Chủ đề nóng

Sự thiếu chip toàn cầu đe doạ lĩnh vực sản xuất thẻ ngân hàng

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 29/06/2021 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các cơ quan thương mại trong ngành thanh toán di động quốc tế đang cảnh báo rằng, các nhà sản xuất thẻ thanh toán thông minh, thẻ ngân hàng cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chip nghiêm trọng.
Bình luận 0

Tình trạng thiếu chip nghiêm trọng

Sau khi tác động đến một danh sách dài các hạng mục như điện thoại thông minh, PC và máy chơi game, điện tử gia dụng, thì tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu hiện đang đe dọa nguồn cung của một mặt hàng vô cùng cần thiết khác đó là thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán thông minh…

Hiệp hội Thanh toán Thông minh (SPA) của Mỹ- một cơ quan thương mại của ngành công nghiệp thẻ và thanh toán di động đã cảnh báo rằng, tình trạng thiếu chất bán dẫn nghiêm trọng đang dần ảnh hưởng đến việc sản xuất thẻ thanh toán thông minh, thẻ ngân hàng…

Ảnh: @Pixabay.

Ngành sản xuất thẻ thanh toán thông minh, thẻ ngân hàng đang lo lắng. Ảnh: @Pixabay.

Với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn, thiếu chip nghiêm trọng lại không có dấu hiệu kết thúc trong ít nhất một năm nữa, điều này có thể gây ra một số vấn đề lớn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, thanh toán thông minh.

"Nếu tình hình không được cải thiện, sẽ có hàng triệu thẻ thanh toán thông minh, thẻ ngân hàng bị thiếu và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng trên toàn thế giới, những người sẽ không có cơ hội được làm thẻ ngân hàng hoặc thẻ thanh toán thông minh công nghệ mới", SPA chia sẻ.

Cũng theo Hiệp hội Thanh toán Thông minh (SPA) của Mỹ, có khoảng ba tỷ thẻ thanh toán được sản xuất, cấp mới, đổi lại và phân phối trên khắp thế giới mỗi năm.

Phần lớn các thẻ này được gọi là "thông minh" vì chúng chứa một con chip bảo mật cao để lưu trữ dữ liệu cần thiết để xử lý một giao dịch thoanh toán qua công nghệ điện tử. Tiêu chuẩn phổ biến nhất cho thẻ thanh toán thông minh là EMV được sử dụng rộng rãi (viết tắt của Europay, MasterCard và Visa), được sử dụng trên toàn thế giới dành cho các giao dịch liên lạc, không tiếp xúc và hoàn toàn mang tính di động cao.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Do đó, đảm bảo nguồn cung cấp chip không bị gián đoạn cho thẻ thanh toán, thẻ ngân hàng là chìa khóa cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn cầu hoạt động thanh toán ổn định ở thời điểm hiện tại.

Trong vài tháng gần đây, ngành công nghiệp bán dẫn đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt lớn do nhu cầu tăng cao đối với các sản phẩm kỹ thuật số như PC và máy tính bảng trong đại dịch COVID-19. Các nhà sản xuất thiết bị trong các ngành phụ thuộc nhiều vào chip như điện tử tiêu dùng đã phải trì hoãn dây chuyền sản xuất của họ; và bây giờ sự thiếu hụt đang nhanh chóng mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Ngành công nghiệp ô tô đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, với các nhà sản xuất ô tô như General Motors và BMW thậm chí phải tạm thời đóng cửa một số nhà máy của họ do thiếu linh kiện.

Các phát hiện của SPA cỏn cho thấy, các vấn đề tương tự có khả năng ảnh hưởng đến các nhà sản xuất thẻ thanh toán thông minh trong nửa cuối năm 2021 và sẽ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2022. SPA còn cảnh báo rằng, tình trạng thiếu thẻ vào năm 2022 sẽ đáng kể hơn nhiều so với năm 2021. Sự gián đoạn trong việc phát hành thẻ sẽ có tác động tiêu cực ngay lập tức đến người tiêu dùng, người bán và ngân hàng.

Gần đây nhất, theo báo cáo của Hiệp hội công nghiệp toàn cầu đại diện cho các công ty trong chuỗi cung ứng thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử (SEMI), các công ty chất bán dẫn sẽ bắt đầu xây dựng 19 nhà máy chế tạo chất bán dẫn sẽ được xây dựng trước trong năm nay và 10 nhà máy còn lại vào năm 2022.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Giám đốc điều hành SEMI Ajit Manocha cho biết: "Chi tiêu cho thiết bị của 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn dự kiến sẽ vượt 140 tỷ USD trong vòng vài năm tới, trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn đẩy mạnh giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu".

Trong số 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn trên, Trung Quốc đại lục và Đài Loan sẽ xây dựng số nhà máy nhiều nhất với 8 nhà máy mỗi bên, tiếp đến là Mỹ 6 nhà máy và khu vực châu Âu, Trung Đông 3 nhà máy. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu xây dựng 2 nhà máy tại mỗi nước.

SEMI cho hay, trong số 29 nhà máy sản xuất chip bán dẫn trên sẽ bao gồm 15 xưởng đúc chip và 4 nhà máy sản xuất chip nhớ.

Ngoài ra, 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn có thể sản xuất tới 2,6 triệu tấm wafer mỗi tháng, với kích cỡ 8 inch hoặc tương đương cỡ 200 mm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem