Nếu Cape Verde vô địch World Cup, bóng đá thế giới sẽ ra sao?
Trên lý thuyết, một đội bất bại trước 2 ông lớn từng vô địch World Cup là Tây Ban Nha và Uruguay, đội bóng đó có thể vô địch thế giới.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mỗi dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), lịch sử lại được nhắc nhớ như một nền tảng tinh thần, nhưng đồng thời cũng là một tấm gương để soi chiếu hiện tại. Lịch sử không chỉ để tự hào, mà còn để tự vấn: Đảng tồn tại vì ai, quyền lực được trao để làm gì? Điều gì làm nên danh dự của một Đảng cầm quyền?
Trong bối cảnh ấy, thông điệp của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội XIV của Đảng: "Phải biết xấu hổ khi dân còn nghèo” mang ý nghĩa đặc biệt. Không dài dòng, không khái quát lớn lao, câu nói ngắn gọn ấy chạm thẳng vào cốt lõi của đạo đức chính trị và trách nhiệm công quyền. Nó không chỉ là một lời nhắc, mà là một chuẩn mực.
“Xấu hổ” vốn là một khái niệm thuộc về đời sống nội tâm, thường gắn với đạo đức cá nhân. Nhưng khi người đứng đầu Đảng đặt “xấu hổ” vào trung tâm của trách nhiệm cán bộ, thì đó không còn là cảm xúc riêng tư, mà trở thành một yêu cầu chính trị nghiêm khắc. Một người cán bộ không biết xấu hổ khi dân còn nghèo, về bản chất, đã đánh mất khả năng tự vấn, mà tự vấn chính là hàng rào đầu tiên ngăn quyền lực trượt sang tha hóa.
Quyền lực, nếu không được soi chiếu thường xuyên bằng đời sống của nhân dân, rất dễ tự hợp thức hóa bằng báo cáo, thành tích, quy trình. Trong khi đó, sự nghèo khó của người dân lại không hiện diện trên giấy tờ, mà tồn tại trong từng bữa ăn, từng cơ hội bị bỏ lỡ, từng thế hệ trẻ không được tiếp cận điều kiện phát triển công bằng. Khi Tổng Bí thư nói “phải biết xấu hổ”, đó là lời nhắc rằng không một con số tăng trưởng nào có thể che lấp được những khoảng trống ấy.

Lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay từ khi ra đời năm 1930 đã gắn liền với một mục tiêu rất rõ ràng: Giải phóng dân tộc, giải phóng con người, đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân. Tính chính danh của Đảng, trong suốt các giai đoạn lịch sử, không đến từ quyền lực tự thân, mà từ sự gắn bó máu thịt với nhân dân. Khi Đảng đi cùng dân, vì dân, thì dù trong hoàn cảnh gian khổ nhất, niềm tin vẫn được giữ vững. Ngược lại, nếu có lúc nào đó Đảng xa dân, vô cảm trước nỗi khổ của dân, thì chính lúc ấy uy tín sẽ bị bào mòn.
Bởi vậy, thông điệp “phải biết xấu hổ khi dân còn nghèo” thực chất là một cách khẳng định lại nguyên lý căn bản ấy. Danh dự của Đảng không nằm ở những lời ca ngợi hay nghi thức long trọng, mà nằm ở đời sống thực của người dân. Khi dân còn nghèo, không ai trong bộ máy có quyền yên tâm. Khi dân còn khó, mọi thành tích đều phải được nhìn lại bằng con mắt thận trọng và khiêm nhường.
Trong một thời gian dài, không thể phủ nhận rằng tư duy quản lý theo lối hành chính, mệnh lệnh vẫn còn tồn tại ở không ít nơi. Cán bộ quen với việc “đúng quy trình”, “đủ thủ tục”, nhưng chưa chắc đã giải quyết trúng và đúng vấn đề của người dân. Có những chính sách ban hành rất bài bản, nhưng khi đi vào cuộc sống lại gặp vô vàn rào cản, khiến người thụ hưởng không tiếp cận được lợi ích thực sự. Khi đó, khoảng cách giữa chính quyền và người dân dần nới rộng, còn sự nghèo khó thì vẫn dai dẳng.
Thông điệp của Tổng Bí thư đặt ra yêu cầu phải thay đổi tư duy ấy. “Biết xấu hổ khi dân còn nghèo” đồng nghĩa với việc cán bộ không thể hài lòng với việc hoàn thành nhiệm vụ trên giấy, mà phải coi việc cải thiện đời sống nhân dân là thước đo cao nhất. Từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ, từ kiểm soát sang đồng hành, từ báo cáo chuyển sang hành động. Đó là bước chuyển cần thiết của một Đảng cầm quyền trong giai đoạn phát triển mới.
Một chính quyền biết xấu hổ trước nỗi khổ của dân sẽ không chấp nhận sự trì trệ. Sự xấu hổ ấy tạo ra áp lực tự thân, buộc cán bộ phải đi xuống cơ sở nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, và hành động quyết liệt hơn. Nó cũng khiến người cán bộ không thể yên tâm hưởng thụ đặc quyền khi xung quanh mình vẫn còn những phận người chật vật mưu sinh.
Nhìn từ góc độ tư tưởng, thông điệp này hoàn toàn nhất quán với tư tưởng Hồ Chí Minh. Bác Hồ từng nói rằng nếu nước độc lập mà dân không được hưởng hạnh phúc, tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì. Người nhiều lần nhấn mạnh: Dân đói, dân rét, dân dốt là lỗi của Đảng và Chính phủ. Đó chính là tinh thần tự vấn, là cảm giác day dứt trước nhân dân – hay nói cách khác, là “biết xấu hổ” theo ngôn ngữ hôm nay.

Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, “liêm” và “sỉ” là những phẩm chất cốt lõi của người cán bộ. Không có liêm sỉ thì không thể làm cách mạng, không thể giữ được niềm tin của dân. Việc Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đến “xấu hổ” cho thấy sự kế thừa mạch tư tưởng ấy, đồng thời làm cho nó trở nên gần gũi, trực diện hơn trong bối cảnh hiện đại.
Tuy nhiên, để thông điệp này thực sự có sức sống, điều quan trọng là phải biến nó thành hành động cụ thể. Xấu hổ không thể chỉ là một cảm giác được nhắc đến trong diễn văn, mà phải trở thành tiêu chí trong đánh giá cán bộ. Một cán bộ được coi là hoàn thành tốt nhiệm vụ không chỉ vì báo cáo đẹp, mà vì người dân nơi họ phụ trách thực sự bớt nghèo, bớt khó, bớt thiệt thòi. Khi việc đánh giá gắn với đời sống dân sinh, thì sự xấu hổ – nếu có – sẽ trở thành động lực tích cực để thay đổi.
Bên cạnh đó, cần xây dựng một văn hóa công vụ coi danh dự là giá trị trung tâm. Danh dự của người cán bộ không đến từ chức vụ hay quyền hạn, mà từ niềm tin của nhân dân. Khi danh dự được đặt đúng chỗ, cán bộ sẽ tự thấy không yên lòng nếu dân còn nghèo, còn khổ. Khi ấy, không cần mệnh lệnh cứng rắn, sự tự giác vẫn có thể thúc đẩy hành động.
Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, khát vọng trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao đòi hỏi không chỉ nguồn lực kinh tế, mà còn đòi hỏi một nền tảng đạo đức chính trị vững chắc. Khoảng cách giàu nghèo, những vùng còn khó khăn, những nhóm yếu thế nếu không được quan tâm đúng mức sẽ trở thành điểm nghẽn cho sự phát triển bền vững.
Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng 3/2, thông điệp “phải biết xấu hổ khi dân còn nghèo” vì thế mang ý nghĩa nhắc nhở sâu xa. Nó nhắc rằng Đảng chỉ thực sự mạnh khi còn biết day dứt trước nỗi lo của dân, còn thấy chưa tròn trách nhiệm khi dân chưa ấm no. Sự xấu hổ ở đây không phải là tự ti hay bi quan, mà là lòng tự trọng chính trị, thứ đã giúp Đảng vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử.
Khi dân còn nghèo, không ai có quyền yên tâm. Và khi cán bộ còn biết xấu hổ trước điều đó, niềm tin của nhân dân sẽ còn được giữ vững. Đó cũng chính là ý nghĩa sâu xa nhất của thông điệp mà Tổng Bí thư Tô Lâm gửi gắm, trong một thời điểm mang nhiều ý nghĩa lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Trong gần 30 năm làm báo, tôi đã có cơ hội làm việc ở nhiều tòa soạn khác nhau, trong đó có những tờ báo đã không còn tồn tại.
Trên lý thuyết, một đội bất bại trước 2 ông lớn từng vô địch World Cup là Tây Ban Nha và Uruguay, đội bóng đó có thể vô địch thế giới.
Đau bụng âm ỉ, phòng khám chẩn đoán, theo dõi viêm ruột thừa đến khi đau đớn gia tăng, nhập viện cấp cứu, ruột đã có dấu hiệu viêm nhiễm nặng, phải cắt bỏ.
Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ Xây dựng thẩm định điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hàng chục hộ dân trên đường Trần Bình Trọng (phường Vườn Lài) chủ động tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng để mở rộng tuyến đường lên gấp gần 5 lần.
Mới đây, Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Huyền chia sẻ loạt hình ảnh về bữa tiệc được tổ chức tại biệt thự trị giá 2 triệu USD ở Mỹ nhằm chúc mừng con gái lớn Hà Tiên tốt nghiệp.
Từ ngày 1/7/2026, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định, trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m khi đi ô tô phải được sử dụng thiết bị an toàn (ghế trẻ em trên xe ô tô) phù hợp, tuy nhiên, tuy nhiên, Cục Đăng kiểm cho biết, vẫn chưa có tổ chức thử nghiệm, chứng nhận thiết bị này đủ điều kiện hoạt động.
Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu và phục hồi hoạt động từ ngày 20/6.
Sau khi nhận phiếu báo điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2026, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý một số mốc thời gian quan trọng để đảm bảo quyền lợi xét tuyển.
Tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, sáng 22/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ ba cho nhà trường, ghi nhận những đóng góp nổi bật trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và bảo vệ an ninh quốc gia.
Trao đổi với PV Dân Việt, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, các chính sách đãi ngộ nhân lực y tế mà HĐND TP Hà Nội vừa thông qua, cùng với Nghị định số 192/2026/NĐ-CP của Chính phủ về một số chế độ phụ cấp đặc thù trong lĩnh vực y tế, là những bước đi rất kịp thời, đúng hướng và có ý nghĩa thực tiễn rõ rệt. Muốn y tế cơ sở đủ sức “giữ cửa” cho hệ thống y tế thì phải có cơ chế đủ mạnh để thu hút, giữ chân và tạo động lực cho đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế gắn bó với địa bàn.
Kubi, con trai của Khánh Thi và Phan Hiển, vừa hoàn thành chương trình tiểu học và chuẩn bị bước vào một hành trình học tập mới. Từ nhỏ, cậu bé đã nhận được nhiều kỳ vọng sẽ tiếp nối sự nghiệp dancesport của bố mẹ.
Sau trận hòa 0-0 trước Ecuador tại lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2026, thủ môn kỳ cựu Eloy Room đã dành màn trình diễn xuất thần của mình để tưởng nhớ người đồng đội cũ Jairzinho Pieter, người đột ngột qua đời trong màu áo ĐT Curacao vào tháng 9/2019.
DJ Koo Jun Yup gây tranh cãi khi liên tục xuất hiện trên truyền thông với những câu chuyện về nữ diễn viên bạc mệnh Từ Hy Viên.
Hành khách đi 135 tuyến xe buýt nội tỉnh tại TP.HCM dự kiến được miễn vé hoàn toàn trong 3 tháng đầu không cần định danh, trước khi chuyển sang bắt buộc xác thực điện tử vào cuối năm.
Với việc phong tỏa cơ sở hạ tầng và các cuộc tấn công trực tiếp vào các trung tâm hậu cần ở eo biển Kerch, Ukraine đã áp dụng chiến lược tiêu thổ. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 21 tháng 6 đã làm tê liệt tuyến đường huyết mạch nối Crimea với đất liền. Không chỉ các tàu dân sự mà toàn bộ nguồn cung cấp nhiên liệu của bán đảo cũng bị đe dọa.
Sử dụng vốn sai mục đích huy động vốn lô trái phiếu mệnh giá 600 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG, sàn HOSE) bị phạt 175 triệu đồng và buộc hoàn trả tiền cho trái chủ.
Từng đi vào lịch sử với tư cách đội bóng châu Phi đầu tiên tham dự World Cup, 7 lần vô địch châu Phi nhưng Ai Cập chưa thắng trận nào ở các VCK World Cup... Cho đến sáng 22/6/2026, đội bóng này mới có trận thắng đầu tiên trong lịch sử tham dự các VCK World Cup.
Công an xã Bà Điểm, TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, truy xét nhóm đối tượng có hành vi đập phá ô tô của doanh nghiệp thực phẩm nông sản khu vực ngã tư Phan Văn Hớn – Nguyễn Ảnh Thủ.
CLB CAHN chiêu mộ tuyển thủ ĐT Iraq đang dự World Cup 2026?; Neymar hoàn thành buổi tập đầu tiên với ĐT Brazil; HLV Thomas Tuchel áp dụng kỷ luật sắt đá tại ĐT Anh.
Becamex (trực thuộc UBND TP.HCM) dự kiến làm Lễ khởi công cụm dự án nhà ở xã hội với tổng số 6.229 căn vào ngày 26/6, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026).
Nhiều người tò mò về nguồn gốc và cấu tạo thực sự của chiếc vòng kim cô của Tôn Ngộ Không.
Kể từ lần đầu tham dự năm 1934, trận thắng trước New Zealand hôm nay chính là khoảnh khắc lịch sử, mang về chiến thắng đầu tiên cho Ai Cập tại sân chơi World Cup. Một khoảnh khắc mà họ đã chờ đợi 92 năm.
Xã Hùng Hòa, tỉnh Vĩnh Long mới (địa phận huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh cũ) vừa tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định giải quyết chế độ nghỉ việc cho 18 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, chế độ, chính sachhưởng theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Bộ Công Thương vừa khởi động đợt rà soát cuối kỳ đối với biện pháp chống bán phá giá áp dụng cho thép hình chữ H nhập khẩu từ Trung Quốc. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để xem xét việc tiếp tục duy trì hay chấm dứt biện pháp phòng vệ thương mại này trong thời gian tới.
Theo AP, Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp với các biện pháp tự do kinh tế chưa từng có tiền lệ, nhằm mở cửa nền kinh tế đang gặp khó khăn của hòn đảo này.
Bệnh nhân nam, 37 tuổi (Phú Thọ) bị dị vật lớn, là thanh xà beng dài khoảng 1,5 mét đâm xuyên vùng đùi trong quá trình lao động.
Thành phố Hà Nội vừa khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 30.000 tỷ đồng; trong đó có 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân và 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.
Với quyết tâm đua vô địch Giải Futsal HDBank 2026 ở giai đoạn lượt về, các tuyển thủ futsal đành "nhịn" xem World Cup 2026 để đảm bảo sức khỏe để tập luyện và thi đấu.
Quân đội Nga đã xâm nhập thành phố chiến lược Kostyantynivka ở miền đông Ukraine và hiện đang tìm cách bao vây thành phố này.
Từ 22/6, 3 con giáp đón vận may rực rỡ khi công việc thuận lợi, tài lộc khởi sắc, dễ gặt hái thành công, thu nhập tăng nhanh trong tuần mới.
4