Chủ đề nóng

Nguy cơ mất vốn nguồn tài chính công đoàn tại Tổng Liên đoàn Lao động

Huyền Anh Chủ nhật, ngày 18/10/2020 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Kiểm toán Nhà nước, việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện mua cổ phần chưa có cơ chế, cơ sở ràng buộc pháp lý, thiếu sự giám sát, cho vay xây dựng trụ sở kéo dài qua nhiều năm... dễ dẫn đến nguy cơ mất vốn nguồn tài chính công đoàn.
Bình luận 0

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định Điều lệ Công đoàn và Luật Công đoàn còn một số hạn chế.

Thứ nhất, việc giao biên chế và cơ chế giao kinh phí còn chưa có quy định thống nhất - tại Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố thì biên chế được giao bởi ba cấp có thẩm quyền. Theo Kiểm toán Nhà nước, việc mang tính "cào bằng" không có sự khác biệt giữa các đơn vị.

Thứ hai, nguồn tích lũy tài chính công đoàn lũy kế đến 31/12/2019 lên tới 28.950,2 tỷ đồng và có xu hướng tăng qua nhiều năm gần đây. Trong năm 2017, là 18.814 tỷ đồng (tăng 23% so với năm 2016); năm 2018 tiếp tục tăng lên 23.250 tỷ đồng (tăng 23,6% so với năm 2017) và năm 2019 là 28.950 tỷ đồng (tăng 24,5% so với năm 2018).

Điều đáng nói, trong khi nguồn chi cho hoạt động công đoàn còn hạn chế thì nguồn tích lũy tăng dần qua các năm không được sử dụng hiệu quả đã làm giảm hiệu lực trong quản lý và điều hành.

Trong đó, cho vay đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư mua cổ phần, góp vốn đầu tư của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam theo Kiểm toán Nhà nước là không đúng quy định Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn còn diễn ra phổ biến.

Nguy cơ mất vốn nguồn tài chính công đoàn tại Tổng Liên đoàn Lao động - Ảnh 2.

Nguy cơ mất vốn nguồn tài chính công đoàn tại Tổng Liên đoàn Lao động (Ảnh minh họa)

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện mua cổ phần chưa có cơ chế, cơ sở ràng buộc pháp lý, thiếu sự giám sát, cho vay xây dựng trụ sở kéo dài qua nhiều năm... dễ dẫn đến nguy cơ mất vốn nguồn tài chính công đoàn.

Cuối cùng, Kiểm toán Nhà nước còn chỉ ra những tồn tại trong việc quản lý đất, trụ sở làm việc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Theo nhận xét của Kiểm toán Nhà nước, nhiều cơ sở nhà, đất liên kết, hợp tác kinh doanh, cho thuê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chưa báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chưa kể, một số hợp đồng cho thuê, hợp tác kinh doanh không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ.

Ngoài ra, một số diện tích đất để không, sử dụng làm nhà khách, khách sạn, nhà văn hóa tại các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố hoạt động không hiệu quả, chưa chứng minh được việc phục vụ cho người lao động và chưa đúng công năng sử dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem