Chủ đề nóng

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử thay thế được những giấy tờ nào?

Bảo Linh Thứ tư, ngày 11/11/2020 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử được triển khai sẽ tích hợp ứng dụng, sử dụng thông tin trên thẻ CCCD trong các lĩnh vực công tác. Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có thể thay thế được những giấy tờ nào?
Bình luận 0
Về việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử (thẻ CCCD), Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 8393/VPCP-NC truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng ngày 7/10/2020.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương rà soát, tổng hợp nhu cầu tích hợp các dịch vụ, ứng dụng thuộc lĩnh vực công tác, quản lý của mình vào chíp điện tử trong thẻ căn cước công dân

Các Bộ, ngành và UBND cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chủ động triển khai tích hợp ứng dụng, sử dụng thông tin trên thẻ căn cước công dân trong các lĩnh vực công tác. 

Dự kiến việc cấp căn cước công dân có gắn chip sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Do đó, công dân chỉ cần mang theo căn cước công dân gắn chíp điện tử mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây… 

Đồng thời, cũng không còn tốn kém thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có thể thay thế những giấy tờ nào?

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề trên, luật sư Trần Thế Anh - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay, thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có mức độ bảo mật cao nên các thông tin định danh của công dân được lưu trên chíp không thể thay đổi. 

Con chíp được sử dụng trên thẻ căn cước công dân có dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm có thể bổ sung các thông tin của các ngành, lĩnh vực khác.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử thay thế được những giấy tờ nào? - Ảnh 2.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử được triển khai sẽ tích hợp ứng dụng, sử dụng thông tin trên thẻ CCCD trong các lĩnh vực công tác.

Dự kiến, ngoài dữ liệu do ngành công an đang quản lý gồm có 20 trường thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, quê quán, dân tộc, quốc tịch, nơi thường trú, ... có thể bổ sung tích hợp thêm các dữ liệu của các ngành như ngành thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, ... vào căn cước công dân có gắn chíp.

Đặc biệt, căn cước công dân gắn chíp sẽ lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học.

Đó chính là những dữ liệu mà căn cước công dân mã vạch, CMND cũ không thể so sánh được. 

Căn cước công dân gắn chip có tính tiện dụng cao sẽ tạo cho công dân nhiều thuận lợi khi thực hiện các giao dịch liên quan đến dịch vụ được số hóa của Chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem