Chủ đề nóng

Nhà đầu tư đang quay lại với thị trường BĐS

V.D Thứ ba, ngày 27/10/2020 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bước vào quý 4, các nhà đầu tư bắt đầu quan tâm nghiêm túc, tìm kiếm bất động sản khiến nhu cầu và lượng giao dịch của thị trường địa ốc gia tăng.
Bình luận 0

Kết thúc quý 3 năm 2020 với những số liệu có dấu hiệu khởi sắc khi tổng lượng sản phẩm nhà ở được bán trên toàn thị trường trong quý 3 đạt 73.933 sản phẩm. Trong đó, chiếm chủ yếu là căn hộ chung cư với 46.773 căn và 27.160 sản phẩm thấp tầng.

Bước sang quý 4/2020, theo nhận định của nhiều chuyên gia, đơn vị nghiên cứu thị trường BĐS, nếu Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh Covid-19, kinh tế trong nước hồi phục, thị trường BĐS sẽ ấm dần và phục hồi trở lại.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn sẽ diễn ra. Còn tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu đến từ các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới cũng sẽ được triển khai nhiều hơn sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức.

nhà đầu tư

Nhà đầu tư đang quay lại với thị trường BĐS dịp cuối năm, khi dịch bệnh đã dần ổn định. Ảnh: V.D

Cụ thể, ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá, việc kiểm soát thành công đại dịch đang làm các nhà đầu tư chuyển từ sự tò mò sang việc quan tâm nghiêm túc, với nhu cầu và lượng giao dịch thị trường vốn đang gia tăng.

Trong trung hạn, nhiều cơ hội cho thị trường BĐS, cụ thể, Đại hội Đảng toàn quốc trong năm 2021 sẽ thúc đẩy kinh tế, Ngân hàng đang hành động tích cực đối với nợ xấu và quy trình đấu giá đất của Nhà nước đang ngày càng định hình rõ ràng hơn. Các yếu tố này sẽ góp phần tăng tính thanh khoản và tạo một thị trường BĐS năng động hơn.

Theo khảo sát, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng nhu cầu của khách hàng quan tâm đến các phân khúc vẫn rất tốt, đặc biệt phân khúc căn hộ và biệt thự nhà phố. Tỷ lệ tiêu thụ của căn hộ TP.HCM trong quý 3 đạt trên 70% đã minh chứng cho điều này.

Trong đó, nhiều nhà đầu tư đã tự tin trở lại với thị trường thay vì e dè, tò mò như thời điểm dịch đang bùng phát. Đó cũng là lý do khiến tỷ lệ hấp thụ của các phân khúc trong quý 3 tốt hơn so với quý 2 rõ nét.

Anh Thái Đình Bình, một nhà đầu tư có thâm niên ở khu vực Bình Dương cho biết, sau thời gian dài "án binh bất động" để thăm dò, mới đây anh đã quyết định xuống tiền đầu tư nhiều lô đất nền tại một số dự án trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo anh Bình, sở dĩ các nhả đầu tư nhỏ lẻ chưa quyết định xuống tiền trong thời gian qua là do tâm lý chờ "bắt đáy" thị trường. Tuy nhiên, khi bước vào những tháng cuối năm, mức độ tăng giá sơ cấp sẽ diễn ra tại một số phân khúc nên họ đã chớp lấy cơ hội này và mạnh dạn xuống tiền khi dịch bệnh đã dần ổn định.

nhà đầu tư

Thị trường BĐS quý 4/2020 được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc. Ảnh: V.D

Theo Savill Việt Nam, đây là thời điểm thích hợp để vào thị trường với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, lý do hiện có khá nhiều tài sản của nhà đầu tư khác đang bị áp lực tài chính và cần bán ra. Họ hy vọng những tài sản được mua lại này khi thị trường phục hồi thanh khoản sẽ tốt.

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cũng dự báo, làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước; lượng giao dịch, tỷ lệ tiêu thụ trên thị trường sẽ tăng so với quý 3/2020, nhưng giá trên toàn thị trường có thể sẽ không có biến động.

Đối với thị trường nhà ở tại TP.HCM, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) dự báo, ở những tháng cuối năm 2020, nguồn cung có thể duy trì tương đương quý 3, dao động ở mức 6.500 - 7.000 căn. Khu Đông và Nam tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới mở bán.

Sức cầu chung toàn thị trường có xu hướng tăng khi các hoạt động kinh tế bình thường trở lại với những dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Trong đó, phân khúc hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nguồn cung mới mở bán. Thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C, thậm chí là không có.

Trong khi đó, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng so với quý 3, dao động ở mức 800 - 1.000 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem