Chủ đề nóng

Quảng Bình: Vườn trồng cây cảnh tiền tỷ, có cây duối 800 năm tuổi trị giá cả tỷ đồng

Hoàng Mai (Cổng TTĐT TP Đồng Hới) Thứ tư, ngày 03/11/2021 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Nguyễn Tiến Ngữ ở Tổ dân phố 4, Phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) ngày ngày vẫn say mê cắt tỉa, uốn nắn, chăm sóc từng cây cảnh. Có cây duối cổ 800 năm tuổi trị giá cả tỷ đồng.
Bình luận 0

Với ông Nguyễn Tiến Ngữ, trồng cây cảnh, chăm sóc cây cảnh là công việc giúp ông thoải mái về tinh thần, tăng thêm tuổi thọ và thực hiện tốt phương châm "Sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội”. 

Là một cán bộ khi còn công tác tại các cơ quan Nhà nước, ông đã cống hiến nhiều công sức trí tuệ cho quê hương, đất nước. 

Khi về nghỉ hưu tại địa phương, ông luôn trăn trở, suy nghĩ là mình phải làm việc gì đó cho có ích lúc tuổi già, vừa để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. 

Vốn có sở thích đam mê chơi cây cảnh từ nhỏ và thấy trong điều kiện nền kinh tế phát triển, thú vui chơi cây cảnh hiện đang trở thành nhu cầu không thể thiếu trong một bộ phận không nhỏ nhân dân. 

Năm 1995, ông bắt đầu đầu tư vốn để mua chậu, mua phân bón và mua một số loại cây cảnh về trồng trong vườn vừa để làm cảnh vừa để tự học, tự thực hành cắt tỉa cho các loại cây. Ngày ngày ông tự mình mày mò chọn giống, ươm cây cảnh, ông dành nhiều thời gian để tạo dáng, tỉa cành, đặt tên cho các loại cây cảnh trong vườn.

Quảng Bình: Vườn trồng cây cảnh tiền tỷ, có cây duối 800 năm tuổi trị giá cả tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Tiến Ngữ ở Tổ dân phố 4, Phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên nhà.

Theo ông Ngữ công việc trồng, chăm sóc và tạo dáng thế cho cây cảnh là một việc làm không hề đơn giản cả về mặt kỹ thuật và mỹ thuật, như dân gian đã có câu "nuôi cá dưỡng tâm, trồng cây dưỡng tính". 

Vì vậy, những năm đầu ông gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với lòng đam mê cộng với đức tính kiên trì, nhẫn nại ông đã quyết tâm làm cho bằng được. 

Từ đôi bàn tay khéo léo của ông, những cây tưởng như đơn giản lại trở thành những tác phẩm giàu sức sống, đẹp mắt, phù hợp với thị hiếu của người thưởng ngoạn. 

Thành công từ những tác phẩm cây cảnh do mình làm ra, một số cây ông giành để làm cảnh trong vườn, số khác ông đem bán cho những người có nhu cầu, ông vừa bán cây, vừa tiếp tục trồng, nuôi dưỡng, chăm sóc cây cảnh.

Do nhu cầu của người chơi cây cảnh ngày càng đa dạng về chủng loại nên để có được những tác phẩm mang dấu ấn cá nhân, trong quá trình làm ông phải không ngừng sáng tạo, tìm tòi, học hỏi các nghệ nhân trồng cây cảnh đi trước, trên sách báo, internet và từ kinh nghiệm thực tế để làm phong phú thêm cho sản phẩm của mình. 

Ông chia sẻ: "Muốn tạo được một cây cảnh đẹp, đòi hỏi người trồng phải có nhãn quan sưu tầm, phải có hiểu biết về từng loại cây, từng tác phẩm để chuẩn bị đất, phân bón, từ đó để cắt tỉa, chiết, ghép, nhân giống, tạo sẹo, tạo cành, uốn thế, tạo bộ rễ cây cho hợp lý. 

Dáng cây, giá trị của cây không chỉ phụ thuộc vào giống, loại cây cảnh mà còn phụ thuộc vào sự sáng tạo của nghệ nhân nên người trồng phải có lòng đam mê, sự tâm huyết, kỳ công và cả kinh nghiệm. Phải nắm vững kỹ thuật trồng cây cảnh, cần cù, tỉ mĩ và có kiến thức thẩm mỹ để tạo ra các tác phẩm muôn hình, muôn vẽ, có giá trị nghệ thuật cao".

Với hướng đi đúng của mình nên sau nhiều năm kiên trì, miệt mài với vườn cây rộng 1000m2, đến nay ông Ngữ đã tạo dựng cho mình một vườn cây sinh vật cảnh đa dạng, với trên 200 chậu bonsai lớn nhỏ, có đầy đủ các chủng loại cây, mỗi cây lại mang những dáng thế, phong cách riêng được xếp hàng ngăn nắp, tầng tầng, lớp lớp rất đẹp mắt, với tổng giá trị vườn cây hơn 3 tỷ đồng. 

Tiêu biểu một số cây cảnh có giá trị về nghệ thuật cao như: cây Kim Quých, cây Tùng, cây duối, cây Sanh... Đây là những cây có nghệ thuật độc đáo, dễ làm say mê lòng người do chính ông mua về từ lúc cây còn nhỏ, nâng niu, chăm sóc, cắt tỉa để đến nay cho giá trị hàng trăm đến hàng tỷ đồng. 

Trong số đó có cây duối ông đã sưu tầm được từ trong miền Nam ra có tuổi đời trên 800 năm tuổi, đây là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo có một không hai, cho giá trị kinh tế hàng tỷ đồng.

Vườn cây sinh vật cảnh của ông không những cho giá trị về tinh thần mà còn góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất cho gia đình ông.

Mỗi năm trừ chi phí sản xuất, cây cảnh đã mang lại thu nhập cho gia đình từ 200-300 triệu đồng/năm, đây là một khoản thu nhập không hề nhỏ đối với một cán bộ đã nghỉ hưu như ông.

Với kinh nghiệm tích luỹ được sau nhiều năm trồng cây cảnh, ông được nhiều người trong và ngoài địa phương biết, tìm đến để học hỏi kinh nghiệm, những ai có nhu cầu ông sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc cây cho họ. 

Chính vì sự tận tâm, nhiệt tình và hiếu khách nên gia đình ông ngày nào cũng có khách đến chơi, tham quan học tập, thưởng ngoạn và mua cây cảnh. Với số lượng cây phong phú, nhiều dáng thế đẹp và sáng tạo, vườn cây cảnh của ông hiện là nơi làm việc, sinh hoạt hội họp của Hội sinh vật cảnh tỉnh Quảng Bình. 

Hàng năm, ông mang cây cảnh của mình tham gia các cuộc triển lãm và dự các cuộc thi trong và ngoài tỉnh đều đạt giải cao. Hiện ông đang chuẩn bị cho mình một tác phẩm Bon sai để sắp tới tham dự cuộc triển lãm sinh vật cảnh Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2019.

Tuy công việc gia đình rất bận rộn, nhưng ông vẫn giành thời gian để tham gia nhiều công việc xã hội. Với cương vị là Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh Quảng Bình, ông luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công việc, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hội sinh vật cảnh tỉnh Quảng Bình. 

Ông sẳn sàng chia sẽ kinh nghiệm về trồng cây cho hội viên sinh vật cảnh trong toàn tỉnh. Tổ chức nhiều hoạt động triển lãm, trưng bày sinh vật cảnh trên địa bàn tỉnh như: tham gia trưng bày triển lãm "Hội chợ hoa xuân" để phục vụ nhân dân vào các dịp Tết cổ truyền, chào mừng các ngày lễ và các sự kiện lớn của huyện, thành phố và của tỉnh; tổ chức nhiều đợt cho hội viên tham quan, học tập kinh nghiệm sinh vật cảnh trong và ngoài địa phương...

Ghi nhận những việc làm của ông, nhiều năm liền Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tặng ông nhiều tấm bằng khen cao quý. Không những làm kinh tế giỏi, hàng năm ông còn làm tốt công tác nhân đạo từ thiện ở địa phương. Ông là một gương sáng tiêu biểu về Người cao tuổi làm kinh tế giỏi của Hội Người cao tuổi Thành phố Đồng Hới.

Hiện nay, mặc dù đã lớn tuổi nhưng hàng ngày ông Ngữ vẫn không ngừng sáng tạo, đam mê với nghề trồng và chăm sóc cây cảnh. Công việc này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông mà còn làm đẹp cho không gian sống, tạo cho cảnh quan môi trường trong lành, sạch đẹp, góp phần thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị ở địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem