị nhiều người nghi kỵ là "cầm đồ thuốc độc". 10 năm qua, mỗi khi nhà ai có người chết hay bị đau ốm đều nghi cho ông.

Người đàn ông mang tiếng "có ngải" suốt 10 năm trước khi bị sát hại - Ảnh 2.

Làng Tốt cách trung tâm xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, 20 km, vẫn còn hủ tục nghi kỵ "cầm đồ thuốc độc". Ảnh: Thạch Thảo.

Bà Phạm Thị Lang, Bí thư Đảng ủy xã Ba Lế cho biết, ông Soi là người làm ăn lương thiện như bao người làng khác, không có chuyện ông này có đồ độc để hại người.

Theo ông Phạm Văn Nú, trưởng thôn Làng Tốt, ông Lối bị nghi ngờ do mỗi khi uống rượu thường nói "có đồ độc" để dọa người khác. Có lần, ông bị người dân trói, đánh đập, khiến chính quyền phải hòa giải. Đến đầu năm nay, khi cha của Phạm Văn Soi qua đời vì ung thư, anh ta và một số người khác lại nghi ông Lối bỏ ngải.

Cảnh sát sau đó bắt Soi, Cua và Nghề. Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong cuộc nhậu ở nhà Cua vào chiều 2/7, Soi và ông Lối cãi nhau. Bị Soi nghi ngờ từng dùng độc để hại chết cha mình, ông Lối tức giận, đấm vào mặt anh này.

Khi ông Lối bỏ về đến đoạn bờ sông Liên, bị Cua và Nghề đuổi theo giữ lại, còn Soi lấy dao rựa và đá tấn công khiến nạn nhân tử vong. Thi thể ông bị nhóm hung thủ thả trôi theo dòng nước.

Người đàn ông mang tiếng "có ngải" suốt 10 năm trước khi bị sát hại - Ảnh 3.

Sông Liên chảy qua Làng Tốt, nơi ông Lối bị ba thanh niên sát hại. Ảnh: Thảo Anh.

"Cầm đồ thuốc độc" là hủ tục mê tín dị đoan của đồng bào miền núi Quảng Ngãi hàng trăm năm qua. Họ cho rằng, một số người bào chế thuốc độc từ các loại phân chim, rễ cây, xương, lông gia súc, gia cầm.. để hạ độc người khác.

Hủ tục này đã gây ra nhiều vụ án đánh đập, sát hại hàng xóm, thậm chí người thân trong gia đình... ở các huyện Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ. Nhiều năm qua, chính quyền các địa phương đã khẳng định việc nghi kỵ "cầm đồ thuốc độc" là không có cơ sở khoa học, tuyên truyền cho người dân xóa bỏ hủ tục này, nhưng nỗi nghi ngờ vẫn còn âm ỉ ở nhiều xóm làng vùng cao.

Thạch Thảo (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem