Chủ đề nóng

Thu phí không dừng liên thông ví điện tử ViettelPay để thanh toán

Thế Anh Thứ ba, ngày 05/01/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Viettel đã xây dựng ví điện tử ViettelPay với 40 ngân hàng có thẻ tín dụng kết nối với ứng dụng thanh toán Thu phí tự động không dừng.
Bình luận 0

Khánh thành 35 trạm thu phí tự động không dừng

Hệ thống thu phí tự động không dừng giai đoạn 2 (BOO2) đã chính thức được đưa vào vận hành do Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC), thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với các nhà đầu tư BOT triển khai.

Viettel đã cùng với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT)  BOO2. Theo đó, trong vòng 5 tháng liên danh này đã hoàn thành 35 trạm thu phí cùng với giai đoạn 1 (BOO1) là 40 trạm thu phí là có 75 trạm. Thời gian vừa qua, Bộ GTVT phối hợp với 11 địa phương, trong đó, có 39 trạm để giai đoạn 1 và giai đoạn 2 phối hợp làm và cũng đã vận hành được 25 trạm.

Thu phí không dừng liên thông tài khoản thanh toán ViettelPay - Ảnh 1.

Đã có 100 trạm thu phí triển khai thu phí tự động không dừng.

Trao đổi với PV Dân Việt, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: "Bộ GTVT đã vận hành được 100/117 trạm thu phí trên cả nước có làn thu phí tự động không dừng".

"Hiện, có 4 trạm thu phí thược dự án do Tổng công ty VEC quản lý đang phát sinh nhiều vấn đề gặp khó khăn về nguồn vốn. Hiện, Thủ tướng, Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ GTVT đã chỉ đạo phối hợp xử lý", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, ngoài những trạm thu phí trên, có 4 dự án do tỉnh Cà Mau thu phí cả xe 2 bánh trên tuyến đường nông thôn, nếu lắp thu phí không dừng thì sẽ dẫn tới tăng chi phí gánh nặng cho nhà đầu tư, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng về vấn đề này.

Một số dự án khác là cầu Mỹ Lợi ở Tiền Giang, Long An, thu phí thấp so với phương án ban đầu, Thủ tướng cũng đang xem xét có nên thu phí không dừng thời điểm này không. Ngoài ra, còn có 3 trạm trên QL51 chỉ 2 năm nữa là hết hạn thu phí nếu đầu tư thu phí không dừng thì có hiệu quả hay không?. Toàn bộ những trạm này, Bộ GTVT đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ rồi để tìm phương án xử lý.

Thu phí không dừng liên thông tài khoản thanh toán ViettelPay - Ảnh 2.

"Đến nay, thu phí tự động không dừng đã cơ bản hoàn thành, trong đó, 100 trạm đã có thu phí không dừng. Hiện, Thủ tướng đã có văn bản giao cho Bộ GTVT chịu trách nhiệm về những trạm chưa thu phí không dừng", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Tạo thuận lợi cho tài xế thanh toán phí khi đi qua trạm

Về chất lượng các trạm thu phí tự động không dừng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng: "Có những trạm mới lắp được 2 làn, nếu lưu lượng nhiều thì lắp nhiều làn. Tuy nhiên, chúng tôi đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng sắp tới, nâng cao chất lượng phục vụ và triển khai hết ở các làn".

"Chúng tôi cũng đang tham mưu cho Chính phủ, sắp tới có chế tài liên quan tới việc liên thông các ứng dụng thu phí. Việc triển khai thu phí tự động không giúp tiết kiệm được thời gian rất nhiều cho các phương tiện và không gây bức xúc, phương tiện di chuyển thông thoáng", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Bộ GTVT đang cùng các nhà đầu tư tổng hợp làm sao thuận lợi nhất cho người dân đi lại. Hiện nay, Viettel đã xây dựng ví điện tử ViettelPay kết nối với 40 ngân hàng có thẻ tín dụng kết nối với ứng dụng này có thể sử dụng để thanh toán thu phí tự động không dừng. Vietel sẽ kết nối thẻ thu phí không dừng với ViettelPay để tạo thuận lợi cho tài xế thanh toán phí khi đi qua trạm.

Hiện, BOO1 cũng đã có ví điện tử tương tự như BOO2, nhưng số lượng mới chỉ có 5, 6 ngân hàng kết nối, do đó, chúng tôi cũng yêu cầu BOO2 kết nối với BOO2 để liên kết dùng chung 1 ví điện tử để thanh toán thu phí tự động không dừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem