Chủ đề nóng

Ninh Bình: Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây nhà máy, người dân vẫn “khát” nước sạch, rõ khổ!

Vũ Thượng Thứ bảy, ngày 10/06/2023 05:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 10 năm nay, người dân sống bên cạnh nhà máy nước sạch Yên Quang (xã Yên Quang, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) thiếu nước sạch để dùng. Công trình trên do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư với giá trị hơn 10 tỷ đồng nay đang bỏ hoang.
Bình luận 0

Ghi nhận từ phóng viên Báo Dân Việt, nhà máy nước sạch Yên Quang được xây dựng bên cạnh UBND xã Yên Quang (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đang bỏ hoang.

Clip: Nhà máy nước sạch Yên Quang (xã Yên Quang, huyện Nho Quan) đầu tư hơn 10 tỷ đồng giờ bỏ hoang.

Hai bên đường vào nhà máy nước sạch Yên Quang, cây cỏ mọc tốt um tùm, rác thải được đổ trực tiếp trên lối đi…Tiến gần hơn với nhà máy nước sạch này, là một khung cảnh đìu hiu "cửa đóng then cài" không một bóng người bên trong.

Ninh Bình: Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây nhà máy, dân vẫn “khát” nước sạch - Ảnh 2.

Một người dân (xã Yên Quang, huyện Nho Quan) chỉ tay phía nhà máy nước sạch Yên Quang dừng hoạt đồng gần 10 năm. Ảnh: Vũ Thượng

Ninh Bình: Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây nhà máy, dân vẫn “khát” nước sạch - Ảnh 3.

Đường vào nhà máy nước sạch Yên Quang hai bên cỏ cây mọc tốt um tùm. Ảnh: Vũ Thượng

Quan sát nhà máy nước sạch Yên Quang được đầu tư hơn 10 tỷ đồng nhưng không có người trông coi, nhiều hạng mục bên trong nhà máy đang có dấu hiệu xuống cấp, những ống sắt dẫn nước bắt đầu bị rỉ sét, tường bao, sân…phủ kín cây rêu.

Ninh Bình: Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây nhà máy, dân vẫn “khát” nước sạch - Ảnh 4.

Nhà máy nước sạch Yên Quang "cửa đóng then cài" nhiều năm nay. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Giang Thị Ngát (xã Yên Quang) nói: "Trước kia nhà máy nước sạch Yên Quang đã lắp đặt đường ống nước đến tận nhà dân, nhưng quá trình lắp ống bị rò rỉ nước chảy hết ra đường. Đồng thời, nước bẩn hòa cùng vào nguồn nước sạch nên người dân lo sợ. Thực tế chúng tôi rất muốn có nguồn nước sạch để ăn uống, sinh hoạt…nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe".

Ninh Bình: Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây nhà máy, dân vẫn “khát” nước sạch - Ảnh 5.

Thiết bị bên trong nhà máy nước Yên Quang đang có dấu hiệu xuống cấp. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, nhà máy nước sạch Yên Quang là một trong những hạng mục xây dựng nông thôn mới của xã Yên Quang (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) giai đoạn 2011-2015. 

Bên trong nhà máy nước sạch Yên Quang gồm có các khu như: Nhà điều hành, nhà vệ sinh, tháp nước, trạm biến áp,…hiện không vận hành và có dấu hiệu hư hỏng.

Ninh Bình: Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây nhà máy, dân vẫn “khát” nước sạch - Ảnh 6.

Rêu đen, cây cỏ...mọc tốt bên trong khuôn viên nhà máy nước sạch Yên Quang. Ảnh: Vũ Thượng

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Xuân Ảnh-Chủ tịch UBND xã Yên Quang lý giải: "Nhà máy nước sạch Yên Quang đưa vào hoạt động từ năm 2015, nhưng chỉ được thời gian là dừng và để không từ đó đến bây giờ. Đây là công trình do Sở NNPTNT tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư với giá trị hơn 10 tỷ đồng".

Ninh Bình: Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây nhà máy, dân vẫn “khát” nước sạch - Ảnh 7.

Phản cảm nhà máy nước sạch Yên Quang đầu tư hơn 10 tỷ đồng bị bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: Vũ Thượng

"Xã Yên Quang hiện có 1.700 hộ, trong khi đó theo đăng ký sử dụng nước sạch năm 2022, thì có hơn 170 hộ. Với nhu cầu quá thấp như vậy, nhà máy không thể duy trì hoạt động. Chúng tôi cũng không biết hiện nay đơn vị nào đang vận hành nhà máy nước sạch này", ông Hoàng Xuân Ảnh thông tin.

Ninh Bình: Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây nhà máy, dân vẫn “khát” nước sạch - Ảnh 8.

Nhà máy nước sạch Yên quang được xây dựng gần UBND Yên Quang (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Ảnh: Vũ Thượng

Nhận được thông tin từ phóng viên Báo Dân Việt, ông Nguyễn Cao Các-Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan phản hồi: "Tôi đang yêu cầu phía xã Yên Quang báo cáo cụ thể về hoạt động của nhà máy nước sạch Yên Quang, cũng như phương hướng xử lý...Đồng thời, tới đây tiếp xúc cử tri, tôi muốn lắng nghe thêm ý kiến người dân về vấn đề nước sạch này".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem