Chủ đề nóng

Nỗ lực cấp gạo cứu đói cho 14 tỉnh nghèo trước tết

Tạ Nguyệt Thứ tư, ngày 30/01/2019 16:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Phạm Việt Hà - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ cho biết, hiện tại Tổng cục Dữ trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) đã gấp rút chuyển gạo cho các địa phương để chuyển tới tay người nghèo trước tết.
Bình luận 0

Ngay từ tháng 12.2018, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) đã cấp gạo cho 3 trong số 14 tỉnh xin gạo ở trên với tổng số gạo gần 2.500 tấn. Ngoài ra, trong năm 2018, đơn vị này đã xuất cấp 120.428 tấn gạo (trong đó, xuất gạo là 113.183 tấn; xuất thóc gia công xay sát thành gạo là 7.245 tấn) với tổng giá trị khoảng 1.186 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân các địa phương. Chủ yếu cấp gạo khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, dự án trồng rừng và học sinh vùng đặc biệt khó khăn.

Đồng bào Mông vùng cao Ngọc Chiến, Mường La, Sơn La giã bánh giầy, vui mừng đón xuân no ấm.  Ảnh: T.N

Trước sự quan tâm đến công tác xuất cấp gạo cứu đói cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước nhấn mạnh, hiện nay một số địa phương khác cũng đang thống kê, tổng hợp số gạo cần hỗ trợ để Bộ LĐTBXH phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để xuất cấp.

“Theo thống kê, hàng năm có khoảng 15-16 tỉnh xin hỗ trợ gạo cho người dân vào dịp tết và giáp hạt. Tổng mức gạo xin hỗ trợ trong khoảng 11.500 - 12.000 tấn cho khoảng gần 1 triệu người dân. Trên cơ sở số liệu dự kiến hỗ trợ hàng năm và nhu cầu đề nghị của một số địa phương, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cũng đã có phương án chuẩn bị về mọi mặt để sẵn sàng xuất cấp tại địa bàn các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực phụ trách ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm gạo hỗ trợ đến sớm nhất với người dân trong dịp tết” - ông Thời thông tin thêm.

Cùng với đó, ông Thời khẳng định, đến nay chất lượng gạo dự trữ quốc gia ở bất cứ thời điểm nào, khi xuất cho người sử dụng đều đảm bảo chất lượng theo quy định bởi gạo dự trữ quốc gia có quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng rất cụ thể và trước khi nhập kho được kiểm tra rất chặt chẽ qua nhiều khâu. Đồng thời, khi đưa vào kho bảo quản được áp dụng công nghệ bảo quản kín hiện đại để đảm bảo an toàn tuyệt đối về chất lượng trước khi xuất kho.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem