Chủ đề nóng

Nhà giá rẻ tại TP.HCM gần như "tuyệt chủng", người lao động chờ đợi cơ hội từ năm 2023

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 23/02/2023 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong năm 2022, hầu như không có dự án nào giá từ 1,8 - 2 tỷ đồng được phát triển trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Nhu cầu mua nhà ở của người dân vẫn còn nhưng chỉ kỳ vọng vào chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ…
Bình luận 0
Nhà giá rẻ tại TP.HCM gần như "tuyệt chủng", người lao động chờ đợi cơ hội từ năm 2023
Nhà giá rẻ tại TP.HCM gần như "tuyệt chủng", người lao động chờ đợi cơ hội từ năm 2023

"Tuyệt chủng" nhà giá rẻ

Thời gian gần đây, các dự án nhà giá rẻ, nhà phân khúc hạng C hầu như vắng bóng tại thị trường TP.HCM. Khi mà, hàng loạt các nhà đầu tư bất động sản đang hướng đến phân khúc hạng sang, cao cấp mang lại nhiều lợi nhuận cũng như cung cấp các tiện nghi sang trọng, cao cấp cho khách hàng.

Theo báo cáo từ CBRE Việt Nam, tại TP.HCM trong 3 năm qua, phân khúc bất động sản cao cấp chiếm đa số trên thị trường với 76% nguồn cung. TP.HCM cũng là địa phương có dư lượng bất động sản cao cấp chiếm 60% nguồn cung, có những căn hộ bán giá trên 10 tỷ (hơn 100 triệu đồng/m2). 

Số liệu của Bộ Xây cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, thì nhà ở cao cấp chiếm tỷ lệ áp đảo tới 80%, tăng hơn 111% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà giá rẻ tại TP.HCM gần như "tuyệt chủng", người lao động chờ đợi cơ hội từ năm 2023 - Ảnh 1.

Các dự án nhà giá rẻ, nhà phân khúc hạng C hầu như vắng bóng tại thị trường TP.HCM. Ảnh: H.T

Thực tế, khảo sát của PV Dân Việt, hiện nay trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An đang thiếu những dự án căn hộ giá rẻ, dạng nhà dưới 2 tỷ đồng/căn. 

Theo đó, những dự án được gọi là nhà giá rẻ"mới nhất được các chủ đầu tư tung ra thị trường trong năm 2022 như Akrari City, đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân đã có giá từ 32 - 36 triệu đồng/m2, chưa tính thuế giá trị gia tăng.

Hay dự án West Gate, tại khu vực huyện Bình Chánh, đang được chủ đầu tư rao bán với giá từ 30 - 35 triệu đồng/m2. Nhưng đây cũng chỉ là mức giá để truyền thông, thực tế khi tới tay người mua còn cộng thêm thuế, phí và bị đẩy gần 40 triệu đồng/m2.

Có thể thấy, đa số các sản phẩm được cho là "giá rẻ" trên thị trường hiện nay đều đã vượt mức 2 tỷ đồng. Đây là mức giá được các chuyên gia nhận định là quá cao, vượt tầm với của nhiều người lao động, người có thu nhập vừa và thấp.

Kỳ vọng nhà ở xã hội trong năm 2023

Khi thị trường nhà giá rẻ, nhà dành cho người có thu nhập thấp dường như đã "tuyệt chủng" tại TP.HCM thì nhiều chuyên gia, người dân đang kỳ vọng vào chính sách phát triển nhà của Chính phủ, Bộ Xây dựng và chính quyền TP.HCM trong năm 2023.

Ông Võ Hồng Thắng - Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Tập đoàn DKRA nhận định, đối với thị trường TP.HCM, việc lệch pha cung - cầu đã diễn ra từ năm 2018 đến nay. Đầu tiên là lệch pha về khu vực, nguồn cung căn hộ ở TP.HCM chủ yếu tập trung ở khu đông TP.Thủ Đức.

Thứ hai là các dự án căn hộ tại TP.HCM chủ yếu tập trung vào căn hộ cao cấp. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, nguồn cung căn hộ bình dân có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2 gần như mất tích trên thị trường. Thậm chí, những dự án căn hộ có mức giá dưới 40 triệu đồng/m2 cũng rất khó tìm".

Nhà giá rẻ tại TP.HCM gần như "tuyệt chủng", người lao động chờ đợi cơ hội từ năm 2023 - Ảnh 3.

Người lao động mong chờ ở giá rẻ tại TP.HCM. Ảnh: H.T

"Nhiều năm nay, tôi vẫn theo dõi các dự án của TP.HCM và các tỉnh lân cận phát triển về nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Tôi và bạn bè nhiều người mong mỏi mua được căn hộ trên ở có nơi an cư lập nghiệp. Chứ nhiều dự án bây giờ giá rất cao, người thu nhập thấp như chúng tôi khó lòng mua nổi", ông Phạm Xuân Hiếu (56 tuổi, ngụ phường Hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức) chia sẻ.

Trong khi đó, Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, các dự án nhà ở thương mại thường rất đa dạng. Chẳng hạn, về phân khúc thị trường sẽ có từ cao cấp đến bình dân, về quy mô diện tích có từ dưới 1ha đến vài chục, hàng trăm, có khi lên đến hàng nghìn ha. Do vậy, có những dự án nhà ở thương mại phù hợp để xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của dự án. Bên cạnh đó, cũng có nhiều dự án nhà ở thương mại không phù hợp để xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của dự án.

"Hiệp hội đã đề xuất việc có cơ chế chuyển giao quỹ nhà ở tương đương giá trị quỹ đất 20% để vừa sát với thực tiễn, vừa có được quỹ nhà ở xã hội nhiều hơn, với giá thành hợp lý hơn, phù hợp hơn với khả năng tài chính của đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội. Từ đó, người dân có thể tiếp cận với nhà ở xã hội tốt hơn", ông Châu cho hay.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, trong năm 2022, Sở đã báo cáo Bộ Xây dựng về đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM. 20 khu đất được quy hoạch nhà ở xã hội, chủ yếu là nhà cho người có thu nhập thấp, có tổng diện tích hơn 38 ha. Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, nhiều khu vực đã có quy hoạch 1/500.

Nhà giá rẻ tại TP.HCM gần như "tuyệt chủng", người lao động chờ đợi cơ hội từ năm 2023 - Ảnh 4.

Cần đơn giản hóa các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, quỹ đất 20% dành cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại có 25 khu dành cho nhà ở cho người thu nhập thấp, tổng diện tích 57 ha. Trong đó, riêng TP.Thủ Đức có đến 20 dự án, 3 dự án ở quận Bình Tân, 1 dự án ở Bình Chánh và 1 dự án ở quận 7. Trong đó, 14 dự án có đất sạch đang làm thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn TP.HCM có khoảng 519.000 người dân cần nhà ở xã hội, 5 năm tiếp theo có hơn 524.000 người cần nhà ở xã hội, kể cả công nhân.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị đơn giản hóa các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Vì thực tế hiện nay, thủ tục thực hiện dự án nhà ở xã hội phức tạp hơn so với thủ tục cho dự án nhà ở thương mại. Nếu việc phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ tiếp tục được chú trọng và đầu tư đúng tiến độ, thời gian… thì người dân trên địa bàn TP.HCM sẽ có cơ hội sở hữu nhà để thực hiện giấc mơ an cư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem