Chủ đề nóng

Tại sao chiếc xẻng công binh lại là 1 vũ khí uy lực?

Đại Dương (theo Tou Tiao) Chủ nhật, ngày 23/09/2018 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu ai đã đọc qua truyện "Ma thổi đèn" thì thấy rằng tác giả bộ truyện đó đã rất ca ngợi uy lực của chiếc xẻng công binh.
Bình luận 0

Cư dân mạng của Toutiao nói rằng: “Giải phóng quân nước ta có một thần khí, truyền thuyết nói quân nhân nào trang bị thần khí đó thì lên trời xuống đất không nơi nào không thể đi. Nó là một trong những tuyệt phẩm của quân ta và đáng được gọi là phát minh lớn thứ năm. Nó chính là xẻng công binh.

Xẻng công binh đã có lịch sử lâu dài ở Trung Quốc, thời chiến, nó có thể nói là một trang bị “ngôi sao” trên chiến trường. Ban đầu nó chủ yếu dùng để đào chiến hào, tạo doanh trại, sau đó được phát triển thành một lợi khí giết địch. Theo hồi ức của một lão binh thì trong một trận đánh tay bo, xẻng công binh ít nhất đã chém bay đầu 20 quân địch.

Đến ngày nay, xẻng công binh vẫn là vũ khí tiêu chuẩn của binh sỹ Giải phóng quân Trung Quốc, chỉ là hiện tại xẻng công binh đã phát triển đến đời thứ ba, sử dụng thép có độ cứng cao chế thành, không những tăng độ cứng mạnh mà còn tăng cả công năng sử dụng. Trước hết, trong vai trò là một vật sắc nhọn, xẻng công binh có thể làm vũ khí, có thể chặt gỗ, đồng thời lại có thể có tác dụng như một cái kìm để cắt khóa và dây thép gai.

Tiếp theo, xẻng công binh gần như có thể đảm nhiệm bất kỳ yêu cầu nào của điều kiện dã ngoại. Khi gấp lại có thể treo đeo trên người, buộc dây vào có thể trèo tường, khi qua sông lại có thể làm mái chèo. Nhưng lợi hại nhất vẫn là có thể dùng làm dụng cụ nấu ăn, thái rau, chặt xương. Binh lính Trung Quốc còn thường dùng nó làm một chiếc chảo để rán trứng.

Tuy nhiên xẻng công binh không phải là đặc sản của quân đội Trung Quốc. Từ Thế chiến thứ nhất, quân đội Đức đã có tài liệu hướng dẫn sử dụng xẻng công binh vào chiến đấu. Quân đội Nga cũng đặc biệt thích sử dụng xẻng công binh trong chiến đấu. Trong những cuộc thi lính trinh sát quốc tế mấy năm gần đây, trong khoa mục phi dao, lính đặc chủng các nước có thể lựa chọn ném dao hoặc là phi xẻng công binh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem