Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Ngành chức năng vào cuộc tìm nguyên nhân hàng tấn cá song, cá giò chết bất thường

Nguyễn Quý Thứ sáu, ngày 22/01/2021 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phản ánh của Dân Việt về việc hàng tấn cá song, cá giò thương phẩm ở khu vực bến Giang (phường Tân An, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) chết hàng loạt, chính quyền thị xã đã vào cuộc xác định nguyên nhân.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có bài "Quảng Ninh: Cả chục tấn cá song, cá giò chết bất thường hàng loạt, nông dân Quảng Yên xót xa lo mất Tết".

Theo đó, từ khoảng ngày 10/1 đến nay, hàng tấn cá song, cá giò thương phẩm ở khu vực nuôi cá lồng bè ở bến Giang (phường Tân An) bỗng dưng chết hàng loạt. Số cá chết bất thường, mỗi con có trọng lượng từ hơn 1-3kg, giá từ 120.000 - 250.000 đồng/kg tùy loại.

Tìm nguyên nhân vụ hàng tấn cá song, cá giò chết bất thường ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Người nuôi cá thất thần khi vớt những con cá song chết trong lồng nuôi.

Các hộ nuôi cá ở đây cho biết, bắt đầu từ ngày 10/1, các lồng nuôi cá giò ở khu vực bến Giang bỗng chết hàng loạt. Đến ngày 15/1, số lượng cá giò của hơn 100 hộ nuôi bị chết lên đến khoảng 4 tấn. 

Sau cá giò, đến các lồng nuôi cá song cũng bắt đầu có hiện tượng chết hàng loạt từ ngày 15 đến 17/1. Có hộ mỗi buổi có hàng trăm con cá chết, loại cá từ 2-3kg/con.

Đến sáng 22/1, theo cập nhật thông tin từ các hộ nuôi cá lồng bè khu vực bến Giang, một số hộ vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng cá chết. Số lượng cá chết tuy không nhiều, khoảng 10 -15 con, nhưng mỗi hộ cũng thiệt hại khoảng 10 triệu đồng.

Tìm nguyên nhân vụ hàng tấn cá song, cá giò chết bất thường ở Quảng Ninh - Ảnh 2.

Cá song thương phẩm chết hàng loạt tại khu vực bến Giang hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND TX.Quảng Yên cho biết, ngay trong ngày 21/1, thị xã đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh đi kiểm tra trực tiếp khu vực nuôi cá lồng bè ở bến Giang.

"Hiện nay chúng tôi đang tổng hợp hồ sơ, đồng thời gửi mẫu xét nghiệm đến Chi cục Chăn nuôi và Thú y để xác định nguyên nhân cá chết", ông Nguyễn Văn Bắc cho biết thêm.

Ông Thiều Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh xác nhận với Dân Việt: Ngày 21/1, đoàn kiểm tra đã có mặt tại khu bến Giang, ghi nhận tình trạng cá song, cá giò thương phẩm chết hàng loạt tại đây.

Ngay trong ngày 21/1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh đã có báo cáo gửi Sở NNPTNT Quảng Ninh. Theo đó, tại khu vực bến Giang (phường Tân An) từ ngày 7-10/1, cá song, cá giò lồng bè của khoảng 70 hộ có hiện tượng chết, tỷ lệ chết 30-40%/bè.

 Một số cơ sở nuôi khi thấy có hiện tượng cá yếu, bơi lờ đờ đã vớt bán, số khác đem ướp muối, phơi khô hoặc chôn lấp; không có số liệu thống kê cá chết trên toàn khu vực.

"Về nguyên nhân ban đầu, chúng tôi nhận định từ ngày 6-10/1 có đợt rét đậm, cùng với độ sâu ở khu vực bến Giang không đảm bảo, khi nước thủy triều xuống thấp thì nhiệt độ giảm mạnh, cá nuôi ngừng ăn kéo dài, sức đề kháng giảm và chết" – ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết, hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh đang tiến hành xét nghiệm mẫu cá, xem xét bệnh truyền nhiễm thường gặp, có khả năng gây chết cá vào mùa lạnh để xác định nguyên nhân và có khuyến cáo phù hợp. Dự kiến sẽ có kết quả trong 1-2 ngày tới.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem