Chủ đề nóng

Qua nhiều cơn 'sốt đất', dự án nổi bật nhất Mê Linh vẫn la liệt biệt thự bỏ hoang

Minh Khôi Chủ nhật, ngày 27/06/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi hàng loạt các dự án đang "đắp chiếu", khu đô thị Hà Phong (Mê Linh, Hà Nội) đã có hạ tầng từ nhiều năm nay, nhưng vẫn đang trong tình trạng vắng vẻ, biệt thự bỏ hoang…
Bình luận 0

Tình trạng "sốt đất" diễn ra cục bộ ở nhiều nơi thời gian qua. Đỉnh điểm, sau Tết Nguyên đán 2021, cơn "sốt đất" gần như có mặt ở nhiều địa phương trên cả nước, cá biệt tại các vùng ven của Hà Nội.

Theo nhìn nhận của giới chuyên gia lĩnh vực bất động sản, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng sốt đất là do các "cò" đất gây nhiễu thông tin, trục lợi bất chính ở khu vực chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị, các siêu dự án hạ tầng giao thông lớn... nhằm thổi giá đất lên cao kiếm lời.

Thực tế, qua nhiều lần sốt, giá đất ngày càng tăng nhưng sau đó những khu vực này vẫn bỏ hoang, ít được đầu tư hạ tầng hay xây dựng nhà ở. Hậu quả để lại là những ngôi nhà xây thô, mảnh đất cỏ mọc mà không thấy sự đổi thay sau những cơn "sốt đất".

Ghi nhận của PV Dân Việt tại khu đô thị Hà Phong (xã Tiền Phong) - nơi đã từng là một trong những khu đô thị đầu tiên được triển khai xây dựng tại huyện Mê Linh. Dự án này theo kế hoạch dự kiến hoàn thành vào năm 2014, thế nhưng quan sát tại dự án, ngoài một số căn biệt thự đã và đang được hoàn thiện thì nhiều khu đất vẫn bỏ trống, chưa được xây dựng.

Qua nhiều cơn 'sốt đất', dự án nổi bật nhất Mê Linh vẫn la liệt biệt thự bỏ hoang - Ảnh 2.

Hàng loạt biệt thự tại khu đô thị Hà Phong đang bị bỏ hoang.

Qua nhiều cơn 'sốt đất', dự án nổi bật nhất Mê Linh vẫn la liệt biệt thự bỏ hoang - Ảnh 3.

Nhiều biệt thự xây dựng dở dang... nhiều năm.

Qua nhiều cơn 'sốt đất', dự án nổi bật nhất Mê Linh vẫn la liệt biệt thự bỏ hoang - Ảnh 4.

Bên trong một biệt thự bỏ hoang nhiều năm.

Qua nhiều cơn 'sốt đất', dự án nổi bật nhất Mê Linh vẫn la liệt biệt thự bỏ hoang - Ảnh 5.

Theo khảo sát trên thị trường, một căn biệt thự khoảng 300m2 tại khu đô thị Hà Phong có giá bán từ 9 tỷ đến hàng chục tỷ đồng tùy vị trí.

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị Hà Phong có diện tích 41ha, trong đó có trên 20ha đất được dùng xây 444 căn biệt thự và 279 căn liền kề, 3ha được xây dựng chung cư cao tầng văn phòng; số diện tích đất còn lại dự tính là 18,5 ha được dùng để để làm công viên và hạ tầng giao thông. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Hà Phong.

Theo chia sẻ của môi giới, khu đô thị Hà Phong là một trong những dự án nổi bật nhất khu vực xã Tiền Phong, Mê Linh do hoàn thiện cơ sở hạ tầng, có sổ đỏ. Các giao dịch chuyển nhượng đất đai tại đây cũng an toàn và không có nhiều rủi ro như những dự án đang phải "lách luật" ký Hợp đồng góp vốn…

Qua nhiều cơn 'sốt đất', dự án nổi bật nhất Mê Linh vẫn la liệt biệt thự bỏ hoang - Ảnh 6.

Ngoài các biệt thự bỏ hoang, nhiều diện tích đất trong dự án khu đô thị Hà Phong còn bỏ trống... đang được người dân địa phương tận dụng chăn thả bò.

Qua nhiều cơn 'sốt đất', dự án nổi bật nhất Mê Linh vẫn la liệt biệt thự bỏ hoang - Ảnh 7.

Hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị đang để hoang, xuống cấp.

Qua nhiều cơn 'sốt đất', dự án nổi bật nhất Mê Linh vẫn la liệt biệt thự bỏ hoang - Ảnh 8.

Khung cảnh nhếch nhác, hoang vắng tại khu đô thị Hà Phong.

Khẳng định với Dân Việt - cán bộ địa chính xã Tiền Phong xác nhận, khu đô thị Hà Phong là dự án duy nhất trong hàng chục dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn xã đủ điều kiện chuyển nhượng mua bán hợp pháp theo quy định của pháp luật. Nhiều dự án khác trên địa bàn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục.

Được biết, thị trường bất động sản Mê Linh có nhiều thăng – trầm qua các đợt "sốt đất". Năm 2008, khi Mê Linh chính thức sáp nhập về Hà Nội, thị trường bất động sản nơi đây đã trở thành một trong những điểm nóng hàng đầu với tình cảnh tranh mua tranh bán và giá nhà đất được đẩy lên cao ngất.

Khoảng 2 năm gần đây, Mê Linh được hưởng lợi từ sự "nóng" lên của thị trường bất động sản Đông Anh do nằm tiếp giáp với huyện này. Mới đây, theo lời môi giới đồn thổi, thị trường bất động sản Mê Linh sẽ đón sóng trong thời gian tới khi có những cuộc thâu tóm của những đại gia bất động sản lớn.

Tuy nhiên, dù qua nhiều lần "sốt đất", nhưng hiện trạng của hàng chục dự án tại đây vẫn là những bãi đất trống trải dài vô tận. Nhiều dự án không triển khai được hoặc triển khai dang dở và gần như không có hạ tầng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem