Chủ đề nóng

Thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế ảnh hưởng quyền lợi người khám chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam lên tiếng

Diệu Linh Thứ tư, ngày 15/06/2022 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/6, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, qua phản ánh của người bệnh, tại 1 số cơ sở y tế xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế, khiến người bệnh khám BHYT bị ảnh hưởng quyền lợi.
Bình luận 0

BHXH Việt Nam đã có công văn 1576/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế ở một số cơ sở y tế hiện nay, đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh BHYT.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, qua công tác theo dõi của BHXH Việt Nam và phản ánh của người bệnh, tại một số cơ sở y tế đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế, không cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ người bệnh, nhất là các thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế ảnh hưởng quyền lợi người khám chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam lên tiếng - Ảnh 1.

Tủ thuốc BHYT "đáng thương" tại trạm y tế phường Hiệp Phước (TP.Thủ Đức, TP.HCM). Trong ảnh: Trạm trưởng trạm y tế Trần Văn Quý phát thuốc chữa thần kinh cho người dân. Các thuốc này được phân bổ theo chương trình quốc gia nên không bị thiếu, chỉ thiếu thuốc BHYT. Ảnh: Bạch Dương

Để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tổ chức triển khai thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. Về đấu thầu mua sắm và cung ứng thuốc BHYT kịp thời, không để thiếu thuốc

Thứ nhất: Theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh để kịp thời có ý kiến, tránh tình trạng chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị và phát sinh việc mua sắm thuốc không đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai: Tham gia có hiệu quả vào quá trình lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc tại các Hội đồng đấu thầu nhằm lựa chọn nhà thầu đủ năng lực cung ứng thuốc đảm bảo chất lượng, tiết kiệm, đáp ứng yêu cầu điều trị theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Thứ ba: Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh BHYT, đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm của cơ sở y tế quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật BHYT: "Bảo đảm cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật phù hợp tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế".

Thứ tư: Chủ động đề nghị Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tổ chức đấu thầu mua sắm theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá khi chưa có kết quả đấu thầu.

Thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế ảnh hưởng quyền lợi người khám chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam lên tiếng - Ảnh 2.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện TP.Thủ Đức (TP.HCM), nơi nhiều bệnh nhân ung thư đã phản ánh phải mua thuốc bên ngoài, dù thuốc này nằm trong danh mục BHYT chi trả. Ảnh BVCC

Đấu thầu, mua sắm kịp thời đáp ứng yêu cầu điều trị đối với các thuốc nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 của các thuốc thuộc danh mục đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia theo phân cấp của Bộ Y tế.

Theo dõi, đôn đốc việc mua sắm thuốc đảm bảo các cơ sở thực hiện tối thiểu 80% giá trị của từng phần trong hợp đồng đã ký kết đối với thuốc đấu thầu tập trung theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Thông tư số 15/2019/TT-BYT ngày 11/7/2019 của Bộ Y tế quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.

2. Về đấu thầu mua sắm và cung ứng vật tư y tế:

Thứ nhất, BHXH các tỉnh phối hợp với Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn rà soát kết quả đấu thầu, số lượng vật tư y tế còn tồn và thời gian dự kiến sử dụng hết tại cơ sở y tế, thời gian dự kiến hoàn thành quy trình đấu thầu để xây dựng kế hoạch và thực hiện đấu thầu mua sắm, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vật tư y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Thứ hai, BHXH các tỉnh chủ động cung cấp thông tin về kết quả đấu thầu vật tư y tế tại các địa phương, đơn vị (do BHXH Việt Nam đăng tải trên trang Thông tin điện tử) để các Hội đồng đấu thầu vật tư y tế trên địa bàn tham khảo, lựa chọn chủng loại vật tư y tế và xây dựng giá kế hoạch phù hợp, đúng quy định của pháp luật đấu thầu.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên; theo dõi và báo cáo kịp thời BHXH việt Nam, UBND tỉnh về những khó khăn, vướng mắc, bất cập và đề xuất, kiến nghị trong công tác cung ứng thuốc,vật tư y tế cho người bệnh BHYT để được hướng, dẫn, chỉ đạo.

Đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo tiến độ đấu thầu thuốc, không để thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế

Trước đó, vào ngày 13/6/2022, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 1566/BHXH-CSYT gửi Bộ Y tế về việc đấu thầu mua, sắm thuốc, vật tư y tế đảm bảo công tác khám chữa bệnh BHYT.

Để việc cung ứng thuốc, vật tư y tế kịp thời, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế: Chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia và các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ đấu thầu đối với các thuốc thuộc Danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá.

Chỉ đạo, hướng dẫn Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với thuốc thuộc Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá theo quy định.

Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện mua sắm nhanh bằng các hình thức khác, phù hợp với Luật đấu thầu và các văn bản hướng dẫn,… tuyệt đối không để người bệnh BHYT phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng của người tham gia BHYT. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem