Những lần VNDirect bị tấn công và quyền lợi của nhà đầu tư

Khánh Ly Thứ ba, ngày 26/03/2024 11:42 AM (GMT+7)
Theo thống kê, kể cả vụ VNDirect bị tấn công này, đây là lần thứ 6 công ty chứng khoán này bị lỗi hệ thống và nhà đầu tư không được bồi thường gì sau những lần bị sự cố của công ty này.
Bình luận 0

Từ sáng chủ nhật ngày 24/3/2024, toàn bộ hệ thống của công ty đã bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của VNDirect bị không truy cập được. Đội ngũ công nghệ của VNDirect đã nỗ lực hết sức để khôi phục nhưng do hạ tầng dữ liệu rất lớn nên sẽ cần thêm thời gian để kết nối.

Những lần VNDirect bị tấn công và quyền lợi của nhà đầu tư- Ảnh 1.

Cập nhật website của VNDirect lúc 9h sáng 26/3.

Tính đến chiều ngày 25/3, cả HoSE và HNX đã có thông báo chính thức về việc thực hiện ngắt kết nối giao dịch của VNDirect tới hai Sở kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch.

Tối cùng ngày, liên quan hệ thống Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect bị tấn công, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu VNDirect nghiêm túc, khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra, phương án khắc phục cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị có liên quan trước ngày 1/4.

Điểm lại 5 lần hệ thống VNDirect bị tấn công

Theo thống kê, trong khung giờ từ 8 - 9h sáng 16/4/2009, nhà đầu tư không thể truy cập vào hệ thống của VNDirect tại website. Trong thông báo gửi nhà đầu tư ngày 17/4/2009, VNDirect thông báo, nguyên nhân được xác định là hệ thống mạng của VNDirect bị tấn công qua hình thức từ chối dịch vụ.

Tiếp đó, ngày 30/9/2019, nhà đầu tư tiếp tục gặp sự cố tại VNDirect. Cụ thể, giao dịch đặt lệnh của nhà đầu tư bị ảnh hưởng do sự cố kết nối đường truyền. Ngay trong ngày, VNDirect đã khắc phục được sự cố đường truyền kết nối tới bảng giá và kênh giao dịch online, hoạt động giao dịch diễn ra bình thường trở lại

Vào tháng 4/2020, HoSE thông báo Ngắt kết nối giao dịch trực tuyến đối với VNDIRECT kể từ 14 giờ 17 phút 28 giây ngày 20/4/2020 do đã có số lượng lỗi 2G vượt quy định (lỗi kỹ thuật vi phạm quy định giao dịch).

Trong hai phiên liên tiếp, VNDirect ghi nhận sự cố nghiêm trọng khiến nhà đầu tư không thể đăng nhập hệ thống trên web và điện thoại. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhà đầu tư khi không thể đặt lệnh mua - bán. Trong thời gian bị ngắt kết nối giao dịch trực tuyến, VNDirect được phép sử dụng hệ thống nhập lệnh tại sàn của Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh để nhập lệnh cho nhà đầu tư.

HoSE sau đó đã yêu cầu VNDirect có văn bản giải trình về vi phạm trên đồng thời có biện pháp khắc phục.

Tại phiên giao dịch ngày 15/11/2021, hàng loạt nhà đầu tư phản ánh gặp sự cố trong việc đăng nhập vào tài khoản chứng khoán tại VNDirect. Không chỉ vậy, nhà đầu tư còn gặp khó khăn trong quá trình đặt lệnh mua bán cổ phiếu. Một số nhà đầu tư đã đăng nhập vào được tài khoản rồi thì tiếp tục gặp sự cố bảng giá cổ phiếu niêm yết sàn HoSE không cập nhật hoặc cập nhật chậm, dẫn đến sự chênh lệch giữa giá thực và giá trên bảng. Dù vậy, sự cố cũng được khắc phục ngay trong ngày.

Phản hồi về tình trạng trên, VNDirect lý giải do sự cố kết nối mạng dẫn đến việc đăng nhập trực tuyến trên bảng giá, ứng dụng của khách hàng bị ảnh hưởng. VNDirect cho hay, khách hàng có thể khởi động lại điện thoại và thử lại để khắc phục tạm thời. Về lỗi bảng giá, VNDirect cho biết server bảng giá tại TPHCM gặp sự cố, đồng thời hướng dẫn khách hàng đăng xuất và đăng nhập lại tài khoản trên ứng dụng để khắc phục hoặc sử dụng. Bên cạnh đó, VNDirect “nhắc nhở” nhà đầu tư tránh đăng nhập vào khung giờ cao điểm 9h-10h và 13h30-14h30. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/11/2021, VN-Index tăng 3,2 điểm (0,2%) lên mức 1.476,57 điểm

Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/4/2022, nhiều nhà đầu tư đã phản ánh không thể truy cập vào website, bảng giá của VNDirect trên máy tính để bàn và cả các thiết bị di động, máy tính bởi "Tên miền đã hết hạn sử dụng".

Tuy nhiên, ngay sau đó, VNDirect ra thông báo việc hệ thống đã hoạt động trở lại và nhà đầu tư có thể đặt lệnh trên nền tảng website của doanh nghiệp. Theo thông báo của VNDirect chỉ dẫn, nếu vẫn gặp lỗi, nhà đầu tư phải dùng sử dụng 3G/4G để truy cập. Trong trường hợp chưa khắc phục được, nhà đầu tư cần xóa ứng dụng và đăng nhập lại. Với khách hàng chưa vào được website thì cần xóa cache trình duyệt và đăng nhập lại. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/4/2022, VN-Index tăng nhẹ 2,87 điểm (0,19%) lên 1.522,9 điểm.

Nhà đầu tư bức xúc, đòi "tẩy chay" VNDirect

Những lần VNDirect bị tấn công và quyền lợi của nhà đầu tư- Ảnh 2.

Nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự bức xúc trên các diễn đàn. Ảnh: Chụp màn hình

Trên các diễn đàn đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự bức xúc, thậm chí có nhà đầu tư có ý định "tẩy chay" VNDirect vì đây không phải lần đầu tiên hệ thống VNDirect gặp sự cố. Không chỉ vậy, sự cố này còn ảnh hưởng trực tiếp đến "tài sản" của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư N.T cho biết: "Nhìn của đau con xót, có lần nào được đền bù gì đâu". Anh T. nói thêm, nhà đầu tư có nhiều tiền thì có thể không quan tâm chuyện mất ít hay được ít nhưng ngược lại, nhà đầu tư ít tiền thì đang trong trạng thái "cắn móng".

Đồng quan điểm với anh T, chị H. T. L cho hay: "Nếu lần này không giải quyết được, lần sau lại bảo bị tấn công. Trong trường hợp một số mã tăng trần hoặc giảm sâu thì sao nhỉ? Pháp luật cần phải chặt chẽ, phải điều tra, làm rõ, xử lý trách nhiệm nếu chứng minh được việc này gây tổn thất cho nhiều người".

Những lần VNDirect bị tấn công và quyền lợi của nhà đầu tư- Ảnh 3.

Cập nhật thị trường lúc 10h42' ngày 26/3.

Phiên sáng ngày 26/3, VN-Index tăng 4,7 điểm (0,37%) lên 1.272,56 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,25 điểm (0,11%) xuống 240,56 điểm.

Trong các hội nhóm đầu tư, nhiều nhân viên môi giới VNDirect cho biết, sau hai ngày xử lý liên tục từ bộ phận công nghệ, VNDirect đã bắt đầu làm chủ lại hệ thống và bắt đầu tăng tốc trong việc khôi phục hệ thống. Hôm nay (26/3), hệ thống VNDirect bắt đầu bật lại dần một số nền tảng nội bộ, một số dịch vụ cơ bản nhưng thời gian để khắc phục toàn bộ dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn do khối lượng dữ liệu lớn.

"Bộ phận công nghệ đang cố gắng để hệ thống có thể bắt đầu vận hành trở lại vào sáng thứ 5 tuần này (tức 28/3). Hiện, VNDirect đã huy động tối đa nguồn lực công nghệ, sự hỗ trợ tối đa từ phía các đối tác như FPT, Viettel, BKAV và tất cả ex-VNDIRECTOR để khắc phục. Về phía VNDirect, công ty cũng đang chuẩn bị các phương án chuẩn bị để có các chính sách hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn vừa qua và sắp tới", trích thông báo của nhân viên môi giới VNDirect.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem