Chủ đề nóng

Sốc: Tham quan Trung Quốc ngã ngựa chỉ vì lưu giữ "nhật ký khoái lạc" với 136 người đẹp

Thứ tư, ngày 10/03/2021 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cuốn "nhật ký" công tác "bạo lực xen lẫn dâm đãng" với lịch trình toàn “rượu và hoa” đặc kín các cuộc ăn chơi sa đọa, tiêu xài hoang phí và có cả nhận hối lộ được lan truyền chóng mặt và gây chấn động cả nước.
Bình luận 0

Nhiều năm trước, một bài post trên mạng với tiêu đề "Nhật ký phong lưu của Quận trưởng An Huy" đã lan truyền chóng mặt và gây sự chú ý của toàn dân Trung Quốc. Sau đó không lâu, Tòa án trung cấp Hợp Phì, tỉnh An Huy đã xét xử vụ án nhận hối lộ Mai Quốc Thắng, cựu Phó bí thư Quận ủy Thục Sơn thành phố Hợp Phì, đồng thời là Phó quận trưởng. Vị này bị cáo buộc nhận 600.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 2 tỷ đồng) tiền hối lộ. Trong bối cảnh chống tham nhũng nhiều năm qua ở Trung Quốc, vụ bê bối của Mai Quốc Thắng chỉ giống như một "con ruồi" bay qua, tuy nhiên vẫn thu hút sự chú ý của toàn dân nước này.

Cuốn "nhật ký" này đương nhiên không phải do Mai Quốc Thắng tung ra. Tuy nhiên qua câu chuyện này, dân tình được một phen ngỡ ngàng trước "tư duy" của các vị đại quan. Tại sao họ có thể vui vẻ ghi lại những hành vi băng hoại đạo đức vi phạm kỷ luật của mình. Không phải đây là thứ nguy hiểm có thể khiến họ dễ dàng ngã ngựa sao?

Quan chức viết nhật ký công tác với lịch trình toàn "rượu và hoa"

Vào tháng 5 năm 2016, trên các diễn đàn lớn bỗng lan truyền một bài đăng tiêu đề "Nhật ký phong lưu của quận trưởng An Huy", trong đó mô tả lịch trình công tác chi tiết của vị quận trưởng Thục Sơn thuộc thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, từ ngày 8 đến 17 tháng 4 năm 2015. Đáng chú ý là lịch trình này trải đầy "rượu và hoa", đặc kín các cuộc ăn chơi sa đọa, tiêu xài hoang phí và có cả nhận hối lộ. Theo các báo cáo điều tra sau đó, Mai Quốc Thắng, vị quận trưởng được nhắc tới trên diễn đàn này, quả thực có dẫn đầu một đội cán bộ đi khảo sát Thẩm Quyến và Thành Đô.

"Ngày 8/4/2015: Trên danh nghĩa đi thăm Thẩm Quyến nhưng thực chất là du lịch ngắm cảnh. Buổi chiều, đáp chuyến bay ZH9972 của hãng hàng không Thâm Quyến. Do chuyến bay delay nên tới 18:20 mới đến sân bay Thâm Quyến, sau đó đi thẳng tới nhà hàng Kiệt Hào chuyên đồ ăn Quảng Đông cao cấp theo lời mời của một công ty (hóa đơn 14.000 nhân dân tệ) và rời đi lúc 22:25. Đến khách sạn Cảnh Minh Đạt ở số 85 đường Thương Báo đông, quận Phúc Điền, Thâm Quyến lúc 23:05. Lúc xuống xe, tình trạng đã say và chân đi không vững, được cấp dưới dìu đi và chọn phòng 517 trong khách sạn. Khoảng 10 phút sau, một phụ nữ xinh đẹp nhanh chóng bước vào phòng (video giám sát khách sạn cung cấp), người phụ nữ rời đi lúc 6 giờ sáng ngày hôm sau."

"Sốc toàn tập": Tham quan Trung Quốc "ngã ngựa" chỉ vì lưu giữ "nhật ký khoái lạc" với 136 người đẹp - Ảnh 1.

Mai Quốc Thắng

"Vào lúc 18h40 ngày 9/4/2015, đến một câu lạc bộ tư nhân cao cấp ở khu nghỉ dưỡng Hương Mật Hồ tại Thâm Quyến. Khách sạn trong khu này cực kỳ sang trọng, ngoài ăn uống còn có thể chơi golf. Câu lạc bộ này để chào đón sự xuất hiện của quận trưởng Mai, đã tiến hành vệ sinh sạch sẽ, chỉ để tiếp đón ông ấy (theo người phục vụ ở tầng một cho biết, một công ty đã bao địa điểm này tối nay với giá 80.000 nhân dân tệ chỉ để phục vụ ăn uống và chơi golf, không nhận bất cứ khách nào khác), cho tới khoảng 23 giờ 30 tối mới rời đi. Ở trên xe, ông quận trưởng thở phào nói 'Từ khi ban hành tám quy định của trung ương tới giờ, rất lâu rồi tôi mới được thảnh thơi như hôm nay!'"

Mai Quốc Thắng, 49 tuổi, đã có nhiều năm công tác ở chính quyền của Hợp Phì, và Quận Thục Sơn là một trong bốn quận trung tâm của Hợp Phì. Do chức quận trưởng Thục Sơn bị bỏ trống, Mai Quốc Thắng đã chủ trì toàn bộ công việc của chính quyền quận trong nửa năm với tư cách là phó quận trưởng. Vào ngày 3 tháng 10 năm 2015, trong một lần đang dùng bữa tối, Mai Quốc Thắng bị các cơ quan chức năng đưa đi. Một tuần sau, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Kỷ luật Thành phố Hợp Phì đưa ra thông báo cho biết Mai Quốc Thắng bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và đang bị tổ chức này điều tra. Cơ quan kiểm sát buộc tội rằng từ năm 2009 đến năm 2013, bị cáo Mai Quốc Thắng đã sử dụng chức vụ của mình để thực hiện hành vi nhận hối lộ hơn 600.000 nhân dân tệ. Ngày 6/6, tòa mở phiên tòa xét xử vụ án, do vụ án có tính chất phức tạp nên tòa đã chưa tuyên án.

Tham quan viết nhật ký tình ái với cấp dưới

Khi nhắc đến "nhật ký quan viên", ngoài Mai Quốc Thắng, người ta còn không khỏi quên một cái tên nổi tiếng tương tự là Hàn Phong – vị cục trưởng cục quản lý mua bán thuốc lá Trung Quốc. Vào ngày 28 tháng 2 năm 2010, một cuốn nhật ký được cho là của Cục trưởng Cục quản lý mua bán thuốc lá của một thành phố nào đó ở Quảng Tây đã gây chấn động trên mạng. Cuốn nhật ký ghi lại chi tiết những cuộc ngoại tình giữa vị này với rất nhiều nữ cấp dưới, người đăng đàn tự nhận là chồng của một trong những người tình của vị cục trưởng. Theo đó, vị cục trưởng cục quản lý mua bán thuốc lá ở thành phố Lai Tân, tỉnh Quảng Tây này đã xưng ngôi thứ nhất trong cuốn nhật ký của mình, nội dung viết ngắn gọn nhưng lại khá "bạo lực xen lẫn dâm đãng". Vị cục trưởng xuất thân từ khoa tiếng Trung Quốc trong trường đại học này đã ghi lại cuộc sống hàng ngày và công việc, xoay quanh rượu bia, đàn bà và thu tiền.

Sau khi cuốn nhật ký xuất hiện, cư dân mạng đã nhanh chóng tiến hành một cuộc "truy tìm bằng xương bằng thịt" và xác minh được rằng chủ nhân của cuốn nhật ký chính là Hàn Phong, Cục trưởng cục quản lý mua bán thuốc lá ở Lai Tân, Quảng Tây. Ông này đã được chuyển sang làm giám đốc bộ phận kinh doanh của Cục quản lý mua bán thuốc lá Quảng Tây trước khi vụ việc xảy ra. Ngày 14 tháng 12 năm 2010, Tòa án nhân dân trung cấp Nam Ninh đã tuyên phạt Hàn Phong 13 năm tù vì tội nhận hối lộ và tịch thu tài sản cá nhân 100.000 nhân dân tệ.

"Sốc toàn tập": Tham quan Trung Quốc "ngã ngựa" chỉ vì lưu giữ "nhật ký khoái lạc" với 136 người đẹp - Ảnh 2.

Hàn Phong

Trong nhiều trường hợp quan chức ngã ngựa, không khó để nhận thấy rằng từ một cán bộ đang trên đường thăng tiến trở lại dễ dàng trượt dốc vào vòng lao lý chất chỉ cần ba bước: Suy thoái lương tâm và tinh thần đảng viên, thực hiện các hành vi vi phạm kỷ cương, bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của Đảng và nhà nước. Nhân vật chính trong những cuốn nhật ký này cũng không ngoại lệ. Điều đáng nói là manh mối bị điều tra của họ cũng chính là từ những cuốn nhật ký này. Là người đứng đầu đảng phái quyền lực, Mai Quốc Thắng nhiều lần vướng phải sự tình nghi của báo mạng, mãi cho đến thời điểm "Nhật ký phong lưu" bị tung lên mới bị điều tra xử lý.

Vậy còn trường hợp của Hàn Phong thì sao? Tại sao một vị cục trưởng dù dưới giám sát của trung ương lại vẫn có thể hành động suy đồi đạo đức? Các cơ quan điều tra đúc kết được rằng, mặc dù hệ thống quản lý mua bán thuốc lá không thuộc quản lý ở địa phương, tuy chính quyền địa phương có thể nhìn thấy , nhưng lại không có quyền kiểm soát. Còn cơ quan cấp trên kiểm soát được, nhưng lại không nhìn thấy. Kết quả là sẽ có điểm mù trong giám sát, đó chính là nơi để Hàn Phong che mắt thiên hạ, sống phong lưu tha hóa, nhận hối lộ và thuận lợi trên con đường thăng quan tiến chức.

Được biết, sau khi cuốn nhật ký bị lộ trên mạng, Hàn Phong đã từng tìm đến một công ty để trả 150.000 nhân dân tệ cho việc xóa bài đăng trên các diễn đàn. Tuy nhiên, việc này mang tính chất "đối đầu" với cư dân mạng nên việc xóa bài cũng không hiệu quả. Nếu không có chuyện cuốn nhật ký bí mật bị "mất nắp", có lẽ Hàn Phong vẫn sẽ tiếp tục ghi chép lại cuộc sống phong lưu của mình. Đây cũng là hậu quả của việc công tác quản lý mất kiểm soát chặt chẽ, kiến cho quyền lực bị lên men, những người nắm quyền trở nên tha hóa, băng hoại đạo đức và tinh thần tuân thủ kỷ luật.

Vậy tại sao quan chức họ lại thích viết nhật ký đến vậy? Có thể có nhiều lý do.

Tác giả đã nghe nhiều vụ án tham nhũng, trong đó từng biết đến rất nhiều tham quan ngã ngựa là những người nhớ rất rõ tình tiết tham ô, nhận hối lộ. Tuy nhiên, cũng có một số người tương đối hay quên và không thể nhớ được cụ thể số tiền, số lần giao dịch,… Cũng không loại trừ trường hợp một số người cẩn thận ghi chép và đánh số đầy đủ các khoản thu nhập bất hợp pháp để có những toan tính to hơn. Tất nhiên, sẽ có rủi ro khi làm như vậy, và nó sẽ dễ dàng trở thành bằng chứng mạnh mẽ cho các cuộc điều tra trong tương lai. Tuy nhiên, việc những người nhận hối lộ ghi chép lại cũng không quá khó hiểu.

Năm ngoái, khi tòa án Thiểm Tây xét xử vụ Tăng Du Hải, nguyên cục trưởng chi nhánh thứ hai của Cục quản lý nhà ở Tây An, người đã nhận hối lộ 2,77 triệu nhân dân tệ, trong phiên xét xử, công tố viên cũng nói rằng sau khi nhận hối lộ, ông Tăng đã ghi lại quá trình nhận hối lộ của mình một cách chi tiết trong nhật ký. Trong một số những vụ án do tòa án Thượng Hải xét xử, bị cáo còn nhớ rõ chi tiết từng tờ vài trăm tệ, thậm chí còn nhớ rõ túi màu gì dùng để đựng tiền và phiên bản nào của tờ tiền một trăm tệ.

Thực tế, việc những cuốn "nhật ký bí mật" này bị phơi bày hầu hết đều có liên quan tới mối quan hệ nam nữ. Cho dù xuất phát từ hoàn cảnh nào, nó đều phơi bày những vấn đề nghiêm trọng về hành vi sai trái đạo đức và đời tư của những cán bộ này. Để thỏa nhu cầu ăn chơi sa đọa, ngoài tiền tài, những tham quan này cũng tìm mọi cách để thỏa mãn cả nhu cầu dục vọng. Những cuốn nhật ký mô tả đời sống tình dục của họ khiến người ta không khỏi kinh ngạc về sự táo bạo của các quan chức này.

Quan chức viết nhật ký tình ái với 136 người đẹp

"Sốc toàn tập": Tham quan Trung Quốc "ngã ngựa" chỉ vì lưu giữ "nhật ký khoái lạc" với 136 người đẹp - Ảnh 3.

Ngô Chí Minh

Ngô Chí Minh, nguyên phó tổng thư ký kiêm thành viên lãnh đạo Đảng của chính quyền tỉnh Giang Tây, là một ví dụ điển hình. Sau khi bị khai trừ khỏi Đảng và chính phủ, các nhân viên đã tìm thấy trong nhà ông này một số bao cao su, thuốc kích dục và hai cuốn "nhật ký khoái lạc", trong đó ghi lại lịch sử ngoại tình của Ngô Chí Minh và 136 tình nhân, bao gồm lý lịch của tình nhân, số lần quan hệ, địa điểm, cảm giác, mức độ thỏa mãn. Sau đó, các cơ quan chức năng xác minh rằng Ngô Chí Minh đã nhận hối lộ hơn 47,32 triệu nhân dân tệ, đây được coi là vụ án tham nhũng chính thức với số tiền hối lộ cá nhân lớn nhất trong một lần giao dịch duy nhất do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Giang Tây điều tra kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tháng 12 năm 2012, Ngô Chí Minh bị tòa án kết án tử hình, hoãn thi hành án hai năm.

Có thể nhận thấy, đa số sau khi những cuốn nhật ký này được công khai, các tham quan mới bị sờ gáy. Đối với cư dân mà nói, có thể họ không quan tâm nhiều đến đời sống riêng tư của các vị quan này, mà chủ yếu muốn lên án hành vi lợi dụng chức quyền để tham ô tài sản một cách nghiêm trọng. Đây cũng là lý do mà những cuốn "nhật ký quan viên" luôn được săn lùng đến vậy. Tuy nhiên, việc chống tham nhũng không thể chỉ dựa vào sơ hở của những cô nhân tình của tham quan, cũng như không thể dựa vào những cuốn nhật ký, điều quan trọng là cơ chế giám sất và quản lý cán bộ công chức phải vô cùng chặt chẽ.

Ví dụ, nhật ký của Mai Quốc Thắng và Hàn Phong đều được đăng tải trên Internet mà không phải là báo cáo lên các cơ quan hữu quan đầu tiên? Thực ra, tâm lý của người tung ra nhật ký không khó đoán. Họ chủ yếu sợ bị trả thù, hoặc lo sợ việc mình báo cáo sẽ như cây kim chìm sâu dưới biển, nếu đăng thông tin trên mạng thì sự việc mới gây chú ý dư luận n hiều hơn và các cơ quan chức năng mới vào cuộc. Trên thực tế, đã có nhiều app báo cáo trực tuyến của bộ phận kiểm tra kỷ luật đã được mở với nhiều kênh. Đồng thời, vừa qua, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Công an và các ban, ngành ở Trung Quốc đã ban hành "Quy định về Bảo vệ và Khen thưởng người tố giác tội phạm", trong đó quy định chặt chẽ về thời gian, phạm vi quyền và phương tiện bảo vệ đối với người tố giác. Các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt này có thể mang lại cho quần chúng sự can đảm và tự tin để báo cáo tội phạm, loại bỏ những con sâu làm giàu nồi canh trong bộ máy chính trị xã hội.

San San (xw.qq)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem