Chủ đề nóng

Người dân tại TP.HCM đi chợ, siêu thị phải có "thẻ xanh Covid"

Hồng Phúc Thứ hai, ngày 20/09/2021 20:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân, nhân viên, tiểu thương chợ truyền thống muốn hoạt động mua bán trong chợ, siêu thị tại TP.HCM đều cũng phải có "thẻ xanh Covid", theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn mới được ban hành.
Bình luận 0

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn tại siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm và chợ truyền thống trên địa bàn TP.

Đi chợ, siêu thị tại TP.HCM phải có "thẻ xanh Covid" - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM đi chợ, siêu thị phải có "thẻ xanh Covid". Ảnh: Hồng Phúc.

Đối với siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực, thực phẩm, khách hàng, bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng (nhân viên phụ trách quầy kệ, thu ngân...) phải có "thẻ xanh Covid". Các bộ phận còn lại tối thiểu phải có "thẻ xanh Covid (giới hạn phạm vi hoạt động)".

Nhân sự trở lại làm việc lần đầu phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR) còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Tài xế, nhân viên giao hàng của đơn vị cung ứng hàng hóa phải có "thẻ xanh", trong đó có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR) còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế trước khi vào làm việc.

Các khu vực thuộc điểm bán phải đảm bảo kiểm soát mật độ tối thiểu là 4m2/người tính theo diện tích kinh doanh và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người kế cận; đảm bảo số lượng khách ra vào không ùn ứ, giữ khoảng cách an toàn theo quy định; đảm bảo khoảng cách an toàn tại bãi giữ xe, kho hàng.

Khu vực quầy thu ngân của siêu thị, trung tâm thương mại phải có vách ngăn giữa thu ngân và khách hàng hoặc đảm bảo khoảng cách trên 2m giữa nhân viên và khách hàng.

Đi chợ, siêu thị tại TP.HCM phải có "thẻ xanh Covid" - Ảnh 3.

Chợ được yêu cầu phải giãn cách giữa người mua và người bán. Ảnh: Hồng Phúc.

Đối với chợ truyền thống, ban quản lý chợ phải có danh sách thương nhân, người làm việc tại chợ. Khách hàng và người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng phải có "thẻ xanh Covid". Nhân viên đơn vị quán lý thuộc khối văn phòng không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tối thiểu có "thẻ xanh Covid (giới hạn phạm vi hoạt động").

Chợ truyền thống không có nhà lồng không áp dụng mật độ tối thiểu là 4m2/người nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người kế cận.

Đơn vị quản lý cũng phải có phương án, biện pháp kiểm soát người ra vào chợ và quy định số lượng khách ra vào để không ùn ứ; tạo vách ngăn giữa các quầy hàng và giữa người mua, người bán… nhằm đảm bảo khoảng cách.

Bộ tiêu chí cũng cho biết điều kiện của "thẻ xanh Covid" là hội đủ các điều kiện sau: Tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh; Không tiếp xúc gần với F0 trong vòng 14 ngày; Xét nghiệm Sars-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định.

Người tiêm 1 liều vaccine ngừa Covid-19 (đối với vaccine tiêm 2 lần) thì phạm vi hoạt động và tiếp xúc sẽ bị giới hạn hơn so với người tiêm đủ 2 liều (nhóm người có "thẻ xanh Covid (giới hạn hoạt động)".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem