Chủ đề nóng

Nông thôn mới chuyển đổi số Thái Nguyên, về nơi kẻng làng, loa xóm đang trôi về miền ký ức

Hà Thanh - Kiều Hải Chủ nhật, ngày 05/03/2023 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tiếng kẻng làng "keng keng" hay âm thanh từ chiếc loa xóm giờ chỉ là hồi ức đối với người dân xã Tân Kim (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), khi cấp ủy, chính quyền, người dân nơi đây xây dựng nông thôn mới chuyển đổi số trong các hoạt động, lĩnh vực tuyên truyền, tiếp nhận thông tin...
Bình luận 0

Những năm gần đây việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng nông thôn mới chuyển đổi số trong hoạt động thông tin, tuyên truyền tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã phát huy được hiệu quả rõ rệt.

Điều vừa nói đã giúp tiết kiệm thời gian, công sức, cũng như chi phí đáng kể cho chính quyền, ngành chuyên môn và người dân. Trong đó, xã Tân Kim (huyện Phú Bình) là một trong những địa phương thực hiện việc chuyển đổi số mang lại những hiệu quả tích cực.

Chính quyền số

Ông Vũ Đình Phượng - Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên trao đổi về việc ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý tại địa phương (Clip: Hà Thanh).

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Đình Phượng – Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Kim đánh giá, việc ứng dụng  chuyển đổi số trên địa bàn xã đã mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt trong những năm gần đây.

Cụ thể, đối với công tác lãnh đạo trên địa bàn, chính quyền xã Tân Kim đã thành lập các nhóm Zalo, Facebook để trao đổi nội dung công việc. Trong đó, Đảng uỷ xã có một nhóm Zalo; chi bộ các xóm, trưởng xóm các địa phương và các ban ngành đoàn thể, các hội đều có một nhóm Zalo... Các nhóm này hoạt động rất hiệu quả, nội dung công việc được truyền đạt nhanh chóng, thuận lợi.

"Trước đây, mỗi khi Đảng uỷ hoặc Uỷ ban có hoạt động, chúng tôi chủ yếu gửi công văn bằng giấy đến cơ sở. 

Việc này rất mất thời gian, đôi khi phải mất hai đến ba ngày cấp cơ sở mới nhận được, thậm chí có nơi không nhận được vì trong quá trình gửi qua nhiều người - nhiều nơi có thể bị thất lạc, làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc chung của địa phương. 

Song từ khi ứng dụng công nghệ số, thành lập các tổ, nhóm thông qua mạng xã hội như Zalo, Faceboook đã giúp chúng tôi giải quyết các công việc nhanh chóng, hiệu quả hơn" - ông Phượng cho hay.

Một xã ở Thái Nguyên ứng dụng chuyển đổi số, người dân tiếp cận thông tin nhanh, chính quyền hoạt động hiệu quả - Ảnh 2.

Trang facebook "Tin tức xã Tân Kim" có lượt người tiếp cận và truy cập rất cao với 6.300 thành viên tham gia. Ảnh: Hà Thanh.

Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Kim phấn khởi cho biết, hiện chính quyền xã đang sử dụng một trang Facebook có tên "Tin tức xã Tân Kim" với 6.300 thành viên tham gia trên tổng dân số của toàn xã là 8.200 người. 

Những thành viên tham gia đều là những người trẻ, sử dụng điện thoại thông minh do đó lượt tiếp cận tốt, khả năng cập nhật thông tin nhanh và rất hiệu quả.

Trang Facebook này có tác dụng tuyên truyền những đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, cùng những hoạt động của địa phương đến người dân trên địa bàn và nhận được lượt tương tác rất cao. 

Thí dụ như khi có thông tin người dân bị lạc hay ai đó bị rơi mất giấy tờ, chỉ cần đăng thông tin trên trang Facebook này thì chỉ một thời gian ngắn đã mang lại kết quả. 

"Trang Facebook này cũng giúp bà con nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm đạt kết quả tốt cũng như tuyên truyền các hoạt động một cách chính xác, hiệu quả khi đăng thông tin lên nhóm" - ông Phượng chia sẻ.

Một xã ở Thái Nguyên ứng dụng chuyển đổi số, người dân tiếp cận thông tin nhanh, chính quyền hoạt động hiệu quả - Ảnh 3.

Ông Vũ Đình Phượng - Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Kim (Phú Bình, Thái Nguyên) đang lướt Facebook để cập nhật thông tin của địa phương trên trang tin tức của xã. Ảnh: Hà Thanh.

Thông tin thêm, Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Kim cho biết, việc chuyển đổi số cũng được ứng dụng tích cực tại các thôn, xóm trên địa bàn xã. 

Đặc biệt, hiện nay, hầu hết ban, hội ở các xóm đã không còn sử dụng loa phát thanh hoặc đánh kẻng như trước để thông báo đến bà con nhân dân mỗi khi yêu cầu hội họp hay tuyên truyền nội dung liên quan đến địa phương như trước nữa.

Thay vào đó, các ban, hội trong xóm đã thành lập nhóm Zalo, Facebook để thông tin các nội dung giúp người dân tiếp cận thông tin nhanh chóng. 

"Cơ bản bây giờ, gia đình nào trên địa bàn xã cũng có ít nhất một chiếc điện thoại thông minh để cập nhật thông tin hằng ngày. Trong khi việc sử dụng loa hoặc kẻng có khi người dân không tiếp nhận được do vấn đề âm thanh không ổn định" - ông Phượng nêu lý do.

Một xã ở Thái Nguyên ứng dụng chuyển đổi số, người dân tiếp cận thông tin nhanh, chính quyền hoạt động hiệu quả - Ảnh 4.

Nếu như trước đây ở các xóm thuộc xã Tân Kim (Phú Bình, Thái Nguyên), chiếc kẻng được dùng để thông báo cho người dân mỗi khi cần hội họp, thì nay được thay bằng việc thông báo trên các nhóm Zalo, Facebook vừa nhanh lại hiệu quả. Ảnh: Hà Thanh

Người dân hưởng lợi từ xây dựng nông thôn mới số

Nhấn mạnh đến những hiệu quả của việc ứng dụng chuyển đổi số trên địa bàn xóm, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư chi bộ xóm Xuân Lai (xã Tân Kim) cho hay, thực hiện chủ trương của chính quyền xã, đại diện xóm đã lập một nhóm Zalo để thông báo, truyền tải thông tin về tình hình của xóm hoặc những văn bản của cấp trên đến bà con trên địa bàn toàn xóm.

Không chỉ là kênh truyền tải thông tin riêng của 'cán bộ" xóm, nhóm Zalo này còn là "kênh" để bà con nhân dân phản ánh, chia sẻ những thông tin hữu ích.

"Từ khi có nhóm Zalo này bà con nhân dân tiếp cận thông tin rất nhanh. Đặc biệt, khi có vấn đề hay thắc mắc bà con chỉ cần trao đổi ngay trên đó, chúng tôi nắm được sẽ giải đáp và có phản hồi kịp thời", ông Hùng nói và thông tin thêm, hiện Chi bộ xóm cũng thành lập một nhóm Zalo để thường xuyên thông báo tình hình công việc của chi bộ cũng như thông báo cho các đồng chí đảng viên đi sinh hoạt. 

"Đơn cử như việc phổ biến và hướng dẫn 100% các đồng chí đảng viên thực hiện việc cài đặt sổ tay đảng viên. Qua quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi nhận thấy việc ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý tại địa phương rất hiệu quả và tiện lợi", ông Hùng nhấn mạnh.

Là một người dân tích cực tham gia, hoạt động, cập nhật tin tức trên các nhóm, hội Zalo, Facebook do chính quyền địa phương lập, anh Kiều Văn Nam - xóm Xuân Lai (xã Tân Kim, huyện Phú Bình) phấn khởi cho hay, từ khi ứng dụng công nghệ trong đời sống sinh hoạt cũng như các hoạt động của địa phương, bản thân anh và nhiều người dân cảm thấy có rất nhiều thuận lợi, 

"Nhất là cảm thấy tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà hiệu quả lại cao. Ví như có những việc của xóm, chúng tôi không nhất thiết phải ra nhà văn hoá để họp như trước mà vẫn tiếp nhận và nắm bắt được thông tin kịp thời, chính xác thông qua các nhóm Zalo, Facebook. Do đó, chúng tôi mong muốn địa phương sẽ tích cực áp dụng việc chuyển đổi số để bà con nhân dân chúng tôi được hưởng lợi nhiều hơn" - anh Nam bày tỏ.

"Việc ứng dụng chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới nói chung và công tác quản lý, điều hành và tuyên truyền nói riêng tại địa bàn xã Tân Kim đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt, giúp chính quyền hoạt động hiệu quả, người dân phấn khởi, nhiệt tình hưởng ứng, tiếp cận thông tin nhanh, chính xác, giảm thiểu đáng kể thời gian, sức người, sức của. Hi vọng trong thời gian tới, việc chuyển đổi số sẽ được ứng dụng sâu rộng ở tất cả các địa phương không chỉ ở các xã thuộc địa bàn tỉnh Thái Nguyên mà lan tỏa trên cả nước để mọi việc được thông suốt, trôi chảy", Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Kim (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) Vũ Đình Phượng nhấn mạnh.

 

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem