Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Trang trại đa cây đa con, mỗi năm ông Chủ tịch đút túi 400 triệu

Hà Thanh Thứ bảy, ngày 17/10/2020 19:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sớm triển khai mô hình phát triển kinh tế tổng hợp ở địa phương, đến nay anh Nguyễn Văn Huỳnh - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Tân Kim, huyện Phú Bình, Thái Nguyên, đã có một cơ ngơi trang trại với nhiều loại cây trồng vật nuôi khác nhau khiến nhiều người mơ ước...
Bình luận 0

Trang trại đa cây, đa con

Đến xóm Bạch Thạch, xã Tân Kim, hỏi về anh Nguyễn Văn Huỳnh - một trong những cán bộ Hội ND tiêu biểu được tuyên dương và vinh danh trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có lẽ không ai còn xa lạ. Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại gần 2ha với đủ các loại vật nuôi và cây ăn quả, anh Huỳnh cho hay, anh tham gia công tác xã hội khi còn khá trẻ. Thời điểm năm 2008, đang làm trưởng xóm, anh đã bắt tay vào đào ao thả cá và chăn nuôi lợn, dần dần anh phát triển thêm các mô hình mới.

Cán bộ hội giỏi làm VAC - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Huỳnh chăm sóc cây trồng trong trang trại của gia đình. Ảnh: Hà Thanh

Ông Phạm Văn Hiệp - Chủ tịch UBND xã Tân Kim đánh giá anh Nguyên Văn Huỳnh là một tấm gương điển hình về nông dân làm kinh tế giỏi ở địa phương. Anh còn tích cực tham gia công tác Hội ND và đạt nhiều thành tích nổi bật, giúp đỡ cho nhiều hội viên, nông dân phát triển kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định.

Đến năm 2010, anh bắt đầu mở rộng và đầu tư vào mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng. Ngoài diện tích 1,5ha trang trại nuôi lợn, chăn gà, thả cá, nuôi chim bồ câu và trồng cây ăn quả, anh còn trồng thêm 500m2 rừng keo. Anh cũng duy trì đàn lợn với quy mô hơn 200 con, những lúc giá cao, anh thu lãi khoảng 400 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, năm 2019, do dịch bệnh nên anh chuyển hẳn sang nuôi gà. Tới đây, anh dự định sẽ nuôi lợn trở lại.

Hiện tại anh Huỳnh đang nuôi khoảng 2.300 con gà với trên 1.000 con chuẩn bị xuất bán. Đây là giống gà Ta Lò có trọng lượng trung bình khoảng 2,2 - 2,5kg/con. Trung bình mỗi lứa nuôi, anh vào chuồng khoảng 4.000 con gà, được anh nuôi kế tiếp thành 3 lớp, mỗi lớp cách nhau khoảng 1 tháng. Vừa rồi anh xuất bán khoảng 1,9 tấn gà với giá 67.000 đồng/kg, thu về khoảng gần 130 triệu đồng. Thời điểm lúc gà được giá nhất, anh thu lãi khoảng 70 triệu đồng/đợt xuất bán.

Anh Huỳnh cũng mới thả khoảng 900 con cá giống rô phi, trắm, chép. Trước đợt thả này, anh vừa bán 1,4 tấn cá rô phi, thu hơn 50 triệu đồng. Ngoài ra, anh Huỳnh còn nuôi thêm 500 con chim bồ câu vừa để bán giống vừa để bán thịt, cũng mang về thêm thu nhập đáng kể. Mô hình vườn cây ăn quả của anh Huỳnh hiện nay có 200 gốc bưởi Diễn, bưởi da xanh các loại cùng mấy chục gốc ổi, ngoài giúp cải thiện thu nhập, phục vụ nhu cầu của gia đình còn là nguồn thức ăn hỗ trợ hữu ích cho chăn nuôi cá.

Anh Huỳnh chia sẻ: Đối với các loại vật nuôi ở trang trại của anh, thì việc chăm sóc gà là mất nhiều thời gian và công sức nhất vì gà hay bị bệnh nên cần phải thực hiện việc tiêm phòng đầy đủ và đều đặn. Tuy nhiên lợi thế của anh trong việc nuôi gà lại là tận dụng diện tích vườn đồi dưới tán keo để chăn gà thả đồi, vừa tiết kiệm diện tích lại vừa có bóng mát cho gà, mà gà có không gian chạy nhảy thoáng mát sẽ ít bệnh tật và chất lượng thịt sẽ săn chắc, thơm ngon hơn.

Cán bộ Hội ND tâm huyết

Bắt đầu từ năm 2017, anh Huỳnh tham gia công tác Hội ND và được bầu làm Chủ tịch Hội ND xã Tân Kim. Trước đó anh đã tham gia thường vụ hội nông dân nên có thời gian dài và cơ hội tiếp xúc, gắn bó với bà con nông dân, do đó rất gần gũi và ít nhiều có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Anh cho biết, trong công tác hội, anh được giao phụ trách mảng phát triển kinh tế. Năm 2020, anh kết hợp một số đơn vị liên quan trong lĩnh vực nông nghiệp xây dựng được 2 mô hình HTX, trong đó 1 HTX thủy sản đã ra mắt và 1 mô hình HTX cây ăn quả, đồng thời phát triển thêm mô hình tổ hợp tác trồng hoa cây cảnh công nghệ cao.

Anh Huỳnh cho biết, tới đây Hội ND sẽ tham mưu cho UBND xã tập huấn về phát triển kinh tế cho bà con nông dân, đồng thời sẽ đề nghị phòng nông nghiệp huyện triển khai 2 mô hình nuôi cá và trồng cây ăn quả trồng theo hướng VietGAP tại xã nhằm đưa các sản phẩm này thành sản phẩm chủ lực của địa phương. Do hoạt động trong Hội ND, nên anh Huỳnh thường xuyên có điều kiện và cơ hội tiếp cận với bà con nông dân, bởi vậy anh vừa làm, vừa học hỏi thêm và tuyên truyền đến bà con cùng làm theo những mô hình kinh tế đã mang lại hiệu quả. "Khi mình đã biết và làm hiệu quả rồi thì tuyên truyền đến hội viên, bà con họ mới nghe theo" - anh Huỳnh bộc bạch.

Với những kết quả và thành tích đã đạt được, năm 2019 anh Huỳnh được vinh danh là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh do Hội ND tỉnh Thái Nguyên tổ chức và được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng bằng khen. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem