Chủ đề nóng

Phó Tổng giám đốc Cienco 6 tự tử: “Ém” 5 lô đất của Nhà nước để bán

Văn Dũng Thứ năm, ngày 08/11/2018 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương xác định, ông Võ Phi Anh - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cienco 6 đã tự ý "ém" 5 lô đất của Nhà nước để bán ra ngoài, thu lợi bất chính.
Bình luận 0

Chiều 8.11, Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo thông tin liên quan đến vụ việc ông Võ Phi Anh - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cienco 6, người vừa treo cổ tự tử vào ngày 3.11 tại quận Thủ Đức (TP.HCM).

Theo đại tá Nguyễn Văn Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương, trước đây Công ty cổ phần Công trình giao thông 710 (Công ty 710) là tiền thân của Công ty Xây dựng công trình giao thông 710 thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Năm 2001, Công ty 710 đã xin chủ trương và được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt chủ trương và quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng Dự án Khu dân cư 710 (hay còn gọi là Dự án Khu nhà ở cán bộ công nhân viên) với diện tích 46.837,1m2 tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An.

Đại tá Nguyễn Văn Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương. Ảnh: V.D

Năm 2004 Công ty 710 được cổ phần hoá, không còn vốn của Nhà nước nữa. Đến năm 2005, ông Võ Phi Anh giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty 710 và bắt đầu triển khai dự án Khu nhà ở 710. Khu đất được chia ra 252 lô và cấp cho 242 cán bộ công nhân viên của công ty.

Trong số đất đã cấp thì còn thừa lại 10 lô, những lô đất này thuộc quyền sở hữu của UBND tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, ông Võ Phi Anh đã tự ý bán 5 lô đất cho người ngoài để thu lợi bất chính với số tiền gần 2,8 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai, Công ty 710 không có vốn để xây dựng cơ sơ hạ tầng cho Dự án Khu dân cư 710 và cấp đất sai đối tượng. UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo thanh tra và làm rõ được các sai phạm của cá nhân ông Võ Phi Anh khi đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty 710 giai đoạn 2005 - 2012.

Đến năm 2013, ông Võ Phi Anh giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Cienco 6 (là Công ty mẹ của Công ty 710).

Theo Công an Bình Dương, vụ việc tại Khu dân cư 710 đã được khởi tố vụ án. Tuy nhiên khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương chưa khởi tố bị can đối với ông Võ Phi Anh thì vị Phó Tổng giám đốc Cienco 6 đã treo cổ tự tử.

Sau khi xảy ra sự việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã xuống TP.HCM để phối hợp với Công an TP.HCM điều tra. Cũng theo Công an Bình Dương, năm 2016 ông Võ Phi Anh từng có ý định tự tử tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng may mắn được gia đình phát hiện và can ngăn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Việt về việc ông Võ Phi Anh đã chết có khiến vụ án bị đình chỉ, Công an tỉnh Bình Dương khẳng định, việc ông Võ Phi Anh chết không làm ảnh hưởng đến vụ án, cơ quan công an vẫn tiếp tục điều tra vụ án để làm rõ những cá nhân, tổ chức có sai phạm và kiến nghị kê biên, thu hồi những lô đất đã được cấp sai quy định.

Đối với 242 lô đất được cấp đúng đối tượng, Công an tỉnh Bình Dương xác định không nằm trong diện điều tra của vụ án nên sẽ kiến nghị cơ quan chức năng tỉnh làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ dân này sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các lô đất của mình cho Nhà nước.

Hiện, vụ án vẫn đang được Công an tỉnh Bình Dương điều tra, làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem