Chủ đề nóng

Thông điệp mới của Đài Loan gửi Trung Quốc

Tuấn Anh (theo Express) Thứ bảy, ngày 02/01/2021 17:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh đã kêu gọi Trung Quốc "thúc đẩy đối thoại có ý nghĩa" và giảm leo thang căng thẳng ở Biển Đông trong bối cảnh lo ngại xung đột nổ ra ở vùng biển tranh chấp.
Bình luận 0
Thông điệp mới của Đài Loan gửi Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh.

Trong bài phát biểu nhân ngày đầu năm mới 2021, bà Thái Văn Anh đã tố cáo các cuộc tuần tra không hợp pháp  của Trung Quốc thường xuyên diễn ra trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Bà Thái Văn Anh cũng đề nghị Trung Quốc nối lại liên lạc đã bị cắt đứt kể từ khi bà nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2016.

Bà nói: "Tôi muốn nhắc lại rằng khi nói đến quan hệ xuyên eo biển, chúng tôi sẽ không tiến tới một cách hấp tấp và sẽ tuân thủ các nguyên tắc của mình."

Miễn là chính quyền Bắc Kinh quyết tâm xoa dịu sự đối kháng và cải thiện quan hệ hai bờ eo biển, phù hợp với các nguyên tắc có đi có lại , chúng ta sẵn sàng cùng nhau thúc đẩy đối thoại có ý nghĩa ".

Trung Quốc đã ngắt các kênh liên lạc với Đài Loan vào năm 2016 khi bà Thái Văn Anh đắc cử.

Bắc Kinh từ chối chấp nhận lời kêu gọi của bà Thái Văn Anh để khôi phục các cuộc đàm phán chính thức, tuyên bố rằng trước tiên bà Thái Văn Anh phải thừa nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Bài phát biểu của bà Thái Văn Anh  được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra cảnh báo đối với Mỹ sau khi hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Quân đội Trung Quốc sau đó đã cảnh giác cao độ và "sẵn sàng chống lại bất kỳ mối đe dọa hoặc khiêu khích nào", theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Về phần mình, Hải quân Hoa Kỳ giải thích rằng họ đang thực hiện "quá cảnh thường xuyên qua eo biển Đài Loan" vào thứ Năm để đảm bảo "một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Bất chấp sự bác bỏ của Mỹ, Trung Quốc cáo buộc Washington đang phô trương vũ lực.

Wang Wenbin, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết động thái này "đã gửi tín hiệu sai cho "lực lượng đòi độc lập Đài Loan ".

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày, ông Wang nói Bắc Kinh kiên quyết phản đối điều này. Hải quân Mỹ đã đi qua con đường này 13 lần trong năm 2020.

Tuần trước, Đài Loan đã chuẩn bị cho tàu chiến "đứng gác" để đáp trả việc hàng không mẫu hạm của Bắc Kinh đi sát hòn đảo này chỉ một ngày sau khi một tàu chiến Mỹ đi qua.. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết quân đội đã được triển khai để "đứng gác".

Đài Loan đã dựa vào các nguồn lực của Mỹ để ngăn chặn các bước tiến của Bắc Kinh với các gói hỗ trợ hàng tỷ đô la được Mỹ gửi đến Đài Loan trong thời gian Tổng thống Donald Trump lãnh đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem