Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần "3 không, 5 thật"

Nguyễn Phương Chủ nhật, ngày 26/09/2021 17:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần "3 không và 5 thật". "3 không" là "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm". "5 thật" là "nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật"...
Bình luận 0

Kết luận Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp hôm nay (26/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đặc biệt nhấn mạnh: "Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần "3 không và 5 thật". "3 không" là "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm". "5 thật" là "nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật"...".

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần "3 không, 5 thật" - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ một lần nữa ghi nhận và bày tỏ cảm ơn tới cộng đồng doanh nghiệp đã sát cánh, sẻ chia, đóng góp, cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời nỗ lực duy trì, phát triển kinh tế-xã hội nói chung.

Theo Thủ tướng, qua hội nghị này và các hội nghị, tiếp xúc, trao đổi, đối thoại vừa qua cho thấy, các doanh nhân, doanh nghiệp đã thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, mong muốn góp sức xây dựng đất nước bình an và phát triển.

Các doanh nghiệp đã ủng hộ chủ trương của Chính phủ chuyển trạng thái từ “không Covid" sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19” và Chính phủ đang khẩn trương xây dựng hướng dẫn tạm thời để thực hiện chủ trương này.

Tuy nhiên, do chính sách có phạm vi rộng lớn, song lại khoanh hẹp đến tận phường, xã, thị trấn, thậm chí đến tổ dân phố, ấp, bản, thôn và tác động tới toàn bộ các đối tượng là nhân dân, doanh nghiệp…, nên phải có bước đi thận trọng, chắc chắn, rõ đến đâu làm đến đó, vừa làm vừa bổ sung, sơ kết, đúc rút kinh nghiệm rồi hoàn thiện dần.

Thủ tướng cho biết, với phương châm doanh nghiệp, doanh nhân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể nên Chính phủ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền tối đa để chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn, để doanh nghiệp đến với chính quyền nhanh hơn...

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục đóng góp ý kiến cùng Chính phủ thực hiện đột phá về thể chế; tham gia nhiều hơn để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải thiện, tăng năng suất lao động; đẩy mạnh chuyển đổi số; tái cấu trúc lại doanh nghiệp; tham gia vào quá trình chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực y tế, nhất là phát triển công nghiệp dược để Việt Nam đủ năng lực ứng phó với các vấn đề nảy sinh.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động xử lý, trên tinh thần áp dụng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với tình hình cụ thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương, bộ, ngành khẩn trương xây dựng kịch bản “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19” có sự tham gia ý kiến của doanh nghiệp. Đặc biệt, tập trung cải cách hành chính, chống gây phiền hà, sách nhiễu cho doanh nghiệp; tiếp thu những phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền trên quan điểm “lợi ích thì hài hòa; rủi ro thì chia sẻ”.

Thủ tướng kêu gọi sự chung tay, đoàn kết, thống nhất, chia sẻ giữa doanh nghiệp, Nhà nước và nhân dân để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần "3 không, 5 thật" - Ảnh 2.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp trong suốt gần 2 năm vừa qua đã đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, nhân dân phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo Thủ tướng, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, lây lan ảnh hưởng đến doanh nghiệp, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp...

Ngoài ra còn có nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ khác như giảm tiền điện, cước viễn thông; tạo “luồng xanh” lưu thông hàng hóa; chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các chính sách tài khóa khác... Tuy nhiên, dịch bệnh không có tiền lệ, diễn biến khó lường nên cũng có những vấn đề chưa làm được.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đã chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian qua.

Các đại biểu cũng phản ánh tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều đề xuất, kiến nghị như: Cần xác định doanh nghiệp cũng là “pháo đài” để doanh nghiệp được chủ động phòng, chống dịch và phát triển sản xuất, kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trong doanh nghiệp và cho phép người lao động an toàn dịch bệnh được đi về giữa nơi làm việc và nơi ở; cho mở cửa đối với các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp có người lao động đã tiêm đủ 2 liều vaccine; cho phép đón khách du lịch trong nước và quốc tế, có điều kiện an toàn dịch bệnh theo phương châm “5 xanh”...

Cộng đồng doanh nghiệp cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp tháo gỡ rào cản làm ách tắc lưu chuyển hàng hóa giữa các địa phương; công nhận kế quả xét nghiệm, kiểm dịch một lần, cách ly một lần đối với người di chuyển giữa các địa phương; linh hoạt trong thực hiện các quy định về chính sách nhập cảnh đối với chuyên gia; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục để doanh nghiệp nhận được hỗ trợ từ chính sách của Chính phủ; tiếp tục có chính sách hỗ trợ về vốn, thuế, phí; chuẩn bị mặt bằng khu công nghiệp, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem