Chủ đề nóng

Tại cửa khẩu Lạng Sơn, hoa quả tươi được đưa vào "luồng xanh", chỉ mất vài phút thông quan sang Trung Quốc

Gia Tưởng Thứ hai, ngày 06/06/2022 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện, nông sản của các địa phương đang vào vụ thu hoạch, lượng xe chở hoa quả tươi lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng tăng. Tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch, linh hoạt tạo điều kiện tốt nhất để mặt hàng hoa quả tươi được thông quan nhanh chóng.
Bình luận 0

4 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hoạt động hiệu quả

Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra tại 4 cửa khẩu của Lạng Sơn, gồm: Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng, Cửa khẩu Chi Ma và Cửa khẩu Tân Thanh.

Hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu đều có xu hướng cải thiện hơn qua từng ngày nhưng vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu giao thương của các doanh nghiệp hai bên.

Đặc biệt thời điểm này, lượng xe đổ về cửa khẩu của Lạng Sơn ngày một tăng do đây là thời điểm nhiều loại hoa quả của các địa phương đang vào vụ thu hoạch như vải, thanh long, xoài…

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai công tác hỗ trợ kết nối thị trường, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ ngay khi sản phẩm còn chưa đến cửa khẩu. 

Những thông tin, khuyến cáo được chuyển tải tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh bằng nhiều hình thức, vì vậy đa số các đơn vị đều nắm bắt được thông tin để chủ động điều tiết lượng hàng lên cửa khẩu, tránh xảy ra tình trạng ùn ứ gây thiệt hại về chi phí.

Sở Công Thương Lạng Sơn cũng phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường giám sát, quản lý, đảm bảo các vùng trồng, vùng sản xuất hàng hóa xuất khẩu an toàn với dịch Covid-19, đảm bảo chất lượng sản phẩm, công tác thu hoạch, đóng gói, bảo quản, vận chuyển hàng hóa được thực hiện theo đúng quy định và yêu cầu của thị trường nhập khẩu…

Lạng Sơn: Thông quan 2 phút cho xe nông sản       - Ảnh 1.

Mỗi ngày có hàng trăm xe nông sản đi qua 4 cửa khẩu ở Lạng Sơn. Ảnh: Gia Tưởng

Ông Trần Đức Giang, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, cho biết: "Quan điểm chung của tỉnh Lạng Sơn nói chung cũng như ngành Công Thương nói riêng là luôn hỗ trợ hết mức, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn, đặc biệt là xuất khẩu nông sản.

Trong thời gian tới, chúng tôi đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các hiệp hội ngành hàng cần nắm bắt thường xuyên tình hình xuất nhập khẩu tại Lạng Sơn, chỉ đạo các cơ sở sản xuất, vùng trồng nắm bắt quy trình, mẫu mã, hình thức, bao bì… đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu.

Đề nghị các doanh nghiệp chủ động liên hệ, kết nối với các đối tác Trung Quốc để giao nhận và xuất khẩu hàng hóa bằng các phương thức vận tải khác như đường sắt, đường thủy, đồng thời cũng tăng cường năng lực xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối tiêu thụ trong nước trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu còn khá khó khăn như hiện nay".

Lạng Sơn: Thông quan 2 phút cho xe nông sản       - Ảnh 2.

Do áp dụng các biện pháp ưu tiên cho nông sản, mỗi xe chỉ mất thời gian thông quan từ 2- 5 phút. Ảnh: Gia Tưởng

Tại khu vực cửa khẩu, các lực lượng chức năng cũng chủ động xây dựng phương án triển khai biện pháp nghiệp vụ hỗ trợ nông sản thông quan nhanh chóng. Những xe chở hoa quả tươi xuất khẩu được ưu tiên thông quan trước vào buổi sáng để bảo đảm chất lượng.

Lực lượng Hải quan Lạng Sơn cũng đưa các loại hoa quả tươi vào danh sách hàng "luồng xanh", không thực hiện kiểm hóa thực tế mà chỉ thực hiện kiểm tra hồ sơ kê khai sau thông quan, do vậy chỉ mất từ 2-5 phút là có thể thực hiện thông quan một lô hàng.

Thương lái Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam mua vải

Thời điểm này cũng là lúc vải Bắc Giang vào vụ thu hoạch, với sản lượng 160.000-170.000 tấn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Lạng Sơn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải.

Từ ngày 20/5 đến nay, đã có hơn 170 thương nhân mang hộ chiếu Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị để đến tỉnh Bắc Giang thực hiện khảo sát, thu mua vải.

Thượng úy Hoàng Trọng Khải, Đội trưởng Đội thủ tục Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, thời gian qua chúng tôi là người trực tiếp làm thủ tục và luôn tạo điều kiện tối đa cho các chuyên gia, các lao động tay nghề cao, thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua nông sản.

Kể từ khi hành khách nhập cảnh tại Km 0 ở đường biên giới để vào lãnh thổ Việt Nam thì đã có cán bộ biên phòng hướng dẫn vào làm thủ tục nhập cảnh. Quá trình hành khách làm thủ tục, chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi nhất về mặt thủ tục giấy tờ, kiểm chứng, hướng dẫn họ hoàn thành các bước nhanh nhất. Chúng tôi cũng tổ chức điều tiết phương tiện đến đón các thương nhân dừng đỗ đúng khu vực đúng quy định để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu, không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa".

Lạng Sơn: Thông quan 2 phút cho xe nông sản       - Ảnh 3.

Nông sản Việt Nam trên đường sang Trung Quốc. Ảnh: Gia Tưởng

Theo thống kê, từ ngày 15/5 đến nay đã có trên 2.500 phương tiện chở hoa quả tươi xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh với các mặt hàng chủ yếu là chuối, mít, xoài, vải, thanh long...

Hiện tổng lượng xe chờ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là hơn 1.700 xe, trong đó xe chở hoa quả chiếm khoảng 67%.

Tỉnh Lạng Sơn cũng chủ động tổ chức các cuộc trao đổi, hội đàm với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) thống nhất phương án xuất nhập khẩu, thúc đẩy giao thương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động thông quan đôi bên.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn cho biết: "Để hạn chế tình trạng ùn ứ hàng hóa, thúc đẩy xuất nhập khẩu qua địa bàn, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi hội đàm với phía bạn để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh để tăng hiệu suất thông quan, đặc biệt là hàng xuất khẩu.

Cùng với đó là tiếp tục phối hợp để chỉ đạo các lực lượng cải tiến quy trình, thủ tục kiểm tra kiểm soát đối với hàng hóa, con người để tận dụng tối đa thời gian thông quan trong ngày, nâng cao hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu. Tăng cường nắm tình hình chung để phòng ngừa các hành vi tiêu cực phát sinh, góp phần đảm bảo an toàn trật tự, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch".

Có thể thấy, mặc dù thời điểm này, hoạt động xuất khẩu vẫn gặp một số khó khăn nhất định do phía Trung Quốc duy trì sự kiểm soát chặt chẽ trong phòng chống dịch Covid-19, song các lực lượng tại tỉnh Lạng Sơn cũng chủ động, linh hoạt trong triển khai các giải pháp để tạo điều kiện cho các xe chở hoa quả tươi xuất khẩu thông quan một cách nhanh nhất, tiếp sức cho các địa phương trên cả nước tiêu thụ hoa quả tươi trong giai đoạn này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem