Chủ đề nóng

Bộ Công Thương lập đoàn liên ngành kiểm tra chuỗi cung ứng giá thịt lợn

Thứ bảy, ngày 25/07/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1899/QĐ-BCT về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành nhằm rà soát, đánh giá thực trạng toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thịt lợn.
Bình luận 0

Theo Bộ Công Thương, việc thành lập đoàn kiểm tra là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan (bao gồm: Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), Ban chỉ đạo 389 và các đơn vị trong Bộ Công Thương.

Thủ tướng chỉ đạo 3 tháng, Bộ Công Thương mới lập đoàn... kiểm tra giá thịt lợn - Ảnh 1.

Người dân mua thịt lợn tại chợ Xanh Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội). Hiện giá thịt lợn tại chợ này dao động từ 150.000-200.000 đồng/kg, tuỳ loại. Ảnh: Minh Huệ

Cụ thể, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2020 diễn ra ngày 21/4/2020 và sau đó là Thông báo 178/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, ngày 12/5, thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng. 

Từ đó, làm rõ những bất cập, hạn chế và đề xuất giải pháp khắc phục những bất cập và xử lý vi phạm pháp luật (nếu có) trong khâu lưu thông, phân phối nhằm giảm thiểu các khâu trung gian gây tác động tiêu cực, làm đẩy chi phí lưu thông trong giá bán...

Tại cuộc họp trên, Bộ Tài chính cho biết mặt bằng giá quý I/2020 tăng khá cao so với cùng kì năm 2019 (5,56%), dẫn đến việc kiểm soát lạm phát theo mục tiêu dưới 4% gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nguyên nhân chủ yếu tác động làm tăng chỉ số CPI là từ nhóm thực phẩm (tăng 13,21%); nhất là mặt bằng giá thịt lợn vẫn ở mức cao (tại thời điểm cuộc họp giá lợn hơi từ 80.000-86.000 đồng/kg - PV).

Đáng nói là sau cuộc họp trên, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước không những không giảm, mà ngược lại còn tăng cao hơn. Nhiều doanh nghiệp cam kết bán giá lợn hơi 75.000 đồng/kg, nhưng thực tế thương lái phải mua hàng với giá cao hơn từ 10.000-20.000 đồng/kg. Cụ thể, giá lợn hơi hôm nay vẫn đang quanh mức 85.000 - 92.000 đồng/kg, khiến người tiêu dùng phải "ăn dè" thịt lợn, còn tiểu thương thì kêu trời vì tiêu thụ chậm. 

Người tiêu dùng những tưởng Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan sẽ nhanh chóng vào cuộc rốt ráo thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, kiểm tra những khâu bất thường trong chuỗi thịt lợn, từ đó đưa ra giải pháp kiểm soát tốt giá thịt lợn, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường, quy định của pháp luật và tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước.

Thủ tướng chỉ đạo 3 tháng, Bộ Công Thương mới lập đoàn... kiểm tra giá thịt lợn - Ảnh 2.

Giá lợn hơi tăng cao kéo theo miếng thịt lợn bán ra đến tay người tiêu dùng cũng tăng vụt, giá đắt ngang thịt bò khiến nhiều gia đình buộc phải cắt giảm thịt lợn, tiểu thương buôn bán khó khăn. Ảnh: Minh Huệ

Được biết, ngày 20/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương kí Quyết định số 1899/QĐ-BCT, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng có liên quan để kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, hệ thống phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đến người bán cuối cùng trực tiếp cho người tiêu dùng đối với mặt hàng lợn giống, lợn hơi và các sản phẩm thịt lợn trên thị trường.

Đối tượng kiểm tra là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ở các khâu khác nhau trong toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, phân phối, cung ứng lợn giống, lợn hơi (lợn thịt) và các sản phẩm thịt lợn.

Phương thức kiểm tra bao gồm kiểm tra tại chỗ (kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp, đối tượng kiểm tra) hoặc yêu cầu có văn bản báo cáo, giải trình, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ đoàn kiểm tra.

Bộ Công Thương cho biết, sẽ có Thông báo đề nghị doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan chuẩn bị báo cáo bằng văn bản, cung cấp các thông tin, tài liệu theo yêu cầu.


Thiên Hương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem