Chủ đề nóng

Người dùng chuộng gọi Zalo, Facebook: Nhà mạng được gì và mất gì?

Khải Phạm Thứ ba, ngày 31/01/2023 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không nhiều người lựa chọn phương thức gọi điện thoại như truyền thống, thay vào đó là những cuộc gọi video qua Zalo hay Facebook đang ngày càng nở rộ. Điều này là điều tất yếu khi quá trình chuyển đổi số, công nghệ mới liên tục được cập nhật đến mọi người, mọi nhà hiện nay.
Bình luận 0

Nở rộ gọi video qua Zalo, Facebook tại Việt Nam

Trước đây, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nhà nhà lại háo hức bấm số điện thoại người thân, bạn bè, bố mẹ để gọi chúc mừng năm mới. Còn nhớ, từ những chiếc điện thoại bàn có dây, không dây của những năm 2000, muốn liên lạc với người thân, mọi nhà thường có một quyển danh bạ ghi số điện thoại của từng người.

Điều này dần mai một khi điện thoại di động bùng bổ khi bước sang thời điểm khoảng năm 2008 - 2010. Hầu hết, mỗi người đều sử dụng điện thoại di động từ đen trắng, đến những người có điều kiện hơn đã dần tiếp cận với những chiếc điện thoại thông minh.

Có điện thoại di động cá nhân, người dân đã có kho lưu trữ danh bạ, có thể gọi điện tương tác, chúc mừng năm mới ở bất cứ đâu. Xu hướng này kéo dài đến những năm gần đây trước khi nhường chỗ cho một xu hướng mới, đó là gọi điện video.

Xu hướng gọi Zalo, Facebook nở rộ năm 2023, nhà mạng được gì và mất gì? - Ảnh 1.

Nở rộ gọi video qua Zalo, Facebook tại Việt Nam. Ảnh KP.

Video Call là hình thức mới có thể thực hiện được trên những thiết bị di động thông minh như điện thoại, máy tính bảng có kết nối mạng 3G, 4G, Wifi cùng một số phần mềm. Không giống như hình thức gọi điện thoại truyền thống, Video Call sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như thiết kế, kết nối mạng, phần mềm để đảm bảo chất lượng.

Trong đó, yếu tố quan trọng nhất để thực hiện Video là kết nối mạng qua Wifi, lưu lượng data (3G, 4G). Do đó, người dùng ngoài việc nạp tiền vào điện thoại như truyền thống, giờ đây sẽ phải đăng ký những gói cước data để thực hiện cuộc gọi video.

Nhờ sự gia tăng việc sử dụng data, nhà mạng Viettel cho biết, trong ngày 30 Tết Quý Mão, lưu lượng data 3G và 4G đã tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt đỉnh vào ngày mùng 1 Tết. Ngoài ra, chất lượng mạng cũng được đảm bảo hơn trong những ngày Tết Nguyên đán và không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. 

Trước đây, mỗi dịp Tết Nguyên đán, các nhà mạng đều hạn chế những gói đăng ký data, phút gọi... và người dân phải trả phí theo phút gọi thông thường. Tuy nhiên, khi xu hướng gọi Video Call qua Zalo, Facebook, tình trạng này đã không còn và các nhà mạng luôn đảm bảo chất lượng mạng tốt nhất có thể và kích cầu tiêu dùng khi tung ra các gói đăng ký data, phút gọi và tin nhắn hấp dẫn.

Điều đó cho thấy, xu hướng gọi Video Call, tương tác trực tiếp đang được đa số người dân lựa chọn thay vì gọi bằng số điện thoại như trước đây. Xu hướng này dự báo sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới khi các thiết bị di động thông minh ngày càng đa dạng và nhu cầu tương tác trực tiếp qua video của người dân bùng bổ hơn.

Nhà mạng được gì và mất gì?

Video Call là xu hướng mới của thế giới công nghệ trong những năm gần đây và đặt ra nhiều thách thức với các nhà mạng khi muốn "hòa mình" cùng dòng chảy mới này. Đó là cơ hội, nhưng cũng không thiếu những thách thức dành cho mỗi nhà mạng ở Việt Nam.

Việc bùng bổ gọi điện qua mạng với các phần mềm như Zalo, Facebook trước tiên sẽ khiến các nhà mạng phải thay đổi để thích nghi tốt hơn.

Xu hướng gọi Zalo, Facebook nở rộ năm 2023, nhà mạng được gì và mất gì? - Ảnh 2.

Nhà mạng bán gói lưu lượng data và lắp đặt wifi sẽ tốt hơn trước. Ảnh KP.

Khi người dân vẫn đang sử dụng phổ biến những mạng kết nối như 3G, 4G... thì các nhà mạng hiện nay đã phải đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng để thử nghiệm, phát triển mạng 5G mới nhất với tốc độ cao hơn nhiều. Rõ ràng, đây là thách thức không hề nhỏ với các nhà mạng nếu tiềm lực không thực sự dồi dào để phát triển một nền tảng mới.

Đồng thời, thay vì tính tiền theo phút gọi như cách người dân gọi qua số điện thoại như trước đây, nhà mạng sẽ phải bán combo mạng theo tùy từng nhu cầu sử dụng. Việc sử dụng mạng chắc chắn rẻ hơn nhiều so với việc người dân phải trả hơn 1.000đ/phút gọi như trước đây.

"Trước đây, nhu cầu sử dụng điện thoại của tôi rất lớn vì buôn bán, gọi điện hỏi thăm người thân mỗi dịp Tết. Thời điểm cách đây khoảng 7 - 10 năm, tôi nhớ có tháng mình phải sử dụng đến 2 triệu đồng tiền điện thoại. Tuy nhiên, bây giờ khi điện thoại thông minh phát triển, dùng mạng đa số là wifi, đi xa mới đăng ký 4G nên mỗi tháng chỉ dùng hết 300 nghìn đồng là nhiều, tiết kiệm quá nhiều so với trước", cô Thu, Xuân Đỉnh, Hà Nội chia sẻ.

Khi người dân chuyển sang sử dụng Video Call qua mạng nhiều hơn, nguồn thu của các nhà mạng bị ảnh hưởng lớn khó có thể đong đếm, nhưng ai cũng có thể nhìn thấy, đặc biệt những người dùng điện thoại lâu năm. 

Ở chiều ngược lại, hiện nay các nhà mạng cũng được hưởng lợi nhiều từ việc người dân sử dụng mạng nhiều hơn.

Theo đó, khi nhu cầu sử dụng mạng không thể thiếu như hiện nay, mỗi gia đình đều sẽ sử dụng wifi. Điều này giúp các nhà mạng đẩy mạng việc cung cấp các gói data cố định theo tháng. Cùng với đó, nhiều gia đình sẽ sử dụng kết hợp các dịch vụ truyền hình nên nhà mạng sẽ bán được đa nền tảng hơn so với trước.

Không những vậy, khi xu hướng gọi Video Call lên "ngôi", nhà mạng được hưởng lợi lớn khi ngoài việc sử dụng wifi, người dân còn đăng ký 3G, 4G với số lượng lớn. Mỗi gói data hiện nay có giá bán trên 100 nghìn đồng/tháng và được người dân đăng ký nhiều tháng để hưởng khuyến mại. 

Đại diện Viettel cho biết, theo ghi nhận của nhà mạng này, lưu lượng thoại 2G, 3G và 4G của Viettel trong dịp tết Nguyên đán năm nay đã giảm 16% so với năm 2022. Trước đó, lưu lượng thoại trong dịp Tết năm 2022 cũng đã giảm 7% so với năm 2021.

Trong suốt đợt nghỉ tết Nguyên đán vừa qua, lưu lượng thoại cao nhất được hệ thống của Viettel ghi nhận là vào ngày 27 Tết, tăng 16% so với ngày thường, nhưng thấp hơn 16% so với cùng thời điểm của năm trước đó.

Nhìn chung, Video Call là xu hướng tất yếu khi con người đang sống trong thời kỳ công nghệ phát triển như hiện nay. Các nhà mạng thay vì khó đong đếm số nguồn thu trước và cố định khi người dân gọi qua số điện thoại như trước thì giờ đã hoàn toàn khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem