Quá trình xây dựng nhà xưởng trái phép hàng nghìn m2 giữa cánh đồng ở Thái Bình diễn ra thế nào?

Đình Việt Thứ ba, ngày 05/12/2023 10:35 AM (GMT+7)
Liên quan đến vụ nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 xây trái phép giữa cánh đồng ở Thái Bình mà Dân Việt đã phản ánh, UBND thị trấn Hưng Nhân đã có báo cáo gửi UBND huyện Hưng Hà.
Bình luận 0

Ngày 1/12, Báo điện tử Dân Việt đăng tải bài viết: "Nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 xây trái phép giữa cánh đồng ở Thái Bình".

Bài viết phản ánh, một khu nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở khu phố Đặng Xá, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà (Thái Bình) từ đầu năm 2022; chính quyền địa phương đã từng lập biên bản, ra quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại.

Quá trình xây dựng nhà xưởng trái phép hàng nghìn m2 giữa cánh đồng ở Thái Bình diễn ra thế nào? - Ảnh 1.

Khu nhà xưởng không phép được xây dựng giữa cánh đồng. Ảnh: Đình Việt.

Liên quan đến vụ việc này, nguồn tin của PV Dân Việt cho biết, ông Đặng Quang Tứ - Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nhân ký Báo cáo số 51 gửi UBND huyện Hưng Hà.

Cụ thể, trong báo cáo, UBND thị trấn Hưng Nhân thông tin, năm 2021, đơn vị có tờ trình gửi UBND huyện Hưng Hà và các phòng ban có liên quan sau khi nhận được tờ trình đề nghị của cấp ủy chi bộ và nhân dân khu phố Đặng Xá, có diện tích đất đề nghị chuyển đổi từ diện tích cây lúa kém hiệu quả, thấp trũng thường xuyên bị ngập ứng, để hoang hóa không canh tác sản xuất nông nghiệp.

Diện tích trên là 21.490 m2 thuộc cánh đồng chung thuộc khu phố Đặng Xá, thị trấn Hưng Nhân, của 10 hộ gia đình.

Ngày 28/10/2021, UBND huyện Hưng Hà và Phòng NN&PTNT huyện có Công văn số 1588 về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng lúa tại thị trấn Hưng Nhân. Trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Sánh.

Diện tích đất ông Sánh xin chuyển đổi là 4.598 m2, bao gồm, ông Sánh 1.670 m2; bà Phạm Thị Liễu (vợ ông Sánh) 1.408 m2; ông Nguyễn Văn Sơn (con ông Sánh) 1.520 m2.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục hồ sơ đề nghị, UBND huyện Hưng Hà đã qua quyết định cho phép ông Sánh chuyển đối diện tích 21.490 m2 nêu trên.

Quá trình xây dựng nhà xưởng trái phép hàng nghìn m2 giữa cánh đồng ở Thái Bình diễn ra thế nào? - Ảnh 3.

Khi đang xây dựng xông trình này đã bị UBND thị trấn Hưng Nhân lập biên bản, ra quyết định xử phạt và yêu cầu tự tháo dỡ nhưng đến nay vẫn tồn tại. Ảnh: Đình Việt.

Báo cáo nêu rõ, tháng 2/2022, UBND thị trấn Hưng Nhân đã thành lập tổ công tác xuống kiểm tra diện tích chuyển đổi trên thì phát hiện ông Sánh tự ý xây dựng lán trại vi phạm trên diện tích đất chuyển đổi.

Cụ thể, phát hiện hai lán trại khoảng 400m xây dựng trái phép. Đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng và yêu cầu gia đình tự tháo dỡ toàn bộ phần tường dậu đã xây dựng trái phép.

"Theo phản ánh của gia đình, do diện tích chuyển đổi thấp trũng, trồng cây kém hiệu quả vì vậy gia đình đã tự ý xây dựng lán trại với mục đích để chăn nuôi gia súc, trồng nấm, nuôi chim bồ câu và nhà kho chứa thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp" – báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, trước sự việc trên, UBND thị trấn Hưng Nhân đã có 3 cuộc làm việc, yêu cầu ông Nguyễn Văn Sánh tự tháo dỡ, ông này đã ký biên bản và nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, ông Sánh cũng đề nghị thu hoạch xong lứa chim bồ câu, nấm, sau đó sẽ thực hiện tháo dỡ.

UBND thị trấn Hưng Nhân lập biên bản giao cho gia đình đến 31/12/2023 phải tháo dỡ hoàn trả mặt bằng, hiện trạng ban đầu. Sau thời gian trên nếu không thực hiện, chính quyền sẽ xử lý theo quy định.

Ở một diễn biến liên quan, theo ghi nhận của PV Dân Việt, trong báo cáo UBND thị trấn Hưng Nhân mới nhắc đến hai nhà xưởng, còn một căn nhà cấp 4 xây trái phép, kiên cố cách khu nhà xưởng khoảng 10m chưa được nói đến.

Trong khi đó, để làm rõ hơn trách nhiệm của UBND thị trấn Hưng Nhân khi để để xảy ra tình trạng xây dựng nhà xưởng trái phép trên nông nghiệp và chậm xử lý công trình trái phép, ngày 22/11, PV Báo điện tử Dân Việt đặt lịch làm việc với UBND huyện Hưng Hà.

Sau đó, ngày 24/11, ông Lê Minh Tuấn – Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Hưng Hà cho biết, đã giao các cơ quan chuyên môn xuống kiểm tra và sẽ trao đổi lại với PV Dân Việt.

Quá trình xây dựng nhà xưởng trái phép hàng nghìn m2 giữa cánh đồng ở Thái Bình diễn ra thế nào? - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nhân nói, lần này sẽ quyết liệt xử lý nhà xưởng không phép. Ảnh: Đình Việt.

Ngày 29/11, chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Tuấn và đề nghị được làm việc trực tiếp với UBND huyện Hưng Hà, ông Tuấn nói sẽ có người liên lạc lại với PV nhưng đến nay, PV vẫn chưa nhận được thông tin.

Trước đó, phản ánh tới Báo điện tử Dân Việt, một số người dân tại thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà cho biết, tại cánh đồng chung của khu phố Đặng Xá, thị trấn Hưng Nhân xuất hiện một khu nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo phản ánh, công trình này là của một người dân trú tại khu phố Đặng Xá, được xây dựng từ đầu năm 2022. Khi đang xây dựng đã bị chính quyền lập biên bản nhưng sau đó lại tiếp tục được làm và hoạt động tới giờ.

Đặc biệt, bên cạnh nhà xưởng còn có một căn nhà cấp 4 cũng được xây dựng kiên cố nhưng không bị xử lý. Căn nhà này với khu nhà xưởng đều thuộc sở hữu của một người.

Điều làm người dân bức xúc là các công trình này đều không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng vẫn được cấp điện và trong quá trình hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền địa phương chậm xử lý, dù đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt.

Theo quan sát của PV Dân Việt, khu nhà xưởng được xây dựng rộng hàng nghìn m2, có đường bê tông, đường điện dẫn vào.

Phía ngoài khu nhà xưởng được bao bọc bởi hệ thống tường rào bê tông, phía trong chia thành 2 xưởng và một nhà để xe. Chủ khu nhà xưởng còn trồng thêm cây xanh và lắp đặt thêm nhiều camera để quan sát.

Ở cổng khu nhà xưởng có gắn biển cho biết đây là nơi nuôi nấm thực phẩm các loại và nuôi chim bồ câu.

Trong khi đó, căn nhà cấp 4 được xây dựng cách xưởng khoảng 10m. Căn nhà này cũng có tường rào, có đường điện, phía bên trong được trồng thêm cây xanh và một vài cây ăn quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem