Thức đêm xem phim, tôi bật khóc nhận ra mình đã làm con trai đau khổ 20 năm: Thương con nhưng lại kìm hãm "sự thật" của con
Tôi luôn mong muốn sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng tôi lại hành động đi ngược với điều đó.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dẫu qua bao biến thiên của thời gian và cả thời cuộc, người dân nơi này vẫn yêu lấy cái nghề “cha truyền”, như những chú gọng vó cần mẫn bên bờ ao.
Những ngày mặt trời lên, dải đất Yên Mỹ 1, Yên Mỹ 2, Núi Cẩy lấp lánh như chú cá khổng lồ ánh bạc.
3 thôn nằm sát Trung tâm thủy sản tỉnh Tuyên Quang- nơi mà bà con vẫn gọi tắt là Trại cá giống Hoàng Khai.
Dân trong làng nhiều người đã từng là công nhân nuôi ương cá ở đây.
Chẳng thế mà, kỹ thuật nuôi ương cá giống, họ thuộc như từng sợi chỉ trong lòng bàn tay mình.
Giống như nhiều nghề truyền thống khác, ở đây cũng có những người tiên phong đưa nghề “Nhà nước” ra với cộng đồng.
Ông Vũ Đình Chén, thôn Yên Mỹ 1 là một người như thế. Ngày còn trẻ, ông làm thuê cho Trại cá giống Hoàng Khai, rồi dần dần tách ra làm riêng.
Ông Toàn, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang giờ lui về làm nghề nuôi cá giống, ương cá giống, chăm lo đàn cá cảnh, để lại nghề cho các con cháu.
Những ngày khởi nghiệp, đất ở Núi Cẩy còn là đồng hoang lầy thụt, vợ chồng ông Chén khi ấy nghèo đến độ, không có tiền thuê người, thuê máy về đào ao, mà tự mình “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”.
Ông cười kể, đúng nghĩa thế thật, đêm vợ chồng ông thắp đèn, tay quai tay búa đập từng hòn đá, đắp đập be bờ…
Nói về nghề, người đàn ông 71 tuổi ấy say sưa lắm. Ông bảo, ngày mới bắt đầu ông chỉ nuôi cá hương. Những con cá hương bằng sợi tóc được nhập về, cho ăn bằng loại thức ăn đặc biệt làm từ lòng đỏ trứng gà và bột đậu tương, nuôi đủ 20 ngày là đã có thể xuất bán.
“Nghề nuôi cá giống có đặc điểm là ít rủi ro, ít vốn, vòng quay vốn cũng ngắn. Có điều, tất bật như nuôi con mọn vậy…”.
Niềm vui của ông Chén là cái nghề của mình được truyền sang đủ cả 3 người con: Vũ Thành Ngọc, Vũ Mạnh Hùng và Vũ Thị Hường. Và giờ, ai cũng có của ăn của để cả.
Ông Vũ Đình Chén, nông dân ương cá giống xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang bên bể nuôi ương cá Koi.
Ông Đỗ Tiến Toàn, thôn Yên Mỹ 2 cũng là một trong những người tiên phong nuôi cá giống ở Hoàng Khai.
Gắn bó với bờ với thửa từ những ngày trai tráng, giờ ở tuổi lục tuần, ông Toàn “nhường” lại ao nuôi cho các con. Khoảnh ao nhỏ trước sân nhà, ông thả bầy cá Koi để sáng chiều ra ngắm nghía mà thảnh thơi nghĩ về những ngày tháng cũ.
Núi Cẩy là thôn tập trung diện tích nuôi cá lớn nhất xã. Cả thôn, diện tích ruộng chỉ có 16 ha, còn lại là hơn chục ha diện tích ao hồ. Trưởng thôn Núi Cẩy Lưu Văn Thanh tự hào, khi ở nghề này, đã nổi lên những cái tên “rất có tiếng tăm” mà tuổi đời cũng còn rất trẻ, như nhóm những người anh em Hoàng Duy Tới, Hoàng Duy Nhiệm, Hoàng Duy Phú, Hoàng Duy Quynh, Hoàng Duy Quýnh, Hoàng Duy Năm…
Ông Thanh bảo, người nuôi cá giống ở Núi Cẩy nói riêng, Hoàng Khai nói chung giờ đa dạng giống cá lắm, từ các loại cá rô phi, cá chép, cá trắm đến các loại cá cảnh như cá Koi, cá chép đỏ.
Bố mẹ Hoàng Duy Năm, Đào Thị Tuyền đều là người nuôi cá từ thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, nên từ khi nên duyên vợ chồng, Tuyền và Năm cũng không nghĩ đến việc sẽ theo nghề khác.
Tuyền kể, ngày mới kết hôn, 2 vợ chồng được bố mẹ chia 1 ao cá nhỏ để làm kế sinh nhai. Sẵn có mấy chỉ vàng bố mẹ cho làm của hồi môn, Tuyền mang bán sạch để lấy vốn mua phân làm thức ăn nuôi cá. Tuyền bảo, lúc cầm vàng đi bán, trong lòng em day dứt lắm, nhưng trong lòng lại tự động viên mình, sau này có tiền mua bù…
Dẫn khách thăm cơ ngơi mấy mẫu cá của hai vợ chồng, Đào Thị Tuyền cười: “Hơn chục năm nay em vẫn chưa giữ được lời hứa ngày ấy chị ạ…”.
Vợ chồng chị Đào Thị Tuyền thôn Núi Cẩy, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang theo nghề nuôi cá giống của bố mẹ.
Không phải là chuyện không có tiền, mà vì có đồng tiền lãi nào, vợ chồng Tuyền lại gom để mua ao, mua lại ruộng trũng để mở rộng quy mô sản xuất.
Ngôi nhà xây mái Thái khang trang ngay trung tâm thôn Núi Cẩy mở cửa suốt ngày, nhưng hiếm khi thấy vợ chồng Tuyền ở nhà.
Ngày xuất cá, hai vợ chồng đánh xe ô tô “đi cá” khắp các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung để giao cá giống. Ngày không xuất cá thì bán mặt ở ao, vừa theo dõi màu nước, nhiệt độ môi trường, vừa cho ăn.
Mấy năm nay, nhiệt độ thay đổi thất thường, khiến những người nuôi cá giống ở Hoàng Khai, dẫu đã kinh nghiệm đầy mình, vẫn nếm trải thất bại như thường.
Nhiều người, như gia đình ông Nguyễn Văn Lâm “trôi” cả trăm triệu đồng tiền vốn khi mấy ao cá thương phẩm chết sạch do nhiệt độ quá cao. Nhà Đào Thị Tuyền cũng từng mất trắng cả ao cá vì sự thay đổi đột ngột của thời tiết.
Nuôi cá giống, thi thoảng phải “đánh thuốc” (thuốc chống nấm), thời điểm đánh thuốc, nhiệt độ mát mẻ, nhưng ngay khi đánh thuốc xong, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, cá thiếu ô xy mà chết sạch… Tuyền bảo, những “bài học kinh nghiệm” đắt đỏ này giúp mình cẩn thận hơn, yêu lấy cái nghề của mình hơn.
Yêu lấy cái nghề của mình cũng là cách mà những người nuôi cá ở Yên Mỹ 1, Yên Mỹ 2, Núi Cẩy… đang cần mẫn từng ngày. Với họ, chỉ có yêu nghề, cần mẫn mới giúp biến những ao hồ lấp lánh thành ấm no, đủ đầy.
Từ nguồn vốn ưu đãi, những mô hình sinh kế hiệu quả đến các chính sách an sinh thiết thực, TP.Long Khánh (Đồng Nai) đang hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo đa chiều, giảm nghèo bền vững.
Tôi luôn mong muốn sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng tôi lại hành động đi ngược với điều đó.
Những người sinh vào 4 ngày Âm lịch này dường như được định sẵn là sẽ giàu có. Khi họ già đi, của cải của họ sẽ tích tụ như nước nhỏ giọt và biến thành vàng.
Chính phủ Ukraine ngày 24/4 cho biết nước này đã không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ nhằm tái cơ cấu khoản nợ khoảng 2,6 tỷ USD, làm dấy lên nguy cơ vỡ nợ khoảng 600 triệu USD vào hạn chót cuối tháng 5 tới.
Làm sao để người làm báo tiếp nối truyền thống báo chí cách mạng, chủ động thích ứng công nghệ và xây dựng môi trường văn hóa trong mỗi tòa soạn?
Fanpage chính thức của Thép xanh Nam Định vừa phát đi thông báo cho biết, đội bóng thành Nam đã đạt thoả thuận gia hạn cùng lúc với 13 ngôi sao của đội. Trong số này, Nguyễn Xuân Son được gia hạn thêm 6 năm.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã điều một tàu khu trục Mỹ tiến vào vùng biển nhạy cảm giữa Trung Quốc và Đài Loan hôm thứ Tư 23/4, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và kinh tế giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng.
Người ta nói rằng cuộc nổi dậy An Sử thời Đường, và Đường Huyền Tông Lý Long Cơ chạy đến Tứ Xuyên để lánh nạn, đã mở ra một tiền lệ cho việc đào thoát của hoàng đế triều Đường.
Trong cơn mưa lớn tối 24/4, trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TP.HCM, xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến một nam sinh viên tử vong.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã quyết định hủy bỏ một phần chương trình trong chuyến thăm chính thức tới Nam Phi và lập tức trở về Kiev sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công kết hợp quy mô lớn vào lãnh thổ Ukraine.
Một chiếc xe chiến đấu bộ binh hạng nặng BMP-55 hiếm hoi – được cải tiến từ xe tăng T-55 thời Liên Xô – lần đầu tiên được phát hiện đang hiện diện trên chiến trường Ukraine, theo The War Zone.
HLV Kim Sang-sik nói không với Công Phượng? HLV Tan Cheng Hoe làm Giám đốc kỹ thuật FAM; M.U từ bỏ thương vụ Osimhen; cầu thủ phải trốn dưới gầm giường vì sợ những kẻ đột nhập; Madam Pang phải nhập viện.
Bên cạnh các gói combo Internet-Truyền hình MyTV, khách hàng của VNPT có nhiều lựa chọn mới với các gói cước Truyền hình MyTV. Các gói cước với đa dạng chính sách về kênh và nội dung cùng mức giá hấp dẫn giúp gia tăng trải nghiệm của người dùng.
Chợ Mới Ông Già – ngôi chợ có tên lạ tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội được công nhận là một trong những chợ lâu đời nhất thế giới. Gắn liền với truyền thuyết Chử Đồng Tử, nơi đây là biểu tượng văn hóa sống động ven sông Hồng.
UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành 5 quyết định xử phạt về lĩnh vực môi trường đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
12 mẫu cà phê tham gia cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Việt Nam năm 2025 sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản, bao bì được in quốc kỳ Việt Nam.
Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức Hội nghị công bố các quyết định quan trọng về công tác tổ chức và cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường. Qua đó, ông Phan Thế Anh, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình, giữ chức vụ Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương.
"Làm hết việc, không hết giờ" là thông điệp được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh khi TP.HCM bước vào giai đoạn nước rút, dồn toàn lực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Chính quyền Trump vừa sa thải quan chức giám sát điều tra những cáo buộc "tội ác chiến tranh" của Nga, thu hẹp các nỗ lực truy cứu trách nhiệm Moscow. Đây là một trong những động thái mới nhất giữa bối cảnh chính quyền Trump dừng hàng loạt nỗ lực chống lại Nga.
Những phiền muộn của 4 con giáp này dường như đều được cơn mưa đầu mùa cuốn trôi, chỉ còn lại sự tràn đầy hạnh phúc và thỏa mãn.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Đại sứ EU Julien Guerrier nhất trí Việt Nam và EU đều có nhu cầu duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới để phát triển.
Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Bí thư các bộ, cơ quan trung ương, tỉnh ủy, thành ủy quan tâm chỉ đạo sắp xếp trụ sở làm việc, tài sản công khi xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp.
ĐT Malaysia có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng hiếm thấy trước màn so tài với ĐT Việt Nam vào ngày 10/6 tới.
Sau khi sáp nhập tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh mới không chỉ nổi tiếng với Dân ca Quan họ mà còn là quê hương của một Á hậu quốc tế giúp Việt Nam kéo dài chuỗi thành tích tại đấu trường nhan sắc uy tín Miss Intercontinental (Hoa hậu Liên lục địa).
Nuôi một loài kiến vốn được coi là hung dữ trong chính vườn ca cao của mình, lão nông Nguyễn Thanh Long, xã Phước Cát 2, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, đã thu về kết quả khiến nhiều người bất ngờ: Năng suất cao nhất xã, thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Nhiều khách sạn 4-5 sao tại thủ đô đã triển khai các gói ưu đãi gồm giảm giá phòng, các combo dịch vụ, phòng nghỉ kèm tiệc trà, gala, hay xe đưa đón miễn phí hấp dẫn nhằm kích cầu du lịch và tạo động lực phát triển kinh tế.
Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Khúc ca hòa bình” hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Nhiều du khách và cựu chiến binh rất xúc động khi tới tham quan không gian trưng bày.
Trong các ngày từ 16 – 25/4, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ cho khoảng 400 cán bộ, hội viên nông dân của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên về xây dựng chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp.
Các Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh, Luyện Văn Phương, Nguyễn Thế Công và nhiều cán bộ công chức vừa bị điểm tên vì chậm trễ thủ tục hành chính.
Mô hình trồng mít ruột đỏ xơ vàng lá bầu-cây trồng ra quả đặc sản của ông Ngô Văn Được– Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Phú Thịnh TN, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế ổn định.
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 759/QĐ-TTg phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Sau sáp nhập, mối quan hệ công tác theo ngành dọc từ Trung ương đến cấp xã sẽ được triển khai như thế nào?
3