Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Phan Thiết: Truy lùng các quán bánh tráng nướng ngon cực đỉnh
"Truy lùng" các quán bánh tráng nướng mắm ruốc ngon cực đỉnh ở Phan Thiết
Kiều Anh (tổng hợp)
Thứ bảy, ngày 10/08/2024 18:00 PM (GMT+7)
Lớp bánh tráng giòn rụm được phết lên thêm một lượng mắm ruốc vừa phải, kết hợp cùng một vài topping đặc sắc như trứng cút luộc, nem chua, chả lụa, ruốc, tương ớt, một chút mỡ hành béo ngậy và được nướng trên bếp than hồng lan tỏa mùi thơm đặc trưng.
Phan Thiết, thành phố biển xinh đẹp thuộc tỉnh Bình Thuận, được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, những bãi biển trải dài thơ mộng và nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Không chỉ nổi tiếng về vựa hải sản tươi và phong phú, món ngon Phan Thiết còn lôi cuốn khách du lịch bởi những đặc sản địa phương, vừa giản dị, bình dân mà lại thơm ngon, bổ dưỡng. Trong đó không thể không kể đến bánh tráng nướng mắm ruốc ngon quên sầu.
Mỗi món ăn là một hương vị rất riêng, gợi nhắc về một nền văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất này. Trong đó, đặc sản bánh tráng nướng mắm ruốc Phan Thiết là món ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Thưởng thức món ăn dân dã vừa ngon vừa rẻ này là trải nghiệm hấp dẫn mà bất cứ ai khi đến với xứ sở 300 ngày nắng đều không thể bỏ lỡ.
Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Phan Thiết: Biến tấu bánh tráng mắm ruốc thành món ăn gây "nghiện"
Bánh tráng mắm ruốc hẳn là món ăn đã không mấy xa lạ với các tín đồ ăn vặt, ở mỗi nơi món ăn này lại có những biến tấu riêng nhưng nổi tiếng nhất chắc chắn là bánh tráng mắm ruốc Phan Thiết.
Vào những năm 80, bánh tráng mắm ruốc đã xuất hiện tại Phan Thiết, nhưng không mấy được ưa chuộng. Sau này khi món ăn được biến tấu bằng cho cho thêm trứng, hành phi và topping đa dạng thì món ăn đã trở nên hấp dẫn hơn và được nhiều người ưa thích. Từ đó các quán bánh tráng mắm ruốc Phan Thiết cũng dần mọc lên nhiều hơn để phục vụ du khách.
Bánh tránh nướng mắm ruốc Phan Thiết là một món ăn độc đáo và thú vị của vùng biển miền Trung Việt Nam. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, mắm ruốc, gia vị và nước, món bánh tránh nướng này đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Phan Thiết.
Bánh tráng nướng mắm ruốc Phan Thiết có hình dáng tương tự như bánh tráng cuốn Nam Bộ, tuy nhiên điểm đặc biệt ở đây là bánh được cuộn lại bên ngoài từng chút một trong quá trình nướng trên bếp than.
Với lớp bánh tráng giòn rụm được phết lên thêm một lượng mắm ruốc vừa phải, kết hợp cùng một vài topping đặc sắc như trứng cút luộc, nem chua, chả lụa, ruốc, tương ớt và một chút mỡ hành béo ngậy. Tất cả được chủ quán đem nướng trên than hồng. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của bánh tráng nướng mắm ruốc Phan Thiết lan tỏa khắp không gian quán.
Quán ăn ngon cho khách du lịch ở Phan Thiết: Truy lùng các quán bánh tráng nướng mắm ruốc ngon
Để làm nên được món bánh tráng nướng chấm mắm ruốc ngon nổi tiếng tứ phương, các đầu bếp cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu, nhưng dễ tìm: Bánh tráng (loại bánh tráng có mè và cắt hình tam giác), tôm khô, mắm ruốc, hành tím, trứng gà, thịt nạc xay, hành lá, nem chua, chả lụa, rau răm. Các nguyên liệu khác: tương ớt, dầu ăn, bơ, sả, tỏi, mayonnaise, đồ chua.
Thành phần tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này, là bên cạnh mắm ruốc với độ mặn vừa phải để phết lên bề mặt bánh tráng. Còn có trứng gà hoặc cút luộc, nem chua, chả lụa, mỡ hành, tương ớt. Tùy vào từng hàng quán và bí quyết riêng của chủ quán, bánh tráng sẽ có thêm chút đồ chua, bắp cải thái chỉ sợi, bơ…
Bí quyết để làm nên một cuốn bánh đẹp mắt, dễ ăn nằm ở khâu nướng – cuộn bánh. Bánh tráng không quá dày mà cũng không quá mỏng để dễ cuộn hơn khi nướng và không bị vỡ vụn lúc thưởng thức.
Hương vị đầu tiên khi nếm thử món ăn dân dã này là sự pha trộn giữa cái ấm nóng của bánh vừa nướng, âm thanh giòn giòn vỡ vụn của bánh. Rồi sự mềm mại của trứng, chả lụa và sần sật của nem khi ngập vào răng.
Hương vị mằn mặn ngòn ngọt của mắm ruốc lẫn trong vị béo của mỡ hành và cay cay của tương ớt chạm vào lưỡi. Tiếp đó là một làn hơi nóng ủ từ lúc nướng, tỏa ra nhẹ nhẹ. Tất cả quyện vào nhau, pha trộn nhau, bổ sung cho nhau, làm nên cảm giác thật tròn vị liền ngay sau đó, và rồi để lại cái mong muốn được ăn thêm những cuốn bánh ấy đến khi thật no lòng…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.