×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Cơ sở chế biến chân gà, vịt bốc mùi ở Bắc Ninh
    Vụ cháy thảm khốc chung cư ở Hồng Kông
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Vụ án gây rúng động tại Lạng Sơn
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Xét xử hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh vlogs...
    SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Địa chỉ xanh
    • Danviet.vn
    • Địa chỉ xanh
    Thứ sáu, ngày 30/08/2019 19:43 GMT+7

    Sự thật: "Gà 9 cựa" biến đổi giới tính ở Sơn La và lời đồn "ma ám"

    + aA -
    Phạm Dương Ngọc Thứ sáu, ngày 30/08/2019 19:43 GMT+7
    Dân Việt trên  
    “Một ông chủ quán ăn trong vùng đã trả 50 triệu đồng nhưng em chưa bán. Em đòi 200 triệu đồng cơ” – Tráng bảo.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Hua Tạt là bản Mông nhỏ xinh, thuộc xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, Sơn La), nằm ngay cạnh quốc lộ 6. Bản chỉ có vài chục nóc nhà, chìm nghỉm trong những vườn mận, vườn đào.

    Mùa hè, dưới xuôi nóng nực, thì Hua Tạt mát lạnh như Sapa. Đêm dưới gầm nhà sàn homestay của Tráng A Chu điện sáng leo lét trong khung cảnh mờ sương, cậu chủ người Mông mang lên nậm rượu ngô thơm nồng và mẹt thịt gà nướng vàng ruộm.

    Lần nào lên Sơn La công tác, hay chỉ đi qua Vân Hồ, tôi và nhà báo Nguyễn Xuân Tuấn đều ghé qua ở lại, được ngủ nhà sàn một đêm, trò chuyện nhiều sự lạ với Tráng A Chu “con ma núi” chuyện gì cũng rành rẽ.

    Nâng chén rượu, Tráng A Chu đưa tôi cái chân gà và đố tôi xem có chuyện gì lạ. Vốn là một trong số những nhà báo đầu tiên tận mắt, và thưởng thức loại gà nhiều cựa ở Xuân Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ), nên tôi chẳng lạ gì, loại gà thường gọi là “gà 9 cựa” này.

    Gà 9 cựa là câu chuyện trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Thực ra, gọi là gà nhiều cựa, hoặc gà ngón treo thì hợp lý hơn, bởi chẳng thấy có con nào 9 cựa cả. Chủ yếu chúng có 6 cựa và 8 cựa nếu đếm cả hai chân, tức là mỗi chân có 3 hoặc hiếm hơn là 4 cựa. Mà thực ra, nhìn cái cựa giống cái ngón chân teo hơn.

    Con gà chuyển giới kỳ lạ của Tráng A Tráng ở Hua Tạt.

    Sau này, đi công tác nhiều nơi, chui rúc nhiều xó, thì mới biết không chỉ bản Dao trong lõi vườn quốc gia Xuân Sơn có gà 9 cựa, mà nhiều nơi có. Những vùng sâu vùng xa, vùng heo hút, người dân vẫn chăn nuôi, bảo tồn giống gà này. Tôi được ăn thịt loài gà này nhiều, thịt rất ngon, nên cũng không có gì lạ lẫm.

    Tráng A Chu bảo: “Em biết các anh ăn thịt gà 9 cựa nhiều rồi, nhưng con gà này thú vị hơn chuyện gà 9 cựa nhiều. Là bởi vì, nó là chú gà con cuối cùng của con gà mẹ 9 cựa đang biến đổi giới tính. Tức là, mẹ của con gà anh em mình đang ăn, đang biến thành gà đực”.

    Chuyện một con gà mái, đang đẻ sòn sòn, bỗng dưng biến thành gà đực, quả thực là khó tin. Nhưng, phải công nhận, dù đã ăn đủ các loại gà, nhưng chúng tôi chưa từng thấy loại gà nào ngon như vậy, thịt ngọt lừ và rất thơm, không như gà thông thường. Cái chân màu đen, với lớp da dày, giòn sần sật.

     Tráng A Tráng và chú gà quý.

    Sớm tinh sương, khi mặt trời nhô lên khỏi đỉnh núi, màn sương tan dần, lộ ra con đường nhỏ quanh co nơi vườn đào, vườn mận, Tráng A Chu dẫn tôi ngược núi, về phía cuối bản, nơi sườn dãy núi bao quanh ôm trọn bản Hua Tạt.

    Nhà Tráng A Tráng nằm bên sườn dốc, lưng dựa núi, mặt hướng thung lũng trữ tình.

    Tráng A Tráng mới 23 tuổi, đã có 3 con, ngồi trước hiên nhà, ném từng nắm ngô cho hai con gà đang ăn trước nhà. Một con gà trống lông đen, và một chú gà có màu sắc sặc sỡ và nhìn qua là thấy sự quái dị.

    Tôi hỏi: “Đây là con gà đang biến đổi giới tính hả?”. Tráng A Tráng bảo: “Đúng rồi đấy anh. Nó vốn là gà mái, giờ đang dần biến đổi thành gà đực”.

    Theo lời Tráng A Tráng, thì hôm qua, nhà cậu chỉ còn duy nhất 3 con gà, gồm một con gà trống, một con gà trưởng thành, và một con gà nửa đực nửa cái. Tráng A Chu đã sang nhà Tráng, nài nỉ mua con gà trưởng thành về đãi khách. Lúc đó, Tráng A Tráng mới biết, khách quý mà Chu đãi, là chúng tôi.

    Tráng A Tráng bảo: “Em nuôi con gà đực – cái này lâu năm rồi, nó đẻ khỏe, con nó lớn nhanh, ăn khỏe, thịt ngon, nên bao năm nay em không bán nó, không làm thịt nó, mà cứ nuôi nó đẻ. Cặp gà đực cái này cứ sinh đẻ sòn sòn, nhà em ăn thoải mái không hết, còn đem bán cho bà con quanh bản”.

    Theo lời Tráng A Tráng, hơn 4 năm trước, bố vợ Tráng tặng cho vợ chồng cậu con gà này, cùng một chú gà đực. Bố Tráng là thầy cúng, sống ở bản Tà Số, là bản người Mông, thuộc xã Chiềng Hặc (Mộc Châu), cách Hua Tạt 60 cây số. Khi đó, con gà mái mới trưởng thành, nặng độ 1kg. Ông bảo, xem tướng con gà này, là giống rất quý, hiếm, nó sẽ sống dai, đẻ khỏe và nuôi nó thì nó sẽ mang lại giàu có, sung túc cho gia đình. Ông còn dặn, phải nuôi nó cẩn thận, không được làm thịt.

    Chân con gà chuyển từ màu đen sang hồng. 

    Nghe lời bố vợ, Tráng A Tráng chăm sóc con gà nhiều cựa này rất tận tình, cho ăn no đủ. Sáng thức dậy, Tráng đều ngó lên cây mận già trái nhà, xem con gà thức giấc chưa. Chiều, Tráng cũng ngó lên cây, thấy nó ngủ gật gù trên cành cây, mới an tâm đi ngủ.

    “Em nuôi gà nhiều năm, nhưng chưa từng thấy con gà nào đẻ khỏe như vậy. Mỗi lứa nó đẻ tới 40, thậm chí 50 quả trứng. Đẻ cả ổ trứng đầy ngập, rồi nó ấp. Nó ấp con say sưa lắm, có khi 2 ngày không ra khỏi ổ. Nhiều khi, thương nó quá, em phải mang nước, mang ngô, cơm đến tận miệng ổ cho nó ăn. Đói lắm thì nó nhảy ra ăn mấy miếng, rồi lại chui vào ổ ấp. Đặc biệt, rất hiếm có quả trứng bị ung, bị hỏng, cứ đẻ, cứ ấp là có gà con. Chỉ có mỗi mình nó, mà đẻ ra hết đàn gà này, đến đàn gà khác, gà con, gà to chạy đầy nhà, đầy vườn, nhà em ăn còn không xuể. Thịt gà thì ngon lắm. Nhiều người trong bản cứ nài nỉ mua về ăn đãi khách quý” – Tráng A Tráng kể.

    Tiếng năm con gà 9 cựa quý hiếm đẻ khỏe, cho giống gà 9 cựa ngon vang xa khắp huyện, nhiều người tìm đến hỏi mua, nhưng Tráng A Tráng nhớ lời bố vợ dặn nhất định không bán. Có người, trả con gà mái giá 10 triệu, Tráng cũng suy nghĩ, nên gọi điện cho bố vợ. Bố vợ bảo không nên tham tiền bán nó mà mất lộc, nên Tráng lại thôi.

    Cái mào đã biến thành gà đực rõ ràng.

    Điều thú vị và kinh ngạc, là từ đầu năm 2019, con gà mái này không đẻ nữa. Những đàn gà con của nó đã ăn thịt hết rồi, mà nó không chịu đẻ, khiến Tráng thấy lạ. Con gà đực lông đen, sống gắn bó với nó 4 năm qua, cũng không chịu “nhảy” con gà mái gì cả. Đặc biệt, nó cũng nhát người hơn. Trước đây, Tráng cứ ném ngô, nó lại ăn, cậu bắt nó bế đi chơi, ôm ấp nó thoải mái. Sống với Tráng hơn 4 năm rồi, nên nó dạn người và thân thiết với cậu. Thế nhưng, bỗng dưng nó cứ tránh người, không muốn ai lại gần, kể cả Tráng.

    Tráng A Tráng vẫn nhớ như in, sớm tinh mơ đầu tháng 6, Tráng bỗng nghe thấy tiếng hai con gà trống gáy vang ở trái nhà. Tưởng gà trống nhà ai lạc sang nhà mình, Tráng chạy ra ngó. Ai dè, khi mặt trời còn chưa ló dạng, thì chú gà trống và cô gà mái già đứng hiên ngang trên cây vươn cổ thi nhau gáy vang cả góc bản. Tráng hết sức kinh ngạc, khi thấy cô gà mái già cất tiếng gay vang rền, mạnh mẽ không khác gì gà trống. Từ hôm đó, Tráng khá lo sợ, với niềm tin rằng, cô gà mái bị “ma ám”.

    Chỉ còn phần lông ở thân là giống gà mái. 

    Thế rồi, từng ngày, cô gà mái già ấy, cứ biến đổi dần. Mỗi ngày, Tráng lại thấy cái mào dài hơn, đỏ hơn, đẹp hơn. Phần lông trên cổ cũng mọc ra thật đẹp, thật mềm. Cặp chân vốn đen sì cứ biến dần thành màu hồng pha đỏ. Lông đuôi của gà mái già vốn cụt lủn, giờ mọc ra dài ngoằng.

    Nhìn con gà Tráng A Tráng bế trên tay, đã thấy nó giống gà đực nhiều hơn. Chỉ còn phần thân, với bộ lông đặc trưng thì còn nhận thấy là một cô gà mái. Phần lông ở thân của “nàng” cũng đang biến đổi từng ngày. “Có lẽ, chỉ độ 1-2 tháng nữa, là nó biến thành gà đực hoàn toàn” – Tráng A Tráng dự đoán. Cũng theo lời Tráng A Tráng, từ khi con gà này biến đổi giới tính, thì nó càng nổi tiếng khắp vùng. “Một ông chủ quán ăn trong vùng đã trả 50 triệu đồng nhưng em chưa bán. Em đòi 200 triệu đồng cơ” – Tráng bảo.

    Qua trò chuyện về con gà này, tôi nhận thấy Tráng A Tráng ngập ngừng chưa muốn bán con gà kỳ lạ này, vì niềm tin tâm linh. Từ khi con gà biến đổi giới tính, thì nhà Tráng không nuôi được con gì nữa. Tráng tin nó bị “ma ám”. Tráng không dám bán nó, trừ khi giá thật đắt, cũng là vì niềm tin, bán nó đi thì mất lộc, mà nuôi nó mãi thì cũng không nuôi được con gì nữa.

    Tráng A Tráng đang nghĩ đến chuyện, mổ lợn, mổ gà, để thuê thầy cúng đến nhà, cúng ma cho con gà này.

    Popup Image
    ×
    Theo: VTC News
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • gà 9 cựa
    • sự thật gà chín cựa
    • gà lạ sơn la
    • lời đồn ma ám
    • gà mái thành gà trống
    • tráng a tráng
    • gà kỳ lạ
    • gà Sơn La
    • gà 9 cựa Sơn La
    • chuyển đổi giới tính
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Hệ thống phân phối nông sản tiện lợi của Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại Nhật Bản

    Hệ thống phân phối nông sản tiện lợi của Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại Nhật Bản

    “Vàng đỏ” châu Âu hấp dẫn người tiêu dùng Hà Nội

    “Vàng đỏ” châu Âu hấp dẫn người tiêu dùng Hà Nội

    Những ly sữa ấm tình người của Tập đoàn TH

    Những ly sữa ấm tình người của Tập đoàn TH

    Ngành kinh tế hợp tác và PTNT ứng phó với đại dịch Covid-19

    Ngành kinh tế hợp tác và PTNT ứng phó với đại dịch Covid-19

    Nghe tên đã thấy ngại, dân tình vẫn lùng mua thứ rau này

    Nghe tên đã thấy ngại, dân tình vẫn lùng mua thứ rau này

    Clip: Hoa "Bó Píp" - món ăn lạ ăn một lần nghiện cả đời

    Clip: Hoa "Bó Píp" - món ăn lạ ăn một lần nghiện cả đời

    Đi lạc vào khu vườn hơn 2.000 gốc của ông 'vua' hoa hồng xứ Lạng

    Đi lạc vào khu vườn hơn 2.000 gốc của ông "vua" hoa hồng xứ Lạng

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Cuộc hôn nhân 23 năm của nữ diễn viên xinh đẹp có chồng không 'biết ghen'
    Văn hóa - Giải trí

    Cuộc hôn nhân 23 năm của nữ diễn viên xinh đẹp có chồng không "biết ghen"

    Văn hóa - Giải trí

    Diễn viên Mai Thu Huyền nổi tiếng với vai Thanh Trúc trong "Những ngọn nến trong đêm". Dù phim đã qua nhiều năm nhưng hình ảnh của nữ diễn viên vẫn để lại ấn tượng đậm sâu trong lòng khán giả.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một con lợn rừng bị dính bẫy trong khu rừng ở Huế, may gặp lực lượng chức năng giải cứu kịp thời
    Nhà nông

    Một con lợn rừng bị dính bẫy trong khu rừng ở Huế, may gặp lực lượng chức năng giải cứu kịp thời

    Nhà nông

    Theo thông tin từ Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), trong quá trình tuần tra tại tuyến khe Hiên, cán bộ Trạm Kiểm lâm Khe Dớn (Vườn quốc gia Bạch Mã) đã phát hiện, kịp thời giải cứu và tái thả thành công một cá thể lợn rừng bị mắc bẫy về môi trường tự nhiên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đèo Mimosa lại sạt lở sau 4 ngày thông xe, các phương tiện không thể di chuyển
    Tin tức

    Đèo Mimosa lại sạt lở sau 4 ngày thông xe, các phương tiện không thể di chuyển

    Tin tức

    Sau 4 ngày thông xe, tại Km226+600 ÷ Km226+800 trên đèo Mimosa lại tiếp tục có sạt lở, các phương tiện được phân luồng di chuyển hướng khác.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đà Nẵng yêu cầu dừng thi công, khẩn cấp xử lý “hố tử thần” giữa trung tâm thành phố
    Tin tức

    Đà Nẵng yêu cầu dừng thi công, khẩn cấp xử lý “hố tử thần” giữa trung tâm thành phố

    Tin tức

    Hiện trường hỗn loạn khi mặt đường Nguyễn Công Trứ (phường An Hải) bất ngờ bị khoét sâu tạo “hố tử thần”, khiến hai ô tô rơi xuống hố; UBND TP Đà Nẵng ngày 4/12 đã yêu cầu chủ đầu tư Capital Square 3 dừng thi công và khẩn trương xử lý, báo cáo nguyên nhân trước ngày 6/12.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sáp nhập thành công, tỉnh Bắc Ninh mới vừa có quyết định quan trọng về điều chỉnh, đặt số hiệu các tuyến đường này
    Nhà nông

    Sáp nhập thành công, tỉnh Bắc Ninh mới vừa có quyết định quan trọng về điều chỉnh, đặt số hiệu các tuyến đường này

    Nhà nông

    Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh-Phan Thế Tuấn vừa ký, ban hành Quyết định số 478/QĐ-UBND điều chỉnh các tuyến đường huyện (cũ), đặt số hiệu tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin sáng (4/12): Lộ thời điểm Nguyễn Đình Bắc sang J.League thi đấu
    Thể thao

    Tin sáng (4/12): Lộ thời điểm Nguyễn Đình Bắc sang J.League thi đấu

    Thể thao

    Lộ thời điểm Nguyễn Đình Bắc sang J.League thi đấu; 2 đội bóng của Saudi Pro League theo đuổi Mohamed Salah; Chelsea chưa đàm phán chiêu mộ Mike Maignan; Bayern Munich tự tin giữ chân Dayot Upamecano; Estevao lặng lẽ chia tay bạn gái

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tàu hút cát trái phép hoành hành trên sông Thạch Hãn
    Bạn đọc

    Tàu hút cát trái phép hoành hành trên sông Thạch Hãn
    6

    Bạn đọc

    Cát tặc là một trong những nguyên nhân gây sạt lở đất canh tác của bà con nông dân ven sông Thạch Hãn, đoạn qua xã Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Thế nhưng hàng đêm, giữa màn đêm tĩnh mịch, tiếng máy nổ từ tàu hút cát trái phép vẫn rền vang, bức tử dòng sông thiêng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bivina ra mắt diện mạo Tết, cùng người dân miền biển vững bước trên hành trình mới
    Doanh nghiệp

    Bivina ra mắt diện mạo Tết, cùng người dân miền biển vững bước trên hành trình mới

    Doanh nghiệp

    Năm 2025 đang dần khép lại sau nhiều biến động và thử thách đối với người dân miền biển, nhưng cũng mở ra một hành trình mới phía trước. Trên hành trình từng bước ổn định cuộc sống và hướng đến một năm mới đầy hy vọng, Bivina, thương hiệu bia gắn bó lâu đời với người dân miền biển, chính thức ra mắt diện mạo Tết của Bivina Export, hiện đại và mạnh mẽ hơn, tiếp tục đồng hành với tinh thần hiên ngang, ý chí vững vàng của những con người không ngừng chinh phục biển lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phó Tổng Biên tập Báo và PTTH Nghệ An: Viết về “tam nông” - “mảnh đất” đầy thách thức nhưng giàu cơ hội sáng tạo
    Nhà nông

    Phó Tổng Biên tập Báo và PTTH Nghệ An: Viết về “tam nông” - “mảnh đất” đầy thách thức nhưng giàu cơ hội sáng tạo

    Nhà nông

    Bà Nguyễn Thị Thu Hương- Phó Tổng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình Nghệ An chia sẻ, đề tài về "tam nông" luôn là "mảnh đất" đầy thách thức nhưng giàu cơ hội sáng tạo. Tại Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện, đơn vị đã xuất sắc đoạt giải.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ba Bể nỗ lực bứt phá từ hai Chương trình Mục tiêu quốc gia: Làm mới diện mạo nông thôn, nâng bước giảm nghèo bền vững
    Nhà nông

    Ba Bể nỗ lực bứt phá từ hai Chương trình Mục tiêu quốc gia: Làm mới diện mạo nông thôn, nâng bước giảm nghèo bền vững

    Nhà nông

    Trong hành trình vượt khó sau sáp nhập, xã Ba Bể (tỉnh Thái Nguyên) đang dần khởi sắc từ hai chương trình mục tiêu quốc gia. Từ hạ tầng nông thôn đổi thay đến những bước tiến vững chắc trong giảm nghèo, sự đồng lòng của chính quyền và người dân đang tạo nền tảng để vùng đất giàu bản sắc này bứt phá mạnh mẽ hơn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo khẩn, hoàn thành xử lý bồi lấp, phục hồi đồng ruộng trước 5/12
    Nhà nông

    UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo khẩn, hoàn thành xử lý bồi lấp, phục hồi đồng ruộng trước 5/12

    Nhà nông

    UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn chỉ đạo khẩn, yêu cầu các xã phường hoàn thành xử lý đất cát bồi lấp và phục hồi đồng ruộng do thiên tai trước ngày 5/12/2025 nhằm kịp thời chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trưởng thôn nhớ tên, hoàn cảnh của 800 hộ dân và bí quyết giữ cả thôn an toàn trước lũ lịch sử ở Phú Yên (cũ)
    Xã hội

    Trưởng thôn nhớ tên, hoàn cảnh của 800 hộ dân và bí quyết giữ cả thôn an toàn trước lũ lịch sử ở Phú Yên (cũ)

    Xã hội

    Trong trận lũ lịch sử ở Phú Yên (cũ) nay là tỉnh Đắk Lắk, cả thôn Mỹ Phú 1 không hề có thiệt hại về người, gia súc hay gia cầm, khiến nhiều người ngỡ ngàng. Bí quyết nằm ở sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần tận tụy của Trưởng thôn Phạm Văn Long, người đã chủ động triển khai mọi biện pháp cứu trợ và phòng chống thiên tai.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chịu ảnh hưởng của mưa bão nhưng du lịch Đà Nẵng vẫn thu gần 53 ngàn tỷ đồng
    Kinh tế

    Chịu ảnh hưởng của mưa bão nhưng du lịch Đà Nẵng vẫn thu gần 53 ngàn tỷ đồng

    Kinh tế

    Chịu ảnh hưởng của mưa bão nhưng du lịch Đà Nẵng vẫn thu gần 53 ngàn tỷ đồng, thông tin vừa được cơ quan Thống kê TP.Đà Nẵng cho biết.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Zèng A Lưới xuất ngoại: Giữ bản sắc văn hóa, mở hướng kinh tế bền vững
    Giảm nghèo nông thôn

    Zèng A Lưới xuất ngoại: Giữ bản sắc văn hóa, mở hướng kinh tế bền vững
    9

    Giảm nghèo nông thôn

    Từ những khung cửi đơn sơ, Zèng A Lưới không chỉ được xuất hiện tại nhiều sàn diễn thời trang trong nước mà còn vươn ra thị trường quốc tế, khẳng định giá trị văn hóa và tiềm năng kinh tế bền vững của nghề truyền thống này.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thái Xuyên 111: Giống lúa lai cho vụ Đông Xuân rét đậm, nông dân chạy hàng chục km chỉ để mua kịp
    Nhà nông

    Thái Xuyên 111: Giống lúa lai cho vụ Đông Xuân rét đậm, nông dân chạy hàng chục km chỉ để mua kịp

    Nhà nông

    Giống lúa lai ba dòng Thái Xuyên 111 của ThaiBinh Seed đang trở thành "hiện tượng" trong vụ Đông Xuân 2025-2026 khi liên tục cháy hàng tại các tỉnh Bắc Trung Bộ. Với khả năng chịu rét vượt trội và năng suất ổn định, đây được xem là lựa chọn an toàn nhất khi thời tiết rét đậm, rét hại đang cận kề.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Năm 1075, thời nhà Lý, vùng đất này được đưa vào bản đồ Đại Việt, chúa Tiên nhà Nguyễn đặt danh xưng Quảng Bình
    Nhà nông

    Năm 1075, thời nhà Lý, vùng đất này được đưa vào bản đồ Đại Việt, chúa Tiên nhà Nguyễn đặt danh xưng Quảng Bình

    Nhà nông

    Năm 1075, Lý Thường Kiệt nhà Lý đổi tên Châu Bố Chinh thành Châu Bố Chính, Châu Địa Lý thành Châu Lâm Bình. Mảnh đất Quảng Bình từ đó chính thức được đưa vào bản đồ Đại Việt. Chúa Tiên-Nguyễn Hoàng nhà Nguyễn (1525-1613) đã đặt tên mới cho vùng đất phủ Tiên Bình thành phủ Quảng Bình. Danh xưng Quảng Bình chính thức đi vào lịch sử.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lý do tịch thu tài sản của Nga thực sự khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với EU
    Thế giới

    Lý do tịch thu tài sản của Nga thực sự khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với EU

    Thế giới

    Khi âm mưu tịch thu tài sản của Nga để tài trợ cho quỹ chiến tranh của Kiev bị cả Bỉ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu thẳng thừng bác bỏ, người đứng đầu Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã nói với các quốc gia thành viên EU rằng họ có hai lựa chọn, cả hai đều sẽ gửi tiền vào kho bạc của Kiev.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cùng trong tay HLV Kim Sang-sik, lối đá của U22 Việt Nam và ĐT Việt Nam có gì khác nhau?
    Thể thao

    Cùng trong tay HLV Kim Sang-sik, lối đá của U22 Việt Nam và ĐT Việt Nam có gì khác nhau?

    Thể thao

    Cùng gặp đối thủ Lào, nhưng có những sự khác biệt nhất định về mặt lối đá của U22 Việt Nam và ĐT Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá vàng hôm nay (4/12): Liên tục đảo chiều và dự báo sẽ còn tăng mạnh
    Thị trường

    Giá vàng hôm nay (4/12): Liên tục đảo chiều và dự báo sẽ còn tăng mạnh

    Thị trường

    Giá vàng hôm nay 4/12, thị vàng liên tục đảo chiều, tăng giảm thất thường. Trong khi, vàng thế giới dự báo sắp tăng mạnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhiều điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc, Lâm Đồng, khoảng 20 xe ô tô bị mắc kẹt
    Tin tức

    Nhiều điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc, Lâm Đồng, khoảng 20 xe ô tô bị mắc kẹt

    Tin tức

    Khoảng 20 chiếc xe ô tô đã bị mắc kẹt trên đèo Gia Bắc (đoạn qua xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) do xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, lực lượng chức năng đang tiếp cận hiện trường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    4 “thế giới” - 1 dòng chảy: Ống nhựa Ströman trong dân dụng, nông nghiệp, công nghiệp và môi trường 
    Doanh nghiệp

    4 “thế giới” - 1 dòng chảy: Ống nhựa Ströman trong dân dụng, nông nghiệp, công nghiệp và môi trường 

    Doanh nghiệp

    “Dòng chảy” của ống nhựa không chỉ dẫn nước sinh hoạt mà còn mang theo sự sống, niềm tin, và cả tương lai của hàng triệu người. Ở nơi giao thoa giữa bốn “thế giới” dân dụng, nông nghiệp, công nghiệp và môi trường, ống nhựa Ströman của Tập đoàn Tân Á Đại Thành như mạch ngầm bền bỉ, âm thầm vận hành, kết nối với công nghệ và tiêu chuẩn Đức chuẩn xác đến từng chi tiết.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên (địa phận tỉnh Thái Bình trước đây) vào mùa vớt thứ quả gọi là củ, bán hút hàng
    Nhà nông

    Xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên (địa phận tỉnh Thái Bình trước đây) vào mùa vớt thứ quả gọi là củ, bán hút hàng

    Nhà nông

    Mùa ấu, thứ nông sản dân dã vốn gắn bó lâu đời với vùng trũng tỉnh Hưng Yên, trong đó có xã Phụ Dực (địa phận huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình trước đây) lại về, mang theo sắc xanh đặc trưng của những ao đầm, đồng thời báo hiệu vụ thu hoạch tất bật của người trồng ấu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đại học Bách khoa Hà Nội mở đăng ký thi đánh giá tư duy (TSA): Có 25.000 thí sinh thi đợt 1 năm 2026
    Xã hội

    Đại học Bách khoa Hà Nội mở đăng ký thi đánh giá tư duy (TSA): Có 25.000 thí sinh thi đợt 1 năm 2026

    Xã hội

    Kỳ thi đánh giá tư duy (TSA) của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ bắt đầu mở đăng ký từ 9h ngày 5-15/12 với 11 cụm thi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hàng loạt 'siêu dự án' phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc gấp rút đẩy nhanh tiến độ
    Kinh tế

    Hàng loạt "siêu dự án" phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc gấp rút đẩy nhanh tiến độ

    Kinh tế

    APEC 2027 sẽ được tổ chức tại Phú Quốc, do vậy, tỉnh An Giang đang đẩy nhanh tiến độ với hàng loạt "siêu dự án" hạ tầng hàng không, giao thông và trung tâm hội nghị quốc tế có tổng vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Gần 31.000 lệnh trừng phạt giáng xuống nước Nga
    Thế giới

    Gần 31.000 lệnh trừng phạt giáng xuống nước Nga

    Thế giới

    Số lượng lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga kể từ năm 2014 đã lên tới gần 31.000, trong đó Mỹ, Canada và Thụy Sĩ là những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo tính toán của RIA Novosti dựa trên dữ liệu mở và dữ liệu từ cổng thông tin phân tích độc lập Castellum.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kế hoạch chống ngập của Hà Nội vừa ban hành có gì đặc biệt?
    Tin tức

    Kế hoạch chống ngập của Hà Nội vừa ban hành có gì đặc biệt?

    Tin tức

    UBND TP Hà Nội yêu cầu lắp đặt trạm bơm dã chiến, cải tạo tuyến cống dọc Đại lộ Thăng Long; cải tạo tuyến hạ lưu sông Kim Ngưu kết nối sông Tô Lịch với trạm bơm Yên Sở; xử lý ngập tại các khu đô thị như Resco, Ecohome, Tây Hồ Tây, Đoàn Ngoại giao, Ciputra và khu vực phụ cận.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Các dòng họ khoa bảng tiêu biểu đất Thái Bình, 2 anh em ruột họ Quách đỗ đại khoa thời nhà Lê sơ, cả 2 đi sứ nhà Minh
    Nhà nông

    Các dòng họ khoa bảng tiêu biểu đất Thái Bình, 2 anh em ruột họ Quách đỗ đại khoa thời nhà Lê sơ, cả 2 đi sứ nhà Minh

    Nhà nông

    Lịch sử khoa cử thời Nho học của Việt Nam còn lưu truyền hàng chục dòng họ ở Thái Bình giàu truyền thống khoa bảng, đời nối đời hiển đạt khoa danh, từng được sử sách tôn vinh là những dòng họ văn hiến. Vào thế kỷ XV, họ Quách lẫy lừng tiếng tăm do có hai anh em ruột đỗ đại khoa và đều trở thành những bậc đại thần có danh cao vọng trọng ở triều Lê sơ. Quách Đình Bảo (1440 - 1507), đỗ Thám hoa khoa Quý Mùi (1463), làm quan đến chức Thượng thư Bộ Lễ, Thượng thư Bộ Hình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Con vật đặc sản này lặn ngụp dưới bể xi măng, nuôi thành công ở Cà Mau, bán 300.000-350.000 đồng/kg
    Nhà nông

    Con vật đặc sản này lặn ngụp dưới bể xi măng, nuôi thành công ở Cà Mau, bán 300.000-350.000 đồng/kg

    Nhà nông

    Mô hình nuôi ba ba là một trong những mô hình đang phát triển nhất ở xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau (thời điểm trước sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau).

    Chia sẻ Chia sẻ
    4 cây cảnh như báu vật sống, hoa thơm, quả đẹp, càng có tuổi càng quý giá, mang lại tài lộc, bảo vệ gia đình
    Gia đình

    4 cây cảnh như báu vật sống, hoa thơm, quả đẹp, càng có tuổi càng quý giá, mang lại tài lộc, bảo vệ gia đình

    Gia đình

    4 cây cảnh này không chỉ có cành lá tươi đẹp, hoa thơm nở rộ theo năm tháng mà còn có thể mang lại may mắn và thịnh vượng cho ngôi nhà của bạn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    HLV Polking nói gì khi CLB CAHN dẫn bàn sớm, đá hơn người 50 phút, vẫn chia điểm Buriram United?
    Thể thao

    HLV Polking nói gì khi CLB CAHN dẫn bàn sớm, đá hơn người 50 phút, vẫn chia điểm Buriram United?

    Thể thao

    Chứng kiến việc CLB CAHN để Buriram United gỡ hòa 1-1 trong khoảng thời gian bù giờ cuối hiệp 2, HLV Polking đã tỏ ra khá nuối tiếc. Song vị này cũng thừa nhận các học trò đã chơi tốt và tạo ra nhiều cơ hội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ thông tin chính thức kết quả điều tra vụ án gây chú ý dư luận những ngày qua

    Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ thông tin chính thức kết quả điều tra vụ án gây chú ý dư luận những ngày qua

    2

    Châu Âu rúng động: Cựu Đại diện cấp cao của EU về đối ngoại Federica Mogherini bị bắt giữ

    Châu Âu rúng động: Cựu Đại diện cấp cao của EU về đối ngoại Federica Mogherini bị bắt giữ

    3

    Bão mặt trời là gì và có gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người không?

    Bão mặt trời là gì và có gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người không?

    4

    Mỹ yêu cầu EU trả lại tài sản bị đóng băng của Nga

    Mỹ yêu cầu EU trả lại tài sản bị đóng băng của Nga

    5

    Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Việc Bộ VHTTDL tôn vinh Bảo Ninh và Nguyễn Huy Thiệp là điều rất mới mẻ”

    Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Việc Bộ VHTTDL tôn vinh Bảo Ninh và Nguyễn Huy Thiệp là điều rất mới mẻ”
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media