Đau đầu, co giật, tưởng u não hóa ra là nhiễm ký sinh trùng đáng sợ
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sinh ra tại vùng quê nghèo ven biển Hà Tĩnh, bố làm nghề đánh cá, mẹ đi bán cá nên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Trịnh Đức Phong, sinh năm 2005, đã quyết định sẽ đi du học nghề.
Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Phong cho hay: "Em từng đi đánh bắt cá cùng bố nên hiểu công việc này vất vả và nguy hiểm thế nào. Em không muốn theo nghề bố mẹ mà muốn đi làm và định cư ở nước ngoài để có tiền phụ giúp gia đình và lo cho tương lai sau này".
Được biết, Phong là con trai đầu, phía sau còn 3 người em đang học phổ thông. Mặc dù học lực khá nhưng Phong đã xác định sẽ đi du học nghề vì chú của em và nhiều người ở quê cũng đi xuất khẩu lao động. Phong đang băn khoăn chọn du học nghề điều dưỡng hoặc đầu bếp ở Đức. Hiện tại, em đang học tiếng Đức và sau khi có bằng sẽ "chốt" theo học ngành gì.

Nhiều bạn trẻ đã chọn đi du học nghề trong những năm gần đây. Ảnh: NVCC
Cùng chung suy nghĩ, Hoàng Thị Quỳnh, sinh năm 2003, quê Hà Nam cũng đang phân vân 2 ngành điều dưỡng và khách sạn khi đi du học châu Âu.
"Trước đây em thích về điều dưỡng vì em có thể chăm sóc người khác. Bây giờ em nghe mọi người tư vấn theo ngành khách sạn sẽ đỡ vất vả hơn, có thể giao tiếp với nhiều tầng lớp, đối tượng hơn và cải thiện vốn tiếng Đức tốt hơn", Quỳnh cho hay.
Gia đình Quỳnh cũng khá khó khăn, bố mẹ làm nông, sau Quỳnh còn có 2 em đang học lớp 10 và 11. "Từ ngày học cấp 2, em đã muốn sau này đi du học ở các nước phát triển, học hỏi văn minh để em có thể phát triển bản thân. Nhưng do nhiều điều kiện không cho phép em đi du học. Mặc dù học lực em cũng khá, từng đạt giải Nhì học sinh giỏi huyện, giải Ba tỉnh Hà Nam nhưng khi thi ngành kiểm toán tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân bị trượt vì thiếu 1 điểm.
Nếu em ở nhà 1 năm ôn thi thì cũng khó khăn nên em quyết định du học nghề. Em vừa thực hiện được ước mơ du học, vừa có bằng cấp, lương ổn định và cao hơn so. Em rất coi trọng việc học", Quỳnh cho hay.
Nói về xu hướng du học nghề hiện nay, bà Lê Thị Diệu Linh, Tổng Giám đốc German Greatway Group cho biết: "Du học nghề đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích theo học. Nếu như xuất khẩu lao động có thể sang làm việc nhanh hơn nhưng sau đó trở về Việt Nam sẽ khó khăn hơn khi tìm việc. Du học nghề có tương lai lâu dài, công việc ổn định, có bằng cấp. Ví dụ như du học Đức, các bạn sẽ được đào tạo tiếng ở Việt Nam 8-9 tháng, sau đó đủ điều kiện sẽ sang Đức học nghề 3 năm. Như vậy, các bạn vẫn có thể theo đuổi con đường học vấn lại nhanh chóng có công việc và cơ hội định cư ở nước ngoài.

Bà Linh (ở giữa) cho biết có nhiều ngành hot du học nghề như cơ khí kỹ thuật, đầu bếp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, trợ lý nha khoa, làm đẹp... Ảnh: NVCC
Chia sẻ thêm về các ngành nghề được yêu thích hiện nay, bà Linh nói: "Ở Đức đang già hóa dân số nên rất nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng. Ngành điều dưỡng đang là nghề được săn lùng nhất ở đây và có lương cao. Mức lương cho một điều dưỡng viên đang học nghề dao động khoảng 37 triệu đồng và sau khi tốt nghiệp có thể lên tới khoảng 70 triệu đồng.
Ngành nhà hàng khách sạn cũng tương tự với mức lương khoảng 35 triệu đồng khi đang học nghề và lên 65 triệu đồng sau khi tốt nghiệp. Nhóm ngành này còn được thêm tiền tip của khách hàng nên đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn.
Ngoài ra các nhóm ngành khác cũng rất "hot" như cơ khí kỹ thuật, đầu bếp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, trợ lý nha khoa, làm đẹp, thủ công... cũng nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn.
Sinh viên đi du học nghề sẽ có 30% thời gian học lý thuyết, 70% thực hành. Với thời gian học thực hành này, sinh viên sẽ được trả lương và số tiền này đủ để trả cho ăn uống, sinh hoạt, đi lại... Bố mẹ không phải gửi tiền sang, thậm chí nếu chi tiêu tiết kiệm các bạn còn có thể gửi tiền về.
Tuy nhiên, nhận xét về sinh viên Việt Nam đi du học nghề, bà Linh đánh giá, nhiều bạn chăm chỉ, kỷ luật, được doanh nghiệp khen ngợi nhưng cũng có một số bạn chưa có tinh thần kỷ luật tốt, đi thực tập một thời gian chán lại đổi, hay đi muộn, ngoại ngữ kém hơn một số sinh viên nước khác và tính cách nhút nhát hơn.... Những điều này khiến cho cơ hội việc làm của các bạn bị ảnh hưởng nên các nhược điểm này sinh viên Việt Nam cần lưu ý.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau 2 năm triển khai đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong năm 2025, 500 tấn gạo Japonica mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” lần đầu tiên xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản, tiếp tục khẳng định vị thế gạo Việt trong phân khúc thị trường cao cấp.
Nằm sâu trong những khu rừng ở phía đông nam Siberia, miệng núi lửa Patomisky là một gò đá vôi vỡ vụn bí ẩn nhô ra từ thảm thực vật trên sườn đồi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của nó.
Từ tháng 7 đến tháng 11/2025, chương trình khai quật khảo cổ hợp tác giữa Ban quản lý Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn và Viện Khảo cổ học đã làm xuất lộ dấu tích của một công trình kiến trúc chưa từng được ghi nhận: con đường thiêng-con đường cổ dẫn từ tháp K vào khu trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng (địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trước đây).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẽ đưa ra gói trừng phạt mới nhắm vào tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga, trong đó có cả các cá nhân đến từ Trung Quốc.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc vào dịp Noel khiến các tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội sẽ mưa rét, có nơi dưới 8 độ C.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu giữ chức Cục trưởng Cục Môi trường.
Tình trạng các địa phương công bố giá vật liệu không sát thực tế đang khiến các nhà thầu đầu tư công rơi vào cảnh “càng làm càng lỗ”, dẫn đến tâm lý trì hoãn thi công hoặc bỏ luôn hợp đồng, gây ra khó khăn cho đầu tư công tại Việt Nam.
Khoảng 8.000 công nhân xây dựng và vệ sinh môi trường tại TP.HCM sẽ được tặng quả Tết từ chương trình "Xây Tết 2026". "Xây Tết 2026" trao tặng khoảng 30.500 phần quà cho công nhân ngành xây dựng, vệ sinh môi trường và thoát nước đô thị trên cả nước.
Tại môn bóng đá nam SEA Games 33, tiền vệ cánh trái Nguyễn Phi Hoàng được đánh giá là "người hùng thầm lặng" trong chiến tích giành HCV của U22 Việt Nam.
Từ lâu, giới khoa học đã ghi nhận mối liên hệ giữa trầm cảm và nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ (sa sút trí tuệ) khi về già.
VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Ngọc Thủy (“Shark” Thủy) cùng 28 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng của hơn 10.000 người thông qua việc bán cổ phần “ảo” tại hệ sinh thái Egroup.
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong đợt tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga nhằm vào nhiều tỉnh của Ukraine vào rạng sáng 23/12, tờ Kyiv Independent cho biết.
"Cách đây mấy năm, khi tổ chức các diễn đàn, câu hỏi thường xuyên chúng tôi nhận được là hãy giúp nông dân mua sản phẩm đi, đừng để nông sản phải dội chợ, đừng để được mùa rồi lại mất giá. Nhưng năm nay, toàn bộ các câu hỏi đều tập trung vào làm sao để sản xuất, bán giá tốt hơn, hướng đến phân khúc cao hơn...", Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Nguyễn Thị Thu Hương chia sẻ.
Quá trình đi chơi, nhóm thanh niên tại phường Bắc Gia Nghĩa (tỉnh Lâm Đồng) đã phát hiện con tê tê nặng 6kg và bắt về, trình báo cơ quan chức năng để thả vào rừng tự nhiên.
Nhằm phục vụ nhu cầu về quê đón Tết và kế hoạch du xuân đầu năm của người dân trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm nhiều chuyến tàu khu vực phía Nam.
Trường THPT Nguyễn Thái Bình (đường Lý Thường Kiệt, phường Tân Hòa, TP.HCM) sẽ được tháo dỡ hoàn toàn để xây mới khối nhà 5 tầng với đầy đủ phòng chức năng hiện đại, tổng vốn đầu tư từ ngân sách.
Theo chuyên gia từ công ty nghiên cứu thị trường, giai đoạn cuối năm, trước tác động của nhiều vấn đề tiêu cực, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2026.
Sở hữu bằng AFC Pro – chứng chỉ huấn luyện cao nhất của châu Á, HLV Văn Thị Thanh hiện là HLV nữ duy nhất của bóng đá Việt Nam đủ điều kiện dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Vậy Văn Thị Thanh là ai và hành trình nào đã đưa bà trở thành ứng viên đáng chú ý thay HLV Mai Đức Chung?
Chiều 23/12, Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Nữ Vô địch U19 quốc gia – Cúp ACECOOK 2026 đã diễn ra tại Trụ sở LĐBĐ Việt Nam.
Sau 5 năm triển khai, Chương trình phòng, chống mại dâm trên phạm vi cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm quyền con người và thúc đẩy phát triển bền vững.
Vùng đất Nam Định vốn nổi tiếng với truyền thống hâm mộ và phát triển thể thao, đặc biệt là bóng đá. Đội bóng đá chuyên nghiệp Nam Định có lịch sử phát triển gần 100 năm, gặt hái nhiều thành tích đáng kể. Đã từng 02 lần vô địch Đông Dương với tên gọi đội bóng Cotonkin, vô địch giải quốc gia A1 (tương đương V.League) năm 1985 với tên gọi Công Nghiệp Hà Nam Ninh, vô địch Cup Quốc Gia năm 2007... Trong thời kỳ bóng đá hiện đại, CLB Thép Xanh Nam Định đã có 2 chức vô địch V.League liên tiếp - mùa giải 2023/2024 và 2024/2025.
Khi Ukraine bước vào mùa đông thứ tư của cuộc chiến với Nga, nước này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng - nhưng không liên quan nhiều đến vũ khí phương Tây hay hỏa lực của Nga: Kiev đang cạn dần nguồn nam giới trong độ tuổi và đủ sức khỏe để chiến đấu, tờ Washington Times viết.