Chủ đề nóng

Sau lời hứa từ chức của giám đốc sở, Sơn La đã giải ngân xong tiền thuê nhà cho công nhân?

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 12/08/2022 17:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đúng như lời hứa, vào lúc 15 giờ chiều nay, tỉnh Sơn La đã giải ngân xong gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, sớm hơn 2 tiếng so với dự kiến qua lời hứa của vị Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh.
Bình luận 0

Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) chia sẻ về việc thực hiện gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho lao động. Clip: Nguyệt Tạ

Tiền hỗ trợ thuê nhà trọ đã tới tay người lao động

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Sơn La cho biết, đúng 15 giờ chiều nay tỉnh đã hoàn thành việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho 13 lao động. Tiền đã được chuyển tới tay người lao động. "Hiện nay chúng tôi vừa nắm bắt được thông tin giải ngân xong. Kho bạc đã gửi chứng từ xác nhận", ông Tuấn Anh nói.

Ông Tuấn Anh cho biết, nhiệm vụ trả tiền thì không phải của ngành lao động, các ngành cũng phải cố gắng chia sẻ, phối hợp.

hỗ trợ thue nha tro o son la

Chứng từ chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho lao động ở Sơn La. Ảnh: NVCC

Cũng trong chiều nay, trao đổi với PV Dân Việt, bà Lê Thị Ngọc Vân - Kế toán trưởng kho bạc huyện Mai Sơn, Sơn La (nơi khu công nghiệp đóng chân) khẳng định, đơn vị đã chuyển chứng từ và chuyển số tiền hỗ trợ vào tài khoản cho các lao động thụ hưởng. 

“Hiện nay chúng tôi đã chuyển tiền vào thẳng tài khoản cá nhân của từng lao động thụ hưởng. Tổng số tiền chuyển là 18.500.000 đồng”, bà Vân thông tin.

Theo báo cáo, năm 2021, toàn tỉnh có 463 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới với số vốn 3.931 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp trên toàn tỉnh hiện nay là 3.115 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 86.279 tỷ đồng.

Ngoài Sơn La, hiện vẫn còn nhiều tỉnh, thành có tốc độ giải ngân chậm như Hải Phòng, Bình Định, Nghệ An.... Đặc biệt có 3 tỉnh có quyết định phê duyệt nhưng chưa giải ngân được đồng nào là: Hà Giang, Bắc Kạn, Phú Yên.

Kết thúc phiên họp sáng nay, Bộ LĐTBXH và các địa phương đặt mục tiêu hoàn thành giải ngân trước 25/8 riêng với tỉnh, thành phố có đông lao động cần hỗ trợ như TP. HCM thì phải hoàn thành trước ngày 30/8 (hiện TP.HCM có hơn 1 triệu lao động cần hỗ trợ).

Tuy nhiên, ông Tuấn Anh cho biết, theo Quyết định 08 thì chỉ có các doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp, hoặc khu chế xuất công nghiệp có lao động đi thuê trọ thuộc diện được hỗ trợ. Bởi vậy, toàn tỉnh chỉ có 5 doanh nghiệp (có tổng hơn 200 lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất) và 13 lao động thuê trọ được hỗ trợ.

Ông Tuấn Anh cũng cho biết, thực tế ban đầu qua khảo sát báo cáo lên Bộ LĐTBXH chỉ có 12 lao động, sau đó khảo sát phát hiện thêm có 1 lao động. Như vậy tổng cộng có 13 lao động thuộc diện hỗ trợ.

"Doanh nghiệp nhỏ, công nhân thì ít. Đa phần công nhân ở đó thuộc những hộ ở bản nhường đất cho khu công nghiệp nên có nhà ở luôn không phải đi thuê. Vì vậy số công nhân đi thuê ở khu công nghiệp chỉ có 13 đối tượng", ông Tuấn Anh giải thích về lý do tỉnh có số đối tượng hỗ trợ quá ít.

Cũng theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, chỉ có 60/63 tỉnh thành phố có đối tượng hỗ trợ. 3 tỉnh thành phố không có doanh nghiệp và lao động thuộc diện hỗ trợ thuê nhà trọ là: Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng.

Bộ Trưởng Bộ LĐTBXH nói sẽ giám sát lời hứa của từng tỉnh trong việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê trọ 

Trước đó, sáng ngày 12/8, báo cáo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ- TTg ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Sơn La đã nhận khuyết điểm trước Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung.

hỗ trợ thuê trọ

Bộ Trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết sẽ lập đoàn thanh tra, đích thân ông cũng sẽ tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện lời hứa của các tỉnh, thành trong việc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho lao động. Ảnh: N.T

Ông Tuấn Anh cho biết, toàn tỉnh Sơn La có 5 doanh nghiệp có lao động nộp hồ sơ, với hơn 200 công nhân, lao động, trong đó chỉ có 12 công nhân đi thuê trọ thuộc diện hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Tuy số lượng đối tượng hỗ trợ ít, nhưng tới nay địa phương vẫn chưa hoàn thành hỗ trợ.

Lý do chậm hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà trọ là bởi vì doanh nghiệp chọn giải pháp nhận hồ sơ, hỗ trợ chi trả 1 lần chứ không trả hàng tháng.  

"Tỉnh hứa trước 12 giờ trưa nay (ngày 12/8) sẽ hoàn thành xong hỗ trợ. Nếu sau 17 giờ không hoàn thành, giám đốc Sở LĐTBXH sẽ từ chức", ông Tuấn Anh khẳng định.

Tiếp nhận thông tin, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung tỏ ra rất bức xúc: "Cả tỉnh có 12 lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, cớ sao chưa hoàn thành?".

Ông Dung cho biết, đích thân ông sẽ giám sát, kiểm tra, lập đoàn kiểm tra lời hứa của Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lạng Sơn và các địa phương trong cả nước.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem