Chủ đề nóng

Phân lô đất nghĩa trang bán trái quy định tại Thanh Hóa

Hồng Nhân - Hữu Dụng Thứ ba, ngày 15/11/2022 12:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu nghĩa trang Mả Thạnh (làng Giáp Lục, xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) rộng khoảng 3000m2 được xây dựng và chia làm 72 lô với diện tích 35m2/lô. Sau đó, 24 lô bị Ban Vận động của làng bán trái quy định cho người dân với giá hơn 400 triệu đồng.
Bình luận 0

Clip toàn cảnh khu nghĩa trang Mả Thạnh.

Chia lô, bán đất nghĩa trang với giá 18 triệu đồng/lô

Phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của người dân xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về việc phân lô bán đất nghĩa trang trên địa bàn, đến nay sự việc còn nhiều vướng mắc và chưa giải quyết xong.

Theo phản ánh, thôn Lục Hải và Lục Sơn (thuộc làng Giáp Lục, xã Nga Giáp) có quy hoạch khu nghĩa trang Mả Thạnh với diện tích khoảng 3000m2. Người dân tại Giáp Lục trước đó đã đóng tiền để xây dựng một phần khu nghĩa trang này như đổ đường, tường rào bao quanh ba bên.

Đầu năm 2021, ông Mai Văn Duyên (thời điểm này là Bí thư Chi bộ thôn Lục Hải) cùng Ban Vận động làng văn hóa Giáp Lục triển khai xây dựng khu nghĩa trang Mả Thạnh.

Cụ thể, khu nghĩa trang Mả Thạnh được xây dựng thêm đường đi, tường rào và chia làm 72 lô với diện tích khoảng 35m2/lô.

Ngay sau đó, ông Duyên và Ban Vận động làng văn hóa Giáp Lục đã tiến hành bán 24 lô cho người dân với giá 18 triệu đồng/lô thu về 432 triệu đồng.

Việc mua bán còn có phiếu thu với nội dung ghi rõ lý do là "nộp kinh phí xây dựng nghĩa trang Mả Thạnh".

Phân lô đất nghĩa trang bán trái quy định tại Thanh Hóa - Ảnh 2.

Khu nghĩa trang Mả Thạnh thuộc thuộc làng Giáp Lục, xã Nga Giáp có diện tích khoảng 3000m2.

Quyết định số 20-QĐ/ĐU ngày 29/11/2021 của Đảng ủy xã Nga Giáp xác định: "Việc triển khai xây dựng nghĩa trang là không đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình theo quy định, hồ sơ dự toán thiết kế chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, công tác giám sát, nghiệm thu không đúng khối lượng so với thực tế thi công".

Quyết định cũng nêu rõ việc thi hành kỷ luật với ông Mai Văn Duyên - Bí thư Chi bộ thôn Lục Hải bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Phùng Văn Xô (sinh năm 1967, người dân thôn Lục Hải) cho biết, thời điểm đó người dân Lục Hải đã kịp thời gửi đơn phản ánh, nếu không nghĩa trang đã bị bán hết.

Phân lô đất nghĩa trang bán trái quy định tại Thanh Hóa - Ảnh 3.

Khu nghĩa trang Mả Thạnh được xây dựng thêm đường đi, tường rào và chia làm 72 lô với diện tích khoảng 35m2/lô.

"Đất nghĩa trang được giao cho thôn Lục Hải và Lục Sơn tiến hành việc chôn cất, thế nhưng nhóm người ở làng đã tự ý chia lô, xây dựng và bán cho người dân để thu tiền.

Đến nay, sau gần 2 năm, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để. Chúng tôi - những người dân sinh sống tại đây muốn hỏi: Số tiền thu về đã đi về đâu? Những người đóng góp tiền mua đất trả lại họ thế nào? Và số phận 24 lô đất chính quyền định xử lý ra sao?", ông Xô nói.

Phân lô đất nghĩa trang bán trái quy định tại Thanh Hóa - Ảnh 4.

Nhiều diện tích tại nghĩa trang Mả Thạnh được người dân tiến hành trồng lúa.

Nhắc lại chuyện nghĩa trang, bà M.X.L (sinh năm 1970, người dân xã Nga Giáp) chưa hết bức xúc nói: "Ông Duyên đã bị kỷ luật theo quy định nhưng những người có chức vụ quyền hạn ở địa phương, mà đứng đâu là ông Chủ tịch xã thì trách nhiệm thế nào?!

Họ xây dựng, phân lô nghĩa trang hàng nghìn m2 nhưng lãnh đạo xã Nga Giáp không biết, trong khi khu vực này chỉ cách UBND xã vài Km, khi người dân có đơn mới đi xử lý. Đến nay vẫn không giải quyết dứt điểm cho người dân về 24 lô đất thuộc quyền sở hữu của ai, những người mua tiếp tục sử dụng hay phải trả lại cho địa phương".

Xin ý kiến nhưng UBND xã không trả lời?

Phân lô đất nghĩa trang bán trái quy định tại Thanh Hóa - Ảnh 5.

Ông Duyên khẳng định làng có tờ trình lên UBND xã Nga Giáp để xin ý kiến nhưng không có ý kiến phản hồi.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Dân Việt đã tìm gặp ông Mai Văn Duyên - Nguyên Bí thư Chi bộ thôn Lục Hải (thuộc làng Giáp Lục, xã Nga Giáp).

Theo lời ông Duyên, năm 2020, khoảng 3000m2 khu nghĩa trang Mả Thạnh được xã giao cho làng, đến 2021 làng có kế hoạch xây dựng khu nghĩa trang và xin ý kiến người dân đầy đủ.

Ông Duyên cũng khẳng định làng có tờ trình gửi lên UBND xã Nga Giáp để xin ý kiến nhưng không có phản hồi.

"Chúng tôi vẽ quy hoạch đầy đủ, dự toán... nộp về Ủy ban, tuy nhiên 1 tháng trời gửi đi nhưng không có phản hồi. Sau đó vì nhiều người trong làng có bốc mả nên chúng tôi đã tiến hành xây dựng nghĩa trang.

Còn về số tiền 432 triệu đồng, tổng chí phí xây dựng hết 360 triệu đồng, chúng tôi đã trả cho nhà thầu. Số tiền còn thừa, làng đã tiến hành trả lại cho người dân" - ông Duyên nói.

Chủ tịch UBND xã Nga Giáp thừa nhận buông lỏng quản lý

Phân lô đất nghĩa trang bán trái quy định tại Thanh Hóa - Ảnh 6.

Phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã đặt lịch làm việc với UBND xã Nga Giáp, UBND huyện Nga Sơn để thông tin thêm về sự việc. Ảnh chụp cổng UBND xã Nga Giáp.

Phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã đặt lịch làm việc với UBND xã Nga Giáp, UBND huyện Nga Sơn để thông tin thêm về sự việc.

Tiếp phóng viên, ông Nguyễn Hữu Đăng - Chủ tịch UBND xã Nga Giáp cho biết, có sự việc phân lô bán đất nghĩa trang Mả Thạnh.

"Chúng tôi đã thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Mai Văn Duyên - Bí thư Chi bộ thôn Lục Hải với việc xây dựng khu nghĩa trang Mả Thạnh trái quy định, thủ tục quy trình, hồ sơ dự toán không được cấp có thẩm quyền phê duyệt", vị lãnh đạo UBND xã phân trần.

Về phía mình, ông Đăng thừa nhận bản thân đã buông lỏng quản lý để dẫn đến sự việc như trên.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, Thanh tra huyện Nga Sơn đã vào cuộc kiểm tra và toàn bộ hồ sơ đã chuyển sang UBKT Huyện ủy Nga Sơn để xử lý.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem