Chủ đề nóng

Thủ tướng dự lễ khởi công đường cao tốc Bắc Nam đoạn qua Thanh Hóa: Giao thông phải đi trước 1 bước

Hữu Dụng Thứ tư, ngày 30/09/2020 11:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh giá vai trò đặc biệt quan trọng của hạ tầng giao thông đối với phát triển kinh tế đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đất nước có nghèo cũng phải làm giao thông, khá cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm tốt giao thông.
Bình luận 0

Sáng nay, 30/9, tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, Thanh Hóa, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ khởi công Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Dự lễ khởi công tại Thanh Hóa có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - cùng lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi đường cao tốc Bắc Nam đoạn qua Thanh Hóa - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công. (Ảnh: H.D)

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam là công trình quan trọng quốc gia ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017 - 2020, đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và được bố trí vốn với 11 dự án thành phần. Trong đó có 6 dự án đầu tư công và 5 dự án đầu tư PPP.

3 dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2022, cùng với các dự án thành phần khác từng bước hình thành nên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông hiện đại, có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu vận tải, kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị.

Riêng dự án cao tốc Mai Sơn - QL45 (5 gói thầu xây lắp), các doanh nghiệp trúng thầu thi công gói thầu XL-11(đoạn Km289+500 - Km301+000) là liên danh Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi - Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng - Công ty TNHH Định An.

Dự án cao tốc Mai Sơn - QL45 dài 63,37km, đi qua hai tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Giai đoạn hoàn chỉnh được xây dựng theo quy mô 6 làn xe, nền đường 32,25m, vận tốc thiết kế 120km/h; giai đoạn phân kỳ đầu tư xây dựng 4 làn xe hạn chế, nền đường 17m, vận tốc thiết kế 80km/h. Dự án có tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi đường cao tốc Bắc Nam đoạn qua Thanh Hóa - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với các đại biểu bấm nút khởi công dự án đường cao tốc Bắc Nam. (Ảnh: H.D)

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các bộ, ngành, các đơn vị liên quan đã khẩn trương thực hiện các thủ tục liên quan để dự án khởi công.

Đánh giá vai trò đặc biệt quan trọng của hạ tầng giao thông đối với phát triển kinh tế đất nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng, đất nước có nghèo cũng phải làm giao thông, khá cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm giao thông. Không có giao thông, không có chuyện phát triển được đất nước.

Theo Thủ tướng, giao thông phải đi trước 1 bước để thúc đẩy nền kinh tế. Dự án này cùng 2 dự án được khởi công hôm nay có ý nghĩa rất lớn với việc phát triển kinh tế các vùng trên cả nước.

Thủ tướng cũng nêu rõ: Điều quan trọng nhất trong chỉ đạo của Chính phủ là “các đồng chí được giao nhiệm vụ, được đấu thầu, trúng thầu công khai phải làm đúng chất lượng, không được làm dối, làm ẩu, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, để lại tai tiếng”.

"Vì vậy, không được bán thầu, nhiều thầu phụ ăn chênh lệch. Không được sử dụng vật liệu kém chất lượng để thi công, không làm sai các định mức, tiêu chuẩn kỹ thuật. Làm sai thì phải xử lý nghiêm. Phải bảo đảm an toàn lao động, an ninh trật tự. Công trình cao tốc Bắc-Nam phải là công trình mẫu mực", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng mong muốn, sau khi thi công công trình thì uy tín của các đơn vị thi công được nâng lên, khẳng định tên tuổi trên thị trường.

Phải nêu cao vai trò của các cơ quan tư vấn, giám sát thiết kế, phải làm đúng vai trò, trách nhiệm, “trước khi làm móng, làm nền thì anh phải kiểm tra, giám sát, ghi nhật ký công trình như thế nào để bảo đảm trách niệm, sau này làm rõ trách nhiệm từng khâu, từng đoạn, từng đơn vị”. Phải biết rút kinh nghiệm từ cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi trong thời gian qua.

Thủ tướng đánh giá cao nhận thức của các tỉnh. Sau khi có cao tốc thì phải làm gì để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân ở địa phương, phải tính toán việc kết nối các khu công nghiệp, khu kinh tế từ cao tốc này, chứ không phải làm xong mà không phát huy tác dụng.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tạo điều kiện cho các đơn vị thi công và cũng phải chú ý "để mắt" tới chất lượng, tiến độ dự án. "Nếu chúng ta làm đúng thì mang lại niềm tin cho nhân dân", Thủ tướng nhắn nhủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem