Chủ đề nóng

Người vô gia cư chống chọi với cái lạnh 19 độ C tại TP.HCM

Vy Vy Thứ tư, ngày 20/01/2021 15:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người vô gia cư tại TP.HCM đang phải oằn mình, chống chọi với cái lạnh 19 độ C, không có đủ chăn, nệm khiến tay chân họ nứt nẻ, đau nhức...
Bình luận 0

Từ sáng 12/1 đến nay, TP.HCM bắt đầu trở lạnh. Mức nhiệt thấp nhất là 19 độ C. Theo ghi nhận của PV, nhiều người vô gia cư vẫn đang phải oằn mình chống chọi với cái lạnh 19 độ C này.

Trời lạnh đến nứt da, chảy máu tay chân

Trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), bất kỳ ai cũng dễ dàng bắt gặp nhiều người  trong cảnh "màn trời chiếu đất".

Bà Nguyễn Thị Mai (65 tuổi) cho biết bà đã ngủ lề đường khoảng 3 năm nay. Đây là đêm lạnh nhất mà bà nếm trải từ trước đến giờ. Theo lời kể của bà Mai, tay chân bà bị nứt nẻ vì lạnh, có chỗ còn bị chảy máu, phải dùng băng keo cá nhân dán lại. Do tuổi đã cao, nên khi trời lạnh, tay chân và đầu của bà đau nhức, phải đi xin thuốc uống.

Người vô gia cư tay chân nứt nẻ, chống chọi với cái lạnh 19 độ C tại TP.HCM - Ảnh 1.

"Trời lạnh là đầu tôi nhức lắm, như có ai đóng đinh vào đầu vậy. Tôi phải đi xin thuốc của ma-sơ ở nhà thờ để uống cho đỡ nhức, chứ không có đủ tiền mua thuốc. Thấy mấy đoàn từ thiện cho cơm đi ngang, tôi mừng lắm, nhưng họ không vào phát cho tôi nên tôi cũng thấy tủi thân", bà Mai chia sẻ.

Bà Mai kể lúc trước, bà cũng có một gia đình, một mái ấm cho riêng mình. Nhưng rồi một ngày, ba mẹ bà qua đời, chồng bà cũng không còn sống. Một mình bà phải nuôi đứa con bị suy nhược thần kinh.

"Sáng, tôi đi nhặt ve chai, xin cơm từ thiện ở bệnh viện rồi đem về cho con ăn. Mỗi ngày, tôi đều lặp lại như thế, tính ra cũng đã 3 năm ngủ lề đường rồi", bà Mai ngậm ngùi nói.

Bà Huỳnh Bé Ba (60 tuổi) tâm sự: "Lúc trước, cô cũng có một gia đình. Nhưng chồng cô luôn đánh đập, hành hạ nên cô quyết định bỏ nhà đi. Vì không thể làm ra nhiều tiền nên cô phải chịu cảnh không nhà, không cửa".

Người vô gia cư tay chân nứt nẻ, chống chọi với cái lạnh 19 độ C tại TP.HCM - Ảnh 2.

"Tôi có đứa con 20 tuổi, nó học ở trường từ thiện đằng này. Nhiều lúc con ra thăm, thấy tôi xin đồ ăn từ thiện, nó khóc hoài. Nhìn thấy cảnh đó, tôi tủi thân lắm. Nói thật, khi còn trẻ, tôi đi từng từ thiện, phát quà cho người nghèo tổng cộng 36 lần. Nhưng lúc đó, tôi đâu ngờ mình sẽ có ngày hôm nay", nói đến đây, bà Ba rưng rưng nước mắt.

"Đâu có ai muốn ngủ lề đường, nghèo quá nên đành chịu thôi"

Dọc các con đường như: 3/2, Phan Đình Phùng, Phan Đăng Lưu,... có đến hàng trăm người vô gia cư không có đủ chăn, nệm và thức ăn để sẵn sàng đối phó với cái lạnh.

Người vô gia cư tay chân nứt nẻ, chống chọi với cái lạnh 19 độ C tại TP.HCM - Ảnh 3.

Nhiều người vô gia cư đang phải chịu cảnh "màn trời chiếu đất".

Người vô gia cư tay chân nứt nẻ, chống chọi với cái lạnh 19 độ C tại TP.HCM - Ảnh 4.

Nhiều người vô gia cư không có chăn đắp, đành phải chịu đựng cái lạnh để ngủ.

Người vô gia cư tay chân nứt nẻ, chống chọi với cái lạnh 19 độ C tại TP.HCM - Ảnh 5.

Họ phải lấy bọc nylon quấn tạm để đỡ lạnh.

Cô Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi) cho biết: "Sáng, tôi đi nhặt ve chai được 30.000 - 40.000 đồng. Đến tối, tôi ra đây ngủ, chờ có ai đi ngang cho cơm thì tôi xin. Thú thật, không có ai muốn mình ra đường ngủ, hay đi xin ăn của người khác. Nhưng tôi khổ quá, trời lạnh như này nhưng đành chịu đựng thôi. Chỉ mong có được hộp cơm, cái mền đắp là tôi vui rồi".

Vì chỉ có một mình, cô đơn giữa Sài Gòn rộng lớn, cô Thủy đã nhận nuôi 3 chú chó để bầu bạn. Mặc dù không có đủ tiền mua nhiều quần áo ấm, cô Thủy luôn trích ra một số tiền nhỏ mỗi ngày để mua thức ăn cho 3 chú chó.

Người vô gia cư tay chân nứt nẻ, chống chọi với cái lạnh 19 độ C tại TP.HCM - Ảnh 6.

"Trời lạnh như vầy nhưng tôi vẫn cho mấy con chó của tôi mặc áo ấm, ăn no. Tôi đã khổ rồi nên không muốn thấy tụi nó khổ", cô Nguyễn Thị Thủy chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV, người vô gia cư dọc các đường trên địa bàn TP.HCM hầu hết là người cao tuổi. Tuy nhiên, khi nhiệt độ xuống thấp, họ không có đủ khả năng tự mua cho mình một chiếc chăn, hay thậm chí là một cái khăn để đắp. Có người may mắn được người dân tặng áo khoác mặc cho đỡ lạnh. Nhưng có người kém may mắn, phải lấy bao nylon quấn quanh người, vừa chịu đói, vừa chịu lạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem