Xem phim để tìm cảm hứng, tôi không ngờ lại phát hiện ra một điều quý giá mà người lớn như tôi đang rất cần
Khi tôi lướt thấy phim "Sex education", tôi quyết định xem và rồi thấy xứng đáng vô cùng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng 22/5, tại TP.HCM, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Cần tiếp tục luật hóa một số vấn đề theo tinh thần Nghị quyết 42/2017/QH14 về xử lý nợ xấu”.
Phát biểu khai mạc, nhà báo Hà Ánh Bình - Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam cho biết Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã từng là một bước đột phá lớn, trong hoạt động xử lý nợ xấu tại Việt Nam.
Sau hơn 6 năm thực hiện, nghị quyết đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần khơi thông dòng vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 42 hết hiệu lực vào cuối năm 2023, hệ thống các tổ chức tín dụng đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc xử lý nợ xấu do thiếu cơ chế đặc thù.
"Chính vì vậy, yêu cầu cấp thiết hiện nay là cần tiếp tục luật hóa những nội dung cốt lõi, hiệu quả của Nghị quyết 42 nhằm bảo đảm tính liên tục, ổn định và bền vững cho quá trình lành mạnh hóa thị trường tài chính - ngân hàng", ông Bình nêu.
Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 cho biết, việc xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo nợ vay để thu hồi nợ vẫn còn nhiều phát sinh tồn tại. Từ kết quả thực hiện thí điểm xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, phản ánh sự cần thiết luật hóa một số nội dung, nhằm tạo thuận cho quá trình xử lý nợ xấu và nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.
“Cần luật hóa việc thu giữ tài sản bảo đảm, đây là tác động trực tiếp đến xử lý nợ xấu. Luật hóa vấn đề này là hành lang pháp lý thuận lợi, tiết giảm chi phí thời gian, chi phí khác cho ngân hàng trong việc xử lý thu hồi xử lý nợ xấu. Tạo một chính sách trúng, đúng là nguồn lực cho kinh tế phát triển”, ông Lệnh cho biết.
Ông Trần Phương Hồng - Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM khẳng định, Nghị quyết 42, Luật các tổ chức tín dụng năm 2024 đã luật hóa một số quy định về nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm. Hành lang pháp lý này đã giúp việc xử lý nợ xấu diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Khi Nghị quyết 42 đã hết hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024, đã gây khó khăn lớn cho các tổ chức tín dụng trong việc thực thi quyền thu giữ tài sản bảo đảm, gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng xoay vòng vốn cũng như tiếp cận tín dụng với chi phí hợp lý của người dân và doanh nghiệp.
Trong khi đó GS.TS Võ Xuân Vinh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh (Đại học Kinh tế TP.HCM) cho rằng, để việc luật hóa thực sự phát huy hiệu quả và bền vững, cần chú trọng đến việc xây dựng các quy định chi tiết, minh bạch, đảm bảo cân bằng hài hòa giữa quyền lợi của tổ chức tín dụng và người đi vay. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước và nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi chủ thể trong nền kinh tế.
Theo ông Vinh, xử lý nợ xấu không chỉ là nhiệm vụ của ngành ngân hàng mà là trách nhiệm chung của toàn hệ thống chính trị - pháp luật và cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Qua đó, hướng tới mục tiêu xây dựng một nền tài chính tín dụng lành mạnh, minh bạch và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của đất nước.
GS.TS Võ Xuân Vinh đề xuất, để bảo vệ tài sản một cách tốt nhất, minh bạch và công bằng, người dân và doanh nghiệp cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc vay và trả nợ, tuân thủ đầy đủ các cam kết trong hợp đồng tín dụng.
Trước khi vay vốn, cần tìm hiểu kỹ về các điều khoản, lãi suất, phí và các quy định liên quan đến tài sản đảm bảo. Trong quá trình vay, cần chủ động theo dõi tình hình tài chính, có kế hoạch trả nợ rõ ràng và thông báo kịp thời cho tổ chức tín dụng nếu gặp khó khăn trong việc trả nợ để cùng tìm hướng giải quyết.
TP.HCM chưa có trường hợp xử lý nợ xấu nào được giải quyết theo thủ tục rút gọn
Nhìn từ góc độ cơ quan tố tụng, TS. Sỹ Hồng Nam - Tòa án Nhân dân TP.HCM chia sẻ, Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu tác động đến nhiều đạo luật quan trọng như: Luật các Tổ chức tín dụng, Luật Nhà ở, Luật Đất đai... Do đó, để đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả của chế định này cần phải luật hóa việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng thành đạo luật riêng hoặc trong Luật các Tổ chức tín dụng.
Theo ông Nam, hiện đang còn những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện thủ tục rút gọn như: Sau Nghị quyết 42, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng về thủ tục rút gọn, nhưng thực tế rất khó áp dụng thủ tục này. Tại TP.HCM các tranh chấp liên quan đến tín dụng nói chung và tranh chấp có liên quan đến nợ xấu nói riêng rất lớn, nhưng đến nay chưa có vụ nào được giải quyết theo thủ tục rút gọn.
Nợ xấu vượt 1 triệu tỷ đồng
Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, việc Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu hết hiệu lực từ cuối năm 2023 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng.
Theo ông Hùng, trước khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, chỉ khoảng 20% khách hàng có ý thức tự trả nợ, nhưng khi nghị quyết được áp dụng, tỷ lệ này đã tăng lên 36%. Tuy nhiên, sau khi nghị quyết hết hiệu lực, ý thức trả nợ của người vay lại giảm rõ rệt.Tính đến cuối năm 2024, tổng nợ xấu toàn hệ thống đạt khoảng 1,03 triệu tỷ đồng.
Riêng trong hai tháng đầu năm 2025, nợ xấu tăng thêm 34.000 tỷ đồng, nâng tổng số lên 1,064 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, tốc độ xử lý chỉ đạt khoảng 15.000 tỷ đồng, chủ yếu từ trích lập dự phòng và số nợ được khách hàng tự trả chỉ đạt 10.000 tỷ đồng.
Trước hiện tượng lạ khi áp dụng đồng loạt hoá đơn điện tử trên phạm vi cả nước và xuất hiện nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh chưa tuân thủ quy định, Thủ tướng vừa có Công điện gửi Bộ Tài chính, cơ quan thuế về việc này.
Khi tôi lướt thấy phim "Sex education", tôi quyết định xem và rồi thấy xứng đáng vô cùng.
Món súp mà Từ Hi Thái hậu yêu thích có hương vị thơm ngon nhưng làm từ một số nguyên liệu đặc biệt.
Người Mông Cổ từ bao đời nay đều ca ngợi “bà sáng như mặt trời, mặt trăng và có tâm hồn rộng lớn như biển cả”. Bà cũng là người phụ nữ mà Thành Cát Tư Hãn yêu quý nhất.
Ngay sau khi học sinh và giáo viên băn khoăn với đáp án đề thi Văn vào lớp 10 năm 2025 Hà Nội, Sở GDĐT đã có những phản hồi trấn an dư luận.
Những ai sinh vào 5 ngày Âm lịch dưới đây thường có hậu vận rực rỡ, càng lớn tuổi càng hưởng phúc, sống an yên trong vinh hoa, tài lộc viên mãn.
Hai quan chức Mỹ cho biết, Mỹ đang chuyển các nguồn lực quân sự, bao gồm cả tàu chiến, đến Trung Đông để phản ứng trước các cuộc không kích của Israel vào Iran và một cuộc tấn công trả đũa có thể xảy ra của Tehran
3 ngôi sao HAGL tái hợp trong màu áo Trường Tươi Bình Phước? Chelsea tranh giành thủ môn Ter Stegen với M.U; Gundogan có thể rời Man City, đến Thổ Nhĩ Kỳ chơi bóng; Real Madrid trả 41 triệu euro để chiêu mộ Franco Mastantuono; Dele Alli và bạn gái Cindy Kimberly "đường ai nấy đi" sau chuyến đi Ibiza.
Trong phiên điều trần căng thẳng tại Quốc hội Mỹ ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, khi ông bảo vệ chính sách của chính quyền Trump về Ukraine và Nga, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng Lầu Năm Góc đã đình chỉ các chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Moscow.
Hoa khôi của ĐT U19 nữ Việt Nam - Lê Thị Trang lập cú đúp trong 10 phút mở ra chiến thắng đậm 8-0 cho U19 nữ Việt Nam trước Lào lượt cuối vòng bảng giải U19 nữ Đông Nam Á 2025.
Sau hơn 2 năm thi công, hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Đây là công trình giao thông trọng điểm, được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng ùn tắc kéo dài nhiều năm qua tại phía Nam Hà Nội.
Cơ quan tình báo Mossad của Israel đã tuồn vũ khí vào Iran trước cuộc tấn công vào thứ sáu, một quan chức an ninh Israel cho biết
Phú Thọ chính thức công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2025-2026, thí sinh có thể tra cứu theo cách sau đây.
Công tác ngoại giao kinh tế, xúc tiến thương mại, đưa Hải Dương thành một cực phát triển kinh tế của TP Hải Phòng sau hợp nhất đang được nỗ lực triển khai trên nhiều lĩnh vực, thu hút các dự án FDI có quy mô lớn, công nghệ cao, nhất là các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, hydrogen.
Chiều 13/6, Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương và các công việc trọng tâm trong thời gian tới liên quan đến hoạt động của cấp xã sau sắp xếp.
Ngày 13/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Yên Bái và Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị thống nhất dự thảo Đề án hợp nhất Ban Tuyên giáo và Dân vận tỉnh ủy Lào Cai mới, hướng tới xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phát triển mới.
Đức vừa thẳng thừng từ chối chuyển tên lửa Taurus - vũ khí Ukraine khao khát nhất - nhưng bù lại, để xoa dịu Kiev, Berlin sẽ tăng viện trợ thêm gần 2 tỷ euro cho nước này.
Vào mùa hè này, 4 con giáp có thể gặp cơ hội đầu tư tuyệt vời, hoặc nhận được lời khuyên từ quý nhân, dễ dàng mở ra cánh cửa đến với sự giàu có.
Những năm qua, nông dân Tuần Giáo (Điện Biên) đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản. Qua đó, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn.
ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam nhập cuộc hưng phấn khi thắng áp đảo set 1 nhưng sang set 2, ĐT bóng chuyền nữ Kazakhstan vùng lên gỡ hòa 1 đều. Tưởng chừng khó khăn sẽ đến với ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng Bích Tuyền và Thanh Thúy nói không, lên tiếng mạnh mẽ dật tắt mọi hi vọng của đối thủ bằng tỷ số cách biệt ở set 3 và 4, qua đó giành luôn tấm vé vào chơi chung kết.
Công an tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện, triệt phá cơ sở bán hàng có dấu hiệu giả nhãn hiệu sản phẩm Catsrang - thức ăn cho mèo của Công ty TNHH Fusion Group.
Vượt lên những thách thức, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đang viết nên câu chuyện thành công về nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh nguồn lực đầu tư từ Nhà nước cùng với công tác tuyên truyền hiệu quả đã khơi dậy sức mạnh nội tại, đưa Cốc Lầu trở thành hình mẫu về sự phát triển bền vững.
Trước diễn biến bất thường của cơn bão số 1, ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định về việc dừng cấp phép các hoạt động du lịch, lưu trú nhằm đảm bảo an toàn.
Sáng ngày 13/6, Huyện ủy Hưng Hà tổ chức khai mạc diễn tập thử nghiệm mô hình hoạt động của cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ xã Long Hưng.
Ngày 13/6, Bộ Xây dựng đã chính thức cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không số 01/2025/GPKDVCHK cho Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc (tên thương hiệu Sun PhuQuoc Airways).
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Thụy Điển và Việt Nam là hai nền kinh tế có thể hỗ trợ lẫn nhau khi Thụy Điển có những thế mạnh về công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, Việt Nam có nguồn lao động, có thị trường hơn 100 triệu dân và là cửa ngõ tới một thị trường năng động và trẻ hơn với 700 triệu dân là ASEAN.
Theo quy định mới mà Bộ Nội vụ đề xuất, công chức phải chuẩn hóa về bằng cấp, trình độ chuyên môn mới được giữ lại làm việc tại các xã mới sau sáp nhập. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ.
Tỉnh mới Ninh Bình chính thức có 5 vị Trạng nguyên lỗi lạc trong lịch sử khoa cử phong kiến Việt Nam sau sáp nhập tỉnh Nam Định, Hà Nam. Đất Nam Định nổi tiếng với truyền thống hiếu học, là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài, trong đó có 5 vị trạng nguyên gồm: Nguyễn Hiền, Đào Sư Tích, Lương Thế Vinh, Vũ Tuấn Chiêu, Trần Văn Bảo.
Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Nghệ An, Thanh Chương xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài. Sau hơn 4 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, huyện đã đạt được nhiều kết quả rõ nét, với tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,82%.
Ca sĩ Quang Lê đến thăm khu nhà rộng gần 1.000m2 và dẫn danh ca Hương Lan đi cà phê như một cách ngầm phủ nhận tin đồn bị tiền bối "từ mặt".
Công an tỉnh Thái Bình vừa khởi tố bị can đối với 2 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.