×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Etime Trang trại Việt Làng cười Thế giới tiếp thị Dân Việt Media Tâm hồn làng Việt
    Đăng nhập/ Đăng ký

    |
    Đăng xuất

    Dân Việt

    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Doanh nghiệp
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ

    Dân Việt

    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Phim "Địa đạo" gây sốt phòng vé
    Kỳ họp Quốc hội thứ 9, Quốc hội khoá XV
    Tan hoang những ngọn núi sắc màu ở Suối Giàng
    Lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi Hiến pháp
    Xung đột quân sự Ấn Độ - Pakistan
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    Nghị quyết 68 thúc đẩy kinh tế tư nhân
    Khởi tố Quảng Linh Vlog, Hằng Du mục
    Vụ nữ sinh tử vong vì TNGT ở huyện Trà Ôn, Vĩnh Long
    Giá vàng liên tục lập đỉnh

    Hồ sơ - Tư liệu độc quyền

    • Danviet.vn
    • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền

    Thứ hai, ngày 31/03/2025 08:00 GMT+7

    Thành phố Rome và tình yêu của người Ý (Kỳ cuối)

    + aA -
    Tô Phương Thủy Thứ hai, ngày 31/03/2025 08:00 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Tôi không được chứng kiến tình yêu lãng mạn thời tuổi trẻ của hai bác Eugenio di Ottavio và Teresa – vợ chồng bác chủ nhà nơi tôi ở trọ tại thành Rome. Song tôi may mắn được sống cùng nhà và cảm nhận sự gắn bó của hai bác ở tuổi xế chiều, trong suốt 6 tháng qua.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Nhật ký phóng viên chiến trường Xuân 1975 - Kỳ cuối: Tiểu đội anh hùng
    • Nhật ký phóng viên chiến trường Xuân 1975 – Kỳ 3: Cuộc trò chuyện với "huyền thoại Côn Đảo" Lê Quang Vịnh
    • Nhật ký phóng viên chiến trường Xuân 1975 - Kỳ 2: Vòm trời trên thùng xe gát
    • Nhật ký phóng viên chiến trường Xuân 1975: Trường Sơn tuần trăng mật (Kỳ 1)
    • Hành trình 3 ngày cứu đồng đội vượt vòng vây nơi biên giới phía Bắc năm 1979 và cuộc hội ngộ sau 30 năm

    Để ví von thì thế này, bác gái Teresa – 70 tuổi, giống như ngọn núi lửa, soi sáng dẫn đường, hoạch định công việc trong gia đình, gắn kết thành viên, và tất nhiên, đôi khi tính nóng đến sôi sục. Bác trai Eugenio lại lãng mạn, làm đại dương sâu thẳm cho núi lửa soi bóng, và làm sóng vỗ về mỗi khi "nham thạch" Teresa phun trào.

    Hai ông bà thời trẻ đều đẹp lắm, và mê nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Như lời bác Teresa kể, hai người, trước đây, ở gần khu vực Villa Borghese nổi tiếng tại thành Rome. Thuở mới là thiếu nữ 13, cô gái Teresa với đôi mắt màu cam và mái tóc đỏ, đã lập tức phải lòng khi nhìn thấy chàng trai Eugenio cao lớn với đôi mắt biếc xanh, trong một buổi lễ tại nhà thờ. Và Eugenio cũng không thể rời mắt khỏi Teresa, nên quyết tâm lấy nàng bằng được.

    Tình yêu của người Ý (Kỳ cuối) - Ảnh 1.

    Ảnh cưới của hai vợ chồng bác chủ nhà nơi tác giả ở trọ tại Rome - bác trai Eugenio di Ottavio và bác gái Teresa. Ảnh chụp lại album của gia đình

    Nếu ai đã từng đam mê tiểu thuyết Bố Già, có lẽ sẽ nhớ câu chuyện Michael khi về ở ẩn tại Sicily, bị nàng Apollonia hút hồn khi đang đi dạo ở cánh đồng oliu. Song để cưới được Apollonia, Michael phải có sự đồng thuận của cả gia đình nàng, đâu cũng chỉ có vài ba chục người, gồm cha mẹ, anh chị và họ hàng thân hữu.

    Thế nên, chàng trai Eugenio cũng phải mang đàn đến hát tình ca dưới ô cửa nhà Teresa trong suốt nhiều năm, và nghĩ đủ cách để lấy lòng 2 người anh trai, bố mẹ và họ hàng của người yêu. Cho đến mãi tận 7 năm sau, 2 người mới cưới nhau, trước khi bác Eugenio nhập ngũ. Và tận 10 năm nữa, hai bác mới có con trai đầu lòng Nicola. Con gái Francesca ra đời 3 năm sau đó.

    Insieme – luôn bên nhau

    Cuộc sống gia đình của người Ý khá giống Việt Nam, khi bố mẹ và con cái thường ở gần nhau, gắn kết mạnh mẽ. Nicola lập gia đình riêng và sống cách nhà 2 bác chỉ chưa đầy 1km. Khi có cháu, hầu như ngày nào bác Teresa và Eugenio cũng sang nhà con trai, khi thì mang đồ ăn, lúc mang quần áo của cả con lẫn cháu về giặt giũ, gấp dọn, bữa thì chăm cháu cho con dâu đi làm... Song bất kể thế nào, lịch trình của hai bác sẽ luôn là ăn trưa... về nhà, ăn tối... về nhà, dù chỉ hai ông bà bên nhau.

    Francesca kể, vài năm trước, khi bác gái Teresa phải mổ tim, bác Eugenio không ăn uống gì suốt từ ngày vợ nhập viện. Đến mức, bác Teresa trước khi vào phòng mổ, vẫn phải cứng cỏi hét lên: "Eugenio, không được khóc. Đừng có khóc!".

    Tình yêu của người Ý (Kỳ cuối) - Ảnh 2.

    Từng góc phổ ở Rome đều toát lên vẻ đẹp lãng mạn và nên thơ. Ảnh: Phương Thủy

    Khi ca mổ hoàn tất, bác Teresa được đưa ra phòng hậu phẫu, cả gia đình thở phào và cùng nhau đi ăn. Riêng bác Eugenio cả buổi vẫn chỉ ngồi, không thể ăn dù một miếng, bất kể các con nài ép, vì "thiếu vợ".

    Với 2 cá tính đối lập nhau, quan điểm không phải lúc nào cũng giống nhau, việc duy trì cuộc hôn nhân ấm áp, là cả một cam kết mạnh mẽ để tôn trọng nhau, và cần đến nhau. Bác Teresa nấu ăn, bác Eugenio sắp bàn ăn và rửa bát. Bác Teresa chăm sóc chu toàn việc gia đình, bác Eugenio chịu trách nhiệm điện, nước. Bác Teresa không thích chăm sóc cây cối, bác Eugenio sẽ đảm nhận tưới cây, cắm hoa. 

    Bác Eugenio đam mê bất tận với đồng hồ, bác Teresa chỉ lặng lẽ bên cạnh, nói ngắn gọn "basta" (đủ rồi đấy) khi nhà hai bác sắp thành bảo tàng "tích tắc". Bác Teresa đề ra quy định, bác Eugenio tôn trọng. Nếu bữa trưa ăn quá đà, bữa tối sẽ chỉ là hoa quả và 5km đi dạo cùng nhau. Khi có ý kiến khác biệt, bác Eugenio thường xuống thang, và để bác Teresa tự điều chỉnh sau đó.

    Những người bà, người mẹ Ý - sợi dây gắn bó gia đình

    Mặc dù về mặt lý thuyết, xã hội Ý, kế thừa từ văn hóa La Mã, là một xã hội phụ hệ, nhưng trên thực tế, nhà triết học Cato (234–149 TCN) từng phải than thở": "Tất cả những người đàn ông khác đều là chủ nhân gia đình. Nhưng người La Mã chúng tôi, những người thống trị thế giới, lại bị cai trị bởi những người phụ nữ của mình!"

    Sức ảnh hưởng vào bao trùm của người phụ nữ Ý lên văn hóa còn được chứng minh qua tên gọi của thành Rome! Một đoạn văn do nhà thơ Stesichorus (638-555 trước Công nguyên) viết không lâu sau khi thành La Mã ra đời đưa ra giả thuyết, Roma thực ra được lấy tên từ một phụ nữ. 

    Stesichorus miêu tả, Roma cùng đoàn tuỳ tùng chạy trốn khỏi thành Troy bị tàn phá bởi chiến tranh, và lạc đến một mảnh đất xinh đẹp với "làn gió nhẹ mơn trớn thổi vào từ biển". Nàng Roma yêu thích mảnh đất này đến nỗi lập mưu đốt hết tàu thuyền, buộc đoàn quân phải ở lại và lấy đây làm quê hương mới. Từ đó, Roma đã trở thành tên riêng cho thành phố xinh đẹp và trường tồn này.

    Trong tác phẩm lịch sử vào thế kỷ 5 có tên "Roman Antiquities", tác giả người Hy Lạp cũng khẳng định lại truyền thuyết này, và gọi người phụ nữ này là Rhome, có nghĩa sức mạnh trong tiếng Hy Lạp. Đây cũng có thể là lý do, với người Ý, tên của thủ đô được viết là Roma, còn theo tiếng Anh lại được đọc và viết là Rome.

    Tình yêu của người Ý (Kỳ cuối) - Ảnh 3.

    Nước Ý là nơi bạn có thể chạm tay vào di sản ở mọi nơi mà bạn đến. Ảnh: Phương Thủy

    Theo khảo sát của tổ chức Istituto Nazionale di Statistica (ISTAT) vào năm 2023, 87% người Ý cho rằng gia đình là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống của họ, với 78% người tham gia khảo sát tin rằng, phụ nữ Ý là những người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc duy trì và củng cố các giá trị gia đình. Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, phụ nữ Ý là người truyền lại các giá trị về tình yêu thương, sự tôn trọng và trách nhiệm đối với gia đình qua các thế hệ.

    Melody Luciano Norris, người có bố gốc Sicilia và mẹ là người Đức, kể, khi bà nội anh qua đời ở độ tuổi còn rất trẻ, bạn thân nhất của bà đã đồng ý kết hôn với ông nội và trở thành mẹ kế chỉ để nuôi dạy các con của bạn mình nên người. "Bà Kay đã nuôi nấng cha tôi và em gái ông như thể họ là con ruột. Bà từ bỏ những niềm vui và sự tự do của tuổi 20 chỉ để đảm bảo rằng con cái của người bạn thân có một tuổi thơ tốt đẹp" – anh tâm sự.

    "Người Ý chúng tôi rất giàu cảm xúc. Với mỗi người Ý, sự gắn bó gia đình luôn là mối quan hệ quý giá nhất. Chúng tôi yêu với tất cả đam mê. Chúng tôi tranh luận cùng nhau với đam mê. Chúng tôi nấu ăn và thưởng thức đồ ăn với đam mê. Và chúng tôi không có gì, nếu không có gia đình! " – Melody chia sẻ.

    Con gái của hai bác Teresa và Eugenio tâm sự với tôi từ Mỹ: Cô vẫn đang tìm kiếm tình yêu của đời mình, nhưng chắc chắn sẽ là một người đàn ông Italia, cùng văn hóa và yêu thương gia đình, giống như bố mẹ cô vậy. Dù than phiền, cuộc sống tại Italia không có chỗ và thiếu việc làm cho những người trẻ năng động, song nếu như có con, cô sẽ trở lại Italia, nơi nền tảng xã hội truyền thống luôn gắn kết tình cảm, quây quần. 

    "Ở Italia, mỗi đứa trẻ là một mặt trời nhỏ và cả gia đình sẽ xoay quanh bé, mang đến cho bé tình yêu nồng ấm nhất. Không như ở Mỹ, các bậc cha mẹ thường thích phải dạy con độc lập ngay từ khi còn nằm nôi. Đó không phải điều mà các bậc cha mẹ người Ý sẽ làm" – Francesca tâm sự.

    Popup Image
    ×
    Theo: danviet.vn
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Thành Rome
    • người Ý
    • thành Rome những mảnh ghép tình yêu
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Úc châu, “Ta là một, là riêng, là thứ nhất”: “Quái thú” gây tranh cãi “sứt đầu mẻ trán” (Bài 8)

    Úc châu, “Ta là một, là riêng, là thứ nhất”: “Quái thú” gây tranh cãi “sứt đầu mẻ trán” (Bài 8)

    Úc châu, “Ta là một, là riêng, là thứ nhất”: Ngôi nhà bay xuyên lục địa của “ngài Cook vĩ đại” (Bài 2)

    Úc châu, “Ta là một, là riêng, là thứ nhất”: Ngôi nhà bay xuyên lục địa của “ngài Cook vĩ đại” (Bài 2)

    Úc châu - “Ta là một, là riêng, là thứ nhất”

    Úc châu - “Ta là một, là riêng, là thứ nhất”

    Những nụ hôn thành Rome (Kỳ 2)

    Những nụ hôn thành Rome (Kỳ 2)

    Những nhà tình báo huyền thoại Việt Nam, chấp nhận hi sinh hạnh phúc riêng, tạo vỏ bọc cho hoạt động bí mật

    Những nhà tình báo huyền thoại Việt Nam, chấp nhận hi sinh hạnh phúc riêng, tạo vỏ bọc cho hoạt động bí mật

    Tôi được diện kiến Hoàng hậu của người Bỉ

    Tôi được diện kiến Hoàng hậu của người Bỉ

    Rome – Những mảnh ghép về tình yêu và cuộc sống

    Rome – Những mảnh ghép về tình yêu và cuộc sống

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Bắt tạm giam đối tượng dùng tài khoản ảo ép học sinh dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm
    Pháp luật

    Bắt tạm giam đối tượng dùng tài khoản ảo ép học sinh dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm

    Pháp luật

    Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng dùng tài khoản ảo ép học sinh dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm, ít nhất 4 học sinh đã bị "sập bẫy".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Điều động Giám đốc, Phó Giám đốc Đài PTTH Quảng Ngãi về Ban Tổ chức Tỉnh uỷ
    Tin tức

    Điều động Giám đốc, Phó Giám đốc Đài PTTH Quảng Ngãi về Ban Tổ chức Tỉnh uỷ

    Tin tức

    Kể từ ngày 19/5/2025, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình (PTTH) tỉnh Quảng Ngãi Trương Quang Thu và Phó Giám đốc Nguyễn Anh Tuấn được điều động về công tác tại Ban Tổ chức Tỉnh uỷ để nhận nhiệm vụ mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tình báo Anh phát hiện Nga chịu tổn thất đạn dược lớn khủng khiếp do sai lầm chết người
    Thế giới

    Tình báo Anh phát hiện Nga chịu tổn thất đạn dược lớn khủng khiếp do sai lầm chết người

    Thế giới

    Theo báo cáo ngày 14/5 của tình báo Anh, Nga tiếp tục phải chịu tổn thất lớn nhất về đạn dược trong cuộc chiến với Ukraine do không có khả năng quản lý an toàn vũ khí của mình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cuối tháng 5, 3 con giáp tràn đầy nhiệt huyết, bứt phá thành công, tốt vía kiếm tiền
    Gia đình

    Cuối tháng 5, 3 con giáp tràn đầy nhiệt huyết, bứt phá thành công, tốt vía kiếm tiền

    Gia đình

    3 con giáp này vượt mọi khó khăn, đón nhận những cơ hội may mắn, đặc biệt là trong sự nghiệp và tài chính ngày càng thành công kể từ cuối tháng 5.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mùa nước đổ, bức tranh kỳ vĩ, hút hồn du khách ở vùng cao Lào Cai
    Ảnh

    Mùa nước đổ, bức tranh kỳ vĩ, hút hồn du khách ở vùng cao Lào Cai

    Ảnh

    Những ngày đầu tháng 5, các địa phương ở Sa Pa, Bát Xát, Si Ma Cai... của tỉnh Lào Cai bước vào mùa nước đổ, tạo nên bức tranh lung linh trên những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vì sao con động vật hay rình ăn trộm 'củ quý, hạt bổ' ở vùng rừng núi tỉnh Kon Tum này giá bán lại 'đắt khét lẹt' đến thế?
    Nhà nông

    Vì sao con động vật hay rình ăn trộm "củ quý, hạt bổ" ở vùng rừng núi tỉnh Kon Tum này giá bán lại "đắt khét lẹt" đến thế?

    Nhà nông

    Trong cuốn “Món lạ miền Nam”, tác giả Vũ Bằng mô tả về món sâm thử, hay còn gọi là chuột sâm (chuột nuôi bằng sâm) nổi tiếng. Hiện nay ở vùng trồng sâm Ngọc Linh ở tỉnh Kon Tum có chuột sâm là thứ chuột rừng chuyên rình "ăn trộm" củ sâm, hạt sâm...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội vẫn 'ế' dù giảm lãi vay
    Nhà đất

    Gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội vẫn 'ế' dù giảm lãi vay

    Nhà đất

    Nhà ở xã hội vẫn loay hoay tìm đầu ra cho dòng vốn ưu đãi khi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng giải ngân chưa tới 3% sau hơn một năm triển khai.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chàng trai 28 tuổi kết hôn với người phụ nữ U70 gây xôn xao
    Xã hội

    Chàng trai 28 tuổi kết hôn với người phụ nữ U70 gây xôn xao

    Xã hội

    Bất chấp khoảng cách 37 tuổi và sự phản đối từ gia đình, chàng trai tên Chu Tử ở Trung Quốc vẫn quyết tâm cưới người phụ nữ đã cứu sống anh sau biến cố lớn của cuộc đời.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin sáng (16/5): Tiến Linh sẽ bị HLV Kim Sang-sik loại khỏi ĐT Việt Nam?
    Thể thao

    Tin sáng (16/5): Tiến Linh sẽ bị HLV Kim Sang-sik loại khỏi ĐT Việt Nam?

    Thể thao

    Tiến Linh sẽ bị HLV Kim Sang-sik loại khỏi ĐT Việt Nam?; Ban tổ chức Premier League loại cả Guardiola và Arteta; Di Maria chia tay Benfica; Son Heung-min nộp đơn tố cáo vì bị tống tiền; Bruno Fernandes cảnh báo đồng đội ở M.U.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hòn đảo đẹp như phim rộng 230ha cách bờ biển Quảng Trị 24km, có 17 cây cổ thụ hoành tráng, đó là loài cây gì?
    Nhà nông

    Hòn đảo đẹp như phim rộng 230ha cách bờ biển Quảng Trị 24km, có 17 cây cổ thụ hoành tráng, đó là loài cây gì?

    Nhà nông

    Quần thể 17 cây cổ thụ trên đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Đây là dấu mốc quan trọng trong chiến lược bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch sinh thái, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một cây cổ thụ 300 tuổi ở Hà Tĩnh từng là nơi bộ đội trú ẩn, cứu dân vào mùa mưa lũ
    Media

    Một cây cổ thụ 300 tuổi ở Hà Tĩnh từng là nơi bộ đội trú ẩn, cứu dân vào mùa mưa lũ

    Media

    Cây cổ thụ đó là một cây đa hơn 300 tuổi tại làng Quốc Tuấn (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ là một biểu tượng thiên nhiên, trãi qua thời gian, cây đa này trở thành chốn linh thiêng được người dân tôn thờ. Cây đa gắn với những câu chuyện cảm động về sự sống, bảo vệ dân làng trong những ngày chiến tranh khói lửa.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tọa đàm trực tuyến: Đánh giá, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp – vai trò của nông dân
    Nhà nông

    LIVE
    Tọa đàm trực tuyến: Đánh giá, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp – vai trò của nông dân

    Nhà nông

    Sáng nay (16/5), Báo NTNN/Dân Việt tổ chức Tọa đàm "Đánh giá, giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp - vai trò của nông dân" nhằm góp phần thực hiện Kế hoạch số 165 - KH/HNDTW về công tác giám sát, phản biện xã hội tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền năm 2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá USD hôm nay 16/5: Đồng loạt suy yếu, tỷ giá 'chợ đen' bán ra 26.500 VND/USD
    Kinh tế

    Giá USD hôm nay 16/5: Đồng loạt suy yếu, tỷ giá "chợ đen" bán ra 26.500 VND/USD

    Kinh tế

    Giá USD hôm nay 16/5 trên thị trường thế giới giảm nhẹ khi thước đo sức khỏe người tiêu dùng ghi nhận chi tiêu bán lẻ chậm lại trong tháng 4, do triển vọng kinh tế không chắc chắn. Trong nước, tỷ giá trung tâm hôm nay giảm 10 đồng về 24.960 VND/USD.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nữ sinh lớp 7 trường THCS Vĩnh Lộc B bị đánh hội đồng, hiệu trưởng nói “đã nhờ công an xử lý”
    Chuyển động Sài Gòn

    Nữ sinh lớp 7 trường THCS Vĩnh Lộc B bị đánh hội đồng, hiệu trưởng nói “đã nhờ công an xử lý”

    Chuyển động Sài Gòn

    Một nữ sinh lớp 7 trường THCS Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM bị một nhóm người đánh tới tấp, quay clip đăng lên mạng xã hội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá thép trong nước 'rục rịch' tăng sau sự cố cháy lò cao của Hoà Phát
    Nhà đất

    Giá thép trong nước "rục rịch" tăng sau sự cố cháy lò cao của Hoà Phát

    Nhà đất

    Giá thép tại thị trường Việt Nam bật tăng khi lo ngại nguồn cung bị gián đoạn và chi phí sản xuất tăng do biến động giá phôi và nguyên liệu đầu vào. Trên thế giới, thị trường thép và quặng sắt vẫn giữ đà tăng sau thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ - Trung

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghệ sĩ Ưu tú có tuổi thơ cơ cực, từng nhận nuôi 4 con riêng của chồng sau khi ly hôn
    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Ưu tú có tuổi thơ cơ cực, từng nhận nuôi 4 con riêng của chồng sau khi ly hôn

    Văn hóa - Giải trí

    Cố Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan có cuộc đời nhiều thăng trầm, vất vả, tuy vậy bà luôn giữ tấm lòng hiền hòa, nhân ái.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hơn một thập kỷ cải tạo: Mương Thụy Khuê bao giờ mới xong để dân bớt khổ vì ô nhiễm?
    Bạn đọc

    Hơn một thập kỷ cải tạo: Mương Thụy Khuê bao giờ mới xong để dân bớt khổ vì ô nhiễm?

    Bạn đọc

    Nước mương đen kịt, rác thải sinh hoạt vương vãi, mùi hôi thối nồng nặc vẫn bao trùm dọc tuyến mương Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội), ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Mặc dù đã triển khai hơn một thập kỷ, dự án cải thiện môi trường khu vực này vẫn chưa thể hoàn thành do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    2 Bộ trưởng nào sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội?
    Tin tức

    2 Bộ trưởng nào sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội?

    Tin tức

    Tổng Thư ký Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về dự kiến nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9. Trong 3 nhóm vấn đề chất vấn đưa ra, các đại biểu Quốc hội được đề nghị chọn 2 nhóm tương ứng với 2 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cao điểm xử lý, ngăn chặn hàng giả từ nay đến giữa tháng 6: Thủ tướng giao nhiệm vụ quan trọng cho Bộ Công an, Quốc phòng
    Kinh tế

    Cao điểm xử lý, ngăn chặn hàng giả từ nay đến giữa tháng 6: Thủ tướng giao nhiệm vụ quan trọng cho Bộ Công an, Quốc phòng

    Kinh tế

    Đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại... thực hiện với phương châm "xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực", "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hoa gì tên nghe 'như sét đánh' mà đẹp nao lòng giữa phố biển Quy Nhơn của Bình Định?
    Nhà nông

    Hoa gì tên nghe "như sét đánh" mà đẹp nao lòng giữa phố biển Quy Nhơn của Bình Định?

    Nhà nông

    Nghe đến tên "lim xẹt", không ít người sẽ tò mò, thậm chí ngỡ ngàng vì cái tên vừa lạ tai, vừa gợi cảm giác mạnh mẽ như một tia chớp. Thế nhưng, trái ngược hoàn toàn với tên gọi, hoa lim xẹt lại mang vẻ đẹp mềm mại, dịu dàng với những chùm hoa vàng rực rỡ, bung nở mỗi độ chớm hè, tô điểm cho phố biển Quy Nhơn thêm phần thơ mộng và quyến rũ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông Zelensky để lại thông điệp hai chữ cho ông Putin ở Thổ Nhĩ Kỳ
    Thế giới

    Ông Zelensky để lại thông điệp hai chữ cho ông Putin ở Thổ Nhĩ Kỳ

    Thế giới

    Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khi ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã gửi một thông điệp gồm hai từ tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Từ làng chài ven biển đến 'thiên đường ăn chơi' tỷ đô của giới siêu giàu: Một kế hoạch lớn ở Bình Định
    Kinh tế

    Từ làng chài ven biển đến "thiên đường ăn chơi" tỷ đô của giới siêu giàu: Một kế hoạch lớn ở Bình Định

    Kinh tế

    UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 cho không gian phát triển đô thị, nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ, du lịch và bến siêu du thuyền Đề Gi với quy mô khoảng 5.200ha.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mỹ cảnh báo Nga sắp dội đòn sấm sét ở Ukraine
    Thế giới

    Mỹ cảnh báo Nga sắp dội đòn sấm sét ở Ukraine

    Thế giới

    Nga đang tập hợp lực lượng ở tuyến đầu để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới có thể nhằm chiếm thêm lãnh thổ của Ukraine.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giao tiền thu từ tài sản công cấp huyện về sở Tài chính quản lý
    Kinh tế

    Giao tiền thu từ tài sản công cấp huyện về sở Tài chính quản lý

    Kinh tế

    Bộ Tài chính vừa có hướng dẫn bổ sung việc bàn giao, quản lý, xử lý tài sản công, tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đừng trồng trầu bà nữa, cây cảnh 'chuối cả nải' này mới thực sự thú vị, ngắm mãi không chán
    Gia đình

    Đừng trồng trầu bà nữa, cây cảnh "chuối cả nải" này mới thực sự thú vị, ngắm mãi không chán

    Gia đình

    Cây cảnh này có thể thả xuống như thác nước, xanh ngọc, lấp lánh và những "chú chuối" có thể đong đưa trong gió một cách nghịch ngợm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá xăng dầu hôm nay 16/5: Lao dốc liên tiếp, thị trường xăng dầu khó dự đoán
    Kinh tế

    Giá xăng dầu hôm nay 16/5: Lao dốc liên tiếp, thị trường xăng dầu khó dự đoán

    Kinh tế

    Giá xăng dầu hôm nay 16/5: Dầu thô thế giới lao dốc phiên thứ hai liên tiếp, WTI và Brent đồng loạt giảm hơn 1,3 USD/thùng so với hôm qua.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ngoại binh V.League của ĐT Malaysia sắp đấu ĐT Việt Nam là ai?
    Thể thao

    Ngoại binh V.League của ĐT Malaysia sắp đấu ĐT Việt Nam là ai?

    Thể thao

    ĐT Malaysia vừa công bố danh sách sơ bộ 38 cầu thủ tập trung chuẩn bị cho trận gặp ĐT Việt Nam, trong đó trận đấu đáng chú ý nhất là Endrick dos Santos.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thái Nguyên: Tập huấn nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp
    Nhà nông

    Thái Nguyên: Tập huấn nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp

    Nhà nông

    Lớp tập huấn “Nâng cao năng lực quản lý, điều hành hợp tác xã, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh” cho các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được tổ chức giúp học viên nắm bắt được các cơ chế, chính sách cũng như kỹ năng tiếp cận chuyển đổi số trong quá trình hoạt động của HTX.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông Putin bất ngờ sa thải tổng tư lệnh Lực lượng Lục quân Nga
    Thế giới

    Ông Putin bất ngờ sa thải tổng tư lệnh Lực lượng Lục quân Nga

    Thế giới

    Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm Tướng Oleg Salyukov làm Phó thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, theo một sắc lệnh ban hành hôm thứ Năm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bỗng dưng đau ngực, ngất xỉu, ngừng tuần hoàn nhiều lần vì bệnh hiểm
    Xã hội

    Bỗng dưng đau ngực, ngất xỉu, ngừng tuần hoàn nhiều lần vì bệnh hiểm

    Xã hội

    Người bệnh đột ngột đau tức ngực trái dữ dội, khó thở, ngất xỉu, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim nên đã ngừng tuần hoàn nhiều lần.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Vì sao ở Việt Nam hay xuất hiện các con động vật hoang dã có nọc độc khi mưa rào, cách nào phòng tránh?

    Vì sao ở Việt Nam hay xuất hiện các con động vật hoang dã có nọc độc khi mưa rào, cách nào phòng tránh?

    2

    Sáp nhập tỉnh An Giang, Kiên Giang: Đây là vùng đất từng xuất hiện các con rắn hổ mây khổng lồ như "bước ra từ lời đồn"

    Sáp nhập tỉnh An Giang, Kiên Giang: Đây là vùng đất từng xuất hiện các con rắn hổ mây khổng lồ như 'bước ra từ lời đồn'

    3

    Con động vật hoang dã 20 tuổi do người dân nuôi nhốt ở Hải Phòng đã được cứu hộ thành công

    Con động vật hoang dã 20 tuổi do người dân nuôi nhốt ở Hải Phòng đã được cứu hộ thành công

    4

    Một hộ dân Quảng Bình san lấp đất trồng lúa, chính quyền lập biên bản mà đâu có chấp hành

    Một hộ dân Quảng Bình san lấp đất trồng lúa, chính quyền lập biên bản mà đâu có chấp hành

    5

    Tin chiều 15/5: Tiến Linh, Quế Ngọc Hải rời B.Bình Dương, gia nhập "đại gia" phía Bắc?

    Tin chiều 15/5: Tiến Linh, Quế Ngọc Hải rời B.Bình Dương, gia nhập 'đại gia' phía Bắc?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media