Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việc mua vắcxin phòng chống Covid-19 không hề dễ

Thành An Thứ sáu, ngày 06/11/2020 13:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc mua vắcxin không hề dễ vì hiện nay nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất. Chính phủ các nước muốn mua của công ty phải đặt cọc, trả tiền trước, rủi ro rất cao.
Bình luận 0

Sáng 6/11, tại hội trường Quốc hội, ĐBQH Dương Tấn Quân (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) đã chất Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình chống dịch Covid-19 về "vắcxin và giải pháp căn cơ của Việt Nam hiện nay là gì?".

Trước câu hỏi chất vấn này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, dù tình hình dịch trên thế giới còn đang sóng gió nhưng Việt Nam tạm thời bình yên, kiểm soát được dịch bệnh. Chúng ta đã kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh (cả trái phép và hợp pháp) vào để phát triển kinh tế - xã hội.

Nhấn mạnh dịch Covid-19 rất phức tạp trước tình hình dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải kiểm soát rất chặt, bên trong phải chung sống an toàn bằng những "giải pháp như 5K". Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tất cả các cơ sở, trường học, công sở, nhà máy công xưởng, cơ sở lưu trú phải đảm bảo giải các pháp chung sống an toàn với dịch.

"Chúng tôi đã đưa lên một bản đồ số chung sống an toàn với COVID-19, sẽ có hàng triệu cơ sở phải tự chấm điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu mức xanh sẽ được tiếp tục hoạt động", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việc mua vacxin phòng chống Covid-19 không hề dễ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Đối với câu hỏi của đại biểu Dương Tấn Quân là dịch Covid-19 sẽ kéo dài đến bao giờ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thẳng thắn rằng ít nhất đến năm 2021. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, quan trọng nhất là vắcxin, nhưng ít nhất cũng mất từ 5-10 tháng mới có vắcxin để kiểm nghiệm tác dụng phòng bệnh không, phòng trong bao lâu và quan trọng rằng tác dụng phụ của vắcxin.

Theo Phó Thủ tướng, trên thế giới hiện nay đang cấp tập sản xuất vắcxin, theo số liệu hiện nay cả thế giới có khoảng trên 150 ứng viên vắcxin.

"Nói nôm na chúng ta hiểu là đầu tiên sẽ thử trong phòng thử nghiệm, với động vật nhỏ như chuột, sau đó thử với động vật linh trưởng như khỉ. Cuối cùng sẽ thử nghiệm trên người, nhưng phải trải qua 3 vòng (vòng 1 vài chục người, vòng 2 vài trăm người và vòng 3 thử nghiệm đến vài nghìn người)", Phó Thủ tướng giải thích.

Phó Thủ tướng cũng thông tin, trong số 150 ứng viên trên thế giới thì Việt Nam có 4 ứng viên. Trên thế giới có 32 vắcxin thử nghiệm trên người, trong đó có 10 vắcxin thử nghiệm trên người vòng 3 (trong đó Trung Quốc có 4, Mỹ 4, Nga 1 và Châu Âu 1).

Nhắc đến 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắcxin tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin: "Hiện nay Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu vắcxin, trong đó có 2 đơn vị đã "đi trước", dự kiến cuối năm nay thử nghiệm vòng 1 trên người, vắcxin trong nước nhanh và thuận lợi, dự kiến cuối năm 2021 đầu 2022 mới sản xuất được".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu lên thực tế, việc sản xuất vắcxin ngừa Covid-19 cũng không kém phần khó khăn và là vấn đề rất nóng. Tổ chức Y tế thế giới và liên minh vắcxin toàn cầu đã thành lập ra 1 liên minh gồm 92 quốc gia (trong đó có Việt Nam) và vùng lãnh thổ tham gia với hy vọng sẽ cung cấp vắcxin giá rẻ. Tức có nghĩa là khoảng 2USD /liều, 4 đô la/người/2 liều. Hiện nay, chưa có bất kỳ công ty sản xuất vắcxin nào cam kết bán vắcxin cho liên minh.

"Đối với việc mua trực tiếp vắcxin từ các nước, hiện chúng ta đang làm việc với các công ty tại 2 nước, Bộ Y tế cũng đã tiếp xúc, làm việc và có hướng dẫn rất cụ thể. Nhưng tôi xin báo cáo trước Quốc hội và nhân dân là việc mua vắcxin không hề dễ. Việc mua vắcxin sớm không hề dễ vì hiện nay nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất. Chính phủ các nước muốn mua của công ty phải đặt cọc, trả tiền trước, rủi ro rất cao", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Kết lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức nhấn mạnh, giải pháp căn cơ nhất hiện nay là phòng dịch, chung sống an toàn với dịch bệnh, đồng thời tha thiết đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo không được chủ quan vì ngày hôm nay trên thế giới vẫn có nửa triệu ca nhiễm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem