Chủ đề nóng

"Rào" vỉa hè bằng chậu hoa cây cảnh

Thạch Bích Ngọc (TP Hồ Chí Minh) Chủ nhật, ngày 23/08/2020 14:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm gần đây, tại nhiều khu vực trong nội đô TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tồn tại một thực trạng, đó là không ít các hộ dân chiếm dụng diện tích vỉa hè lề đường công cộng phía trước căn nhà của mình để sử dụng vào mục đích riêng.
Bình luận 0

Phổ biến hơn cả là hiện tượng người dân chiếm vỉa hè để đặt những chậu hoa, cây cảnh. Một số hộ còn mang cả thùng xốp ra dàn hàng ngang kín trên vỉa hè, biến vỉa hè thành… khu vườn để trồng rau sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Khi vỉa hè ở nhiều chỗ bị "rào" kín như vậy, thực sự khiến khách bộ hành không còn lối và việc họ phải bước xuống lòng đường để đi là điều không thể khác.

Như thế quả là nguy hiểm, bởi như chúng ta biết khi xe cộ lưu thông đông đúc, với tốc độ nhanh, sẽ mang đến nguy cơ tai nạn rình rập đối với họ.

"Rào" vỉa hè bằng chậu hoa cây cảnh - Ảnh 1.

Trên đường D3, phường Thống Nhất những "hàng rào" cây cảnh dày đặc.

Chị Trần Thúy Hằng, năm nay 42 tuổi, nhà ở một con hẻm trên đường D3 (phường Thống Nhất) rất búc xúc kể cho chúng tôi nghe về tình trạng nhiều hộ dân tại các con đường như: D3, D4, D5…, N1, N2, N3… đua nhau chiếm vỉa hè, khi nhà này thấy nhà kia đặt chậu hoa, cây cảnh không bị chính quyền quán triệt "nhắc nhở", họ cũng bắt chước làm theo.

Chị Hằng cho hay: "Sáng sớm và chiều muộn tôi và mấy chị bạn trong khu vẫn tranh thủ đi bộ luyện tập thể thao quanh các con đường gần nhà, nhưng khi vỉa hè bị chiếm dụng tràn lan như thế, chúng tôi phải đi xuống lòng đường, mà như anh thấy đi bộ dưới lòng đường đâu có an toàn, an tâm…".

"Rào" vỉa hè bằng chậu hoa cây cảnh - Ảnh 2.

Chụp trên đường D2, phường Thống Nhất.

Cùng chung tâm trạng bức xúc, xen lẫn sự bực bội, ông Nguyễn Văn Nam, năm nay 68 tuổi, nhà ở đường D5 (phường Thống Nhất) bảo: "Vỉa hè bị chiếm dụng như vậy, tôi và người dân đi bộ không còn lối là không thể chấp nhận! Điều lạ là tôi chẳng thấy chính quyền địa bàn khu phố, phường…, ra quân nhắc nhở, lập lại trật tự gì cả, khiến cho tình trạng này tồn tại đã lâu…(?!)"

Không cần nói thì ai cũng biết rằng, vỉa hè đô thị không chỉ có chức năng chính là dành cho người đi bộ, mà nó còn có tác dụng tạo cho không gian thành phố thêm phần thông thoáng, đẹp đẽ… 

Chính vì thế mà chính quyền, cơ quan chức năng các khu vực, địa bàn trong TP.Biên Hòa, cần phải lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. 

Việc ra quân chấn chỉnh, lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường phải thường xuyên và quyết liệt, đồng thời cũng phải xử lý thật nghiêm, phạt nặng các trường hợp cố tình vi phạm làm ảnh hưởng tới cộng đồng.

Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt trân trọng mời quý độc giả tham dự cuộc thi "Làm báo cùng Dân Việt" nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Báo Điện tử Dân Việt.

Bài dự thi gửi về Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội; email: bandocdanviet2010@gmail.com; điện thoại liên hệ: 0857.835.666.

Tác phẩm gửi về đề nghị ghi rõ: Tham dự cuộc thi Làm báo cùng Dân Việt, kèm theo số điện thoại, địa chỉ của tác giả để tòa soạn liên hệ.

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 5 triệu đồng; 01 giải nhì trị giá 3 triệu đồng; 01 giải ba trị giá 2 triệu đồng. Mỗi tháng, Ban tổ chức sẽ lựa chọn tối đa 3 tác phẩm có chất lượng của tháng. Mức thưởng 1 triệu đồng/01 giải xuất sắc, giải bài viết chất lượng 500.000 đồng/giải.

Các bài viết được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo quy định của Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem