Chủ đề nóng

Nguyên Chủ tịch TP.HCM Lê Hoàng Quân có trách nhiệm thế nào trong vụ án nữ “đại gia” Dương Thị Bạch Diệp?

PVCT Thứ năm, ngày 17/09/2020 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra vụ án Dương Thị Bạch Diệp, đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM) và một số bị can nguyên là cán bộ lãnh đạo của TP.HCM. Đáng chú ý kết luận điều tra cũng nhắc tới trách nhiệm của ông Lê Hoàng Quân.
Bình luận 0

Theo kết luận điều tra, ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP. HCM là người đứng đầu, là Trưởng Ban chỉ đạo 09, ông Quân chấp thuận về chủ trương, giao cho ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM chỉ đạo thực hiện việc hoán đổi theo đúng quy định của pháp luật.

Việc bà Dương Thị Bạch Diệp đưa thông tin gian dối để chiếm đoạt tài sản tại 185 đường Hai Bà Trưng, Q3, TP. Hồ Chí Minh đã bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", không phải hậu quả trực tiếp của chủ trương hoán đổi tài sản, các cá nhân dưới quyền thực hiện trách nhiệm kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng, nhưng do tin tưởng vào các đơn vị chức năng đã kiểm tra nội dung này nên ông Lê Hoàng Quân đã chấp thuận cho hoán đổi tài sản.

Nguyên Chủ tịch TP.HCM Lê Hoàng Quân có trách nhiệm thế nào trong vụ án nữ “đại gia” Dương Thị Bạch Diệp? - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM (ảnh IT).

Đối với sai phạm này, ông Lê Hoàng Quân có một phần trách nhiệm là người đứng đầu nhưng ở mức độ hạn chế nên chưa đến mức xử lý hình sự mà kiến nghị xử lý về mặt hành chính.

Các trường hợp khác là ông Trần Hà Quân (Phó phòng Kinh tế đất thuộc Sở TN &MT), ông Dương Trọng Thảo (Chuyên viên Phòng Quản lý công sản - Sở Tài chính), ông Thái Minh Tánh (Trưởng phòng Kế hoạch Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) là những người đã tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo các đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo 09 TP.HCM trong việc hoán đổi tài sản nhưng đã không đề xuất hoặc thực hiện việc kiểm tra để xác định tính pháp lý đối với nhà đất số 57 Cao Thắng, cũng có một phần trách nhiệm, liên đới trong quá trình tham mưu các cơ quan đồng ý cho hoán đổi tài sản. 

Tuy nhiên những người này với vai trò là cấp dưới thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, không có vụ lợi cá nhân, trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo trực tiếp đã bị khởi tố bị can nên hành vi vi phạm của họ chỉ ở mức độ hạn chế nên chưa đến mức xử lý hình sự mà kiến nghị xử lý về mặt hành chính.

Căn cứ vào tính chất vi phạm của từng cá nhân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND TP. HCM kiến xử lý hành chính đối với các cá nhân nêu trên để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Các bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này gồm: Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) bị đề nghị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM), Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính), Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM), Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở VH TT), Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Tôn Thanh (nguyên Phó Giám đốc Sở VH TT), Huỳnh Kim Phát (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) – cùng về bị đề nghị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vào tháng 3/2020, ông Lê Hoàng Quân từng bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật Đảng. Theo Ban Bí thư: Ông Lê Hoàng Quân, chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và của Ủy ban nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2011 - 2016 trong triển khai, tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Lê Hoàng Quân đã kết luận, chỉ đạo, cho chủ trương và ký một số văn bản không đúng quy định. Đồng chí đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để Ủy ban nhân dân Thành phố xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm. Quá trình kiểm điểm, ông đã cầu thị, nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, đóng góp của ông Quân đối với TP.HCM; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Hoàng Quân bằng hình thức Cảnh cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem