Chủ đề nóng

Phú Thọ: Chỉ ở đây trồng thứ quả tiến Vua "vàng lòng" mới ngon xuất sắc, cả xã "ẵm" 7 tỷ mỗi năm

Việt Hoàng Thứ tư, ngày 16/09/2020 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ lâu, đặc sản tiến vua hồng Gia Thanh (xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) đã là thứ quả nức tiếng gần xa không chỉ về chất lượng của quả mà còn là loại cây mang lại giá trị kinh tế vô cùng cao.
Bình luận 0

Hồng Gia Thanh (xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) là loại cây ăn quả đặc sản thuộc loại quý hiếm và có ưu điểm vượt trội: Quả to, lõi vàng không hạt, ăn giòn, vị thơm, ngọt dịu. Hồng Gia Thanh có nguồn gốc ở Tiên Cát, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Sau đó, cây hồng được người dân di thực về trồng tại các vườn hộ gia đình thuộc xã Gia Thanh và rất phù hợp trồng trên đất đồi tại đây, cho chất lượng cao hơn hẳn. Đến nay, cây hồng Gia Thanh tổ đã gần 80 năm tuổi.

Phú Thọ: Đầu tư vài chục nghìn mua cây giống tiến vua, thu về hằng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Cây hồng ở Gia Thanh có chất lượng tốt, nhiều quả và đem lại kinh tế cao cho người dân nơi đây

Được sự giới thiệu của người dân, PV Dân Việt tìm đến nhà bà Phạm Thị Thuận, hộ sản xuất hồng Gia Thanh tiêu biểu của xã Gia Thanh (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) nhiều năm liền.

Theo bà Thuận, gia đình bà bắt đầu trồng hồng Gia Thanh từ năm 1990, đến nay vừa tròn 30 năm. Ngày xưa, gia đình bà chỉ cày ruộng và trồng vài cây ăn quả như chanh, bưởi, ổi trong nhà nên quanh năm vất vả, đầu tắt mặt tối.

Phú Thọ: Đầu tư vài chục nghìn mua cây giống tiến vua, thu về hằng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Phú Thọ: Đầu tư vài chục nghìn mua cây giống tiến vua, thu về hằng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Mùa thu hoạch hồng thường bắt đầu từ tháng 7 âm lịch

"Đến năm 1990, nhà tôi thấy các hộ xung quanh trồng hồng và bán được giá nên cũng thử đầu tư. Gia đình trồng thử 3 cây đầu tiên với giá là 50.000 đồng/gốc. Thời điểm đó, giá cây giống như vậy là rất cao so với các loại cây khác. Tuy nhiên, gia đình vẫn chấp nhận với hy vọng sẽ phần nào thay đổi cuộc sống", bà Thuận chia sẻ.

Cũng theo bà Thuận, không phụ công chăm sóc của gia đình, từ thân cây gốc cao tầm 50cm, chỉ 3 năm sau, cây đã đạt đến 2m và cho trái trĩu cây.

Phú Thọ: Đầu tư vài chục nghìn mua cây giống tiến vua, thu về hằng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Trồng khoảng 3 năm sẽ được thu hoạch quả.

"Vụ mùa năm đó, sau khi trừ hết tiền chăm sóc, thuê người hái, gia đình cũng tích lũy được một khoản kha khá sửa sang nhà cửa. Từ ba cây hồng đầu tiên, gia đình tôi đã chiết gốc, nhân giống, đến năm 2004, diện tích trồng hồng của gia đình tôi đạt khoảng 8.000m2. Hiện, trong vườn nhà tôi có hơn 100 gốc hồng với tuổi đời trung bình là 20 năm, chiều cao khoảng từ 3,1- 6m, thu về hàng trăm triệu mỗi năm", bà Thuận chia sẻ.

Theo người dân địa phương cho biết, giống hồng Gia Thanh chỉ hợp trồng các vùng đất đồi, đất đỏ vùng Phù Ninh. Nếu chuyển sang trồng nơi khác, chất lượng quả hồng khác hẳn với hồng Gia Thanh chính gốc.

Việc trồng hồng Gia Thanh vô cùng nhàn hạ, ít tốn công vì chúng có sức sổng rất mãnh liệt. Mỗi năm, chỉ cần bón phân một lần vào tháng Giêng khi cây kết bông và một lần khi kết thúc vụ mùa vào tầm cuối tháng 10 âm lịch. Phân dùng để bón cũng đơn giản khi chỉ cần là phân chuồng hoặc phân lân.

Hồng Gia Thanh cũng khá "dễ tính", dù trong thời tiết tháng 6, 7 oi bức, nhiệt độ lên đến hơn 35 độ, nhưng người dân chỉ cần tưới qua cho lá tươi và quả không bị rạn nứt.

Phú Thọ: Đầu tư vài chục nghìn mua cây giống tiến vua, thu về hằng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 5.

Hồng Gia Thanh vừa giòn, ngọt và rất thơm khiến ai ăn một lần là nhớ.

Ở Gia Thanh hiện nay, mỗi cây hồng Gia Thanh khoảng 10 năm tuổi sẽ cho ra khoảng 100 - 150kg hồng/năm, còn cây tuổi đời 30 năm sẽ tầm 350 - 450kg/năm. Với giá bán buôn là 35.000 đồng/kg, những gia đình trồng hồng Gia Thanh ít cũng lãi vài trăm triệu đồng, còn gia đình trồng nhiều có thể lãi cả nửa tỷ đồng mỗi năm.

Ngoài việc thu hoạch trái đem bán, nhiều hộ dân ở Gia Thanh còn tiến hành chiết cành, ươm cây giống và bán với giá từ 100.000 - 300.000 đồng/cây, tùy chiều cao. Nhờ đó, kinh tế của nhiều hộ dân dần khấm khá, có của ăn của để.

Phú Thọ: Đầu tư vài chục nghìn mua cây giống tiến vua, thu về hằng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 6.

Việc ươm cây giống để bán cũng đem lại nguồn thu lớn cho nhiều hộ dân nơi đây

Trao đổi với Dân Việt, ông Hán Xuân Đang, Chủ tịch UBND xã Gia Thanh cho biết, hiện nay, tổng diện tích trồng hồng của xã Gia Thanh khoảng 47ha, năng suất cho thu 20 tấn/ha, doanh thu đạt 7 tỷ/năm.

Cũng theo ông Đang, thị trường chủ yếu của hồng Gia Thanh vẫn là tỉnh Phú Thọ và các tỉnh phía Bắc, cũng có đơn hàng vào phía Nam nhưng theo hình thức mua nhỏ lẻ làm quà biếu.

"Tới đây, chúng tôi sẽ hoàn thiện mô hình trồng hồng Gia Thanh để đạt tiêu chuẩn đưa vào siêu thị của chương trình OCOP. Bên cạnh đó, chúng tôi đã hoàn thành chứng nhận an toàn cho sản phẩm và tem nhãn riêng phân biệt hồng ở Gia Thanh với những nơi khác, mỗi hộ sẽ có mã vạch riêng để tiện cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Mong muốn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là thống nhất các hộ dân vào thành HTX để quy chuẩn đầu vào, đầu ra sản phẩm và quảng cáo thương hiệu hồng Gia Thanh đi xa hơn, tương xứng với chất lượng của đặc sản đất vua Hùng", ông Đang chia sẻ thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem