Chủ đề nóng

Thanh toán không tiền mặt: Bất ngờ về tỷ lệ người dùng ở Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam

Thứ bảy, ngày 15/04/2023 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù châu Á là khu vực đi đầu trong đổi mới thanh toán kỹ thuật số, nhưng Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam là ba quốc gia tụt hậu nhất trong thanh toán số…
Bình luận 0

Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam là ba quốc gia châu Á chậm trễ nhất trong việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, ngay cả khi khu vực này đang dẫn đầu trong việc thúc đẩy toàn cầu hướng tới thanh toán kỹ thuật số, một báo cáo ngành vừa công bố hôm thứ Tư (12/4) cho thấy.

TỶ LỆ GIAO DỊCH BẰNG TIỀN MẶT Ở VIỆT NAM LÀ 47%

Theo đó, báo cáo của công ty xử lý thanh toán và ngân hàng FIS có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết trong số giá trị giao dịch trực tiếp của khu vực vào năm 2022, tỷ lệ giao dịch bằng tiền mặt ở Thái Lan cao nhất ở mức 56%, tiếp theo là Nhật Bản ở mức 51% và Việt Nam ở mức 47%.

Thông tin đưa trên trang Nikkei Asia cho biết báo cáo hàng năm của công ty FIS đã theo dõi xu hướng thanh toán của người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến và tại điểm bán hàng thực tế trên 40 quốc gia và nền kinh tế.

Mặc dù Thái Lan đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc tăng dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng trong những năm gần đây, nhưng "tỷ lệ người tiêu dùng không sử dụng dịch vụ ngân hàng vẫn còn cao, nghĩa là thẻ thanh toán vẫn chưa xâm nhập mạnh mẽ vào đời sống người dân Thái Lan", FIS lưu ý.

Đối với các giao dịch trực tiếp, việc sử dụng ví kỹ thuật số tại Thái Lan cao ở mức sau giao dịch tiền mặt, ở mức 23%, trong khi thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ chỉ chiếm lần lượt là 11% và 7%.

FIS đã định nghĩa ví kỹ thuật số là ứng dụng lưu trữ thông tin xác thực thanh toán một cách an toàn, cho phép người tiêu dùng mua hàng trực tuyến và trực tiếp. Ví có thể được tài trợ thông qua tiền mặt, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán qua nhà cung cấp dịch vụ di động.

Tại Nhật Bản - một nền kinh tế trưởng thành hơn với dân số già - tiền mặt vẫn được sử dụng rộng rãi, một phần do mạng lưới ATM rộng lớn và phí thẻ tín dụng tương đối cao, khiến các thương gia nhỏ không muốn chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Nhật Bản dự kiến sẽ có tỷ lệ dùng tiền mặt cao nhất vào năm 2026 ở mức 37%, theo FIS, khi các nền kinh tế khác nhanh chóng áp dụng ví kỹ thuật số thông qua các siêu ứng dụng.

ĐI TẮT ĐÓN ĐẦU BẰNG THẺ VÀ CHUYỂN TRỰC TIẾP SANG THANH TOÁN KỸ THUẬT SỐ

Tại Đông Nam Á, Grab có trụ sở tại Singapore và GoTo của Indonesia đã và đang mở rộng thị phần trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số bằng cách cho phép người dùng thanh toán không dùng tiền mặt, không chỉ cho dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn mà còn ở nhiều cửa hàng trực tuyến và cửa hàng trực tiếp. Các dịch vụ phổ biến khác bao gồm MoMo tại Việt Nam và GCash tại Philippines.

Tốc độ tăng trưởng của thanh toán số ở châu Á xuất phát từ việc thị trường thương mại điện tử mở rộng, đã phát triển mạnh trong đại dịch COVID-19. Đặc biệt, Đông Nam Á đang chứng kiến sự tăng trưởng của ví kỹ thuật số do dân số chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng hoặc chưa sử dụng các dịch vụ ngân hàng cao hơn.

FIS lưu ý: “Chúng tôi đang chứng kiến những nền kinh tế này chủ yếu đi tắt đón đầu bằng thẻ và chuyển trực tiếp sang thanh toán kỹ thuật số, đặc biệt là khi cơ sở hạ tầng chấp nhận thanh toán kỹ thuật số trở nên dễ dàng hơn nhiều đối với người bán thông qua mã QR”.

Việt Nam, Thái Lan và Nhật Bản có tỷ lệ thanh toán tiền mặt cao nhất châu Á? - Ảnh 1.

Một quầy thịt ở Bắc Kinh chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc sử dụng mã QR. Trung Quốc là quốc gia ít phụ thuộc vào tiền mặt nhất ở châu Á vào năm 2022. Ảnh: Reuters

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được dự đoán sẽ dẫn đầu trong việc sử dụng ví kỹ thuật số cho các giao dịch trực tiếp, chiếm 59% trong tổng số 36,7 nghìn tỷ USD thị trường điểm bán hàng trong khu vực vào năm 2026. Tỷ lệ này cao hơn Trung Đông và Châu Phi ở mức 24%, Châu Âu là 20% và Bắc Mỹ là 16%, FIS cho thấy.

Tỷ lệ ví kỹ thuật số được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến cũng được dự đoán sẽ mở rộng trong khu vực lên 73% vào năm 2026 -- tăng từ 69% trong ước tính năm 2022.

Yvonne Szeto, phó chủ tịch của bộ xử lý thanh toán Worldpay, được FIS mua lại, lưu ý rằng châu Á là khu vực "đi đầu" trong đổi mới thanh toán kỹ thuật số, dẫn đầu sự phát triển trong lĩnh vực thanh toán xuyên biên giới và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Szeto cho biết: “Đây cũng là khu vực mà ví kỹ thuật số lần đầu tiên nắm giữ vai trò là phương thức thanh toán thống trị và sự thống trị đó không có dấu hiệu suy giảm”.

Bảo Bình (Theo Vneconomy)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem