Chủ đề nóng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Lòng dân là thước đo các chủ trương, chính sách

Bạch Dương Thứ hai, ngày 20/02/2023 15:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 20/2 tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo Trung ương đã tổ chức hội thảo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 23/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Bình luận 0
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Lòng dân là thước đo các chủ trương, chính sách - Ảnh 1.

Hội thảo diễn ra ngày 20/2 tại TP.HCM. Ảnh: V.D

Tại hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết, qua 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23, TP.HCM triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức.

Thành phố có đầy đủ 54 dân tộc đang sống và làm việc, mỗi đồng bào dân tộc luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Đây là yếu tố quan trọng để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tạo nên sự đa dạng văn hóa cũng như nét văn hóa đặc trưng của TP.HCM.

Nhân dân các địa phương đến TP.HCM sống và làm việc đã có nhiều đóng góp quý báu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội cho thành phố; đặc biệt phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, chung tay, đồng lòng cùng thành phố tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Sau khi đại dịch kiểm soát, các lực lượng, cộng đồng doanh nghiệp đã chung tay thực hiện các mục tiêu phục hồi kinh tế.

Phẩm chất nghĩa tình của nhân dân thành phố thể hiện ở góc độ "cùng cả nước, vì cả nước" với vai trò chính trị đặc biệt, TP.HCM thường xuyên hỗ trợ các tỉnh bạn, kể cả các tỉnh thuộc các nước bạn trên thế giới còn khó khăn. Tinh thần phát huy sức dân chăm lo cho dân lan tỏa khắp nơi, đầy ắp nghĩa tình thể hiện qua nhiều hoạt động của đoàn thể, tổ chức xã hội.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng nêu lên một số hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 23 trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng, đô thị, quản lý cán bộ còn hạn chế, chưa sâu sát, không kịp thời.

Một hạn chế khác đó là tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác hiệu quả; tính vượt trội, sự năng động, sáng tạo, vai trò đầu tàu, động lực, dẫn dắt đối với vùng và cả nước có chiều hướng suy giảm, có giai đoạn kinh tế tăng trưởng chậm, năng lực cạnh tranh quốc tế còn thấp…

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh đến nhiều nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, địa phương; thực hiện tốt cơ chế "Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ"...

Song song đó, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chương trình đối thoại, lắng nghe ý kiến nhân dân, các chuyên gia, nhà khoa học hiến kế, góp ý xây dựng và phát triển TP.HCM; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị… Phát huy vai trò, sức mạnh của hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của TP.HCM, các hội quần chúng trong tập hợp rộng rãi các giới, các ngành, cá nhân tiêu biểu và nhân dân gắn với thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở…

Lòng dân là thước đo các chủ trương, chính sách

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Lòng dân là thước đo các chủ trương, chính sách - Ảnh 3.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng. Ảnh: P.A

Tiếp thu các ý kiến phát biểu, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết, đại đoàn kết toàn dân tộc là việc lâu dài, thường xuyên và có ý nghĩa chiến lược. Theo Thường trực Ban Bí thư, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân phải là điểm xuất phát quan trọng của mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, khẳng định một nguyên tắc Đảng ta ngoài lợi ích nhân dân thì không còn lợi ích nào khác.

"Dân là gốc, là trọng tâm, là trung tâm mọi quyết sách. Lòng dân, sự hài lòng của dân là thước đo quan trọng nhất về chất lượng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước", ông Thưởng nhấn mạnh và cho rằng giai đoạn mới cần phải nhấn mạnh vấn đề này.

Dẫn chứng câu chuyện đất đai, ông Thưởng cho biết, có 70% đơn thư khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến vấn đề này. Các vụ kiểm tra dấu hiệu vi phạm, xem xét xử lý kỷ luật cán bộ cũng liên quan đất đai.

Do đó, trong lần sửa đổi, bổ sung này, ít nhất về mặt chính trị, việc sửa đổi chính sách pháp luật về đất đai phải giảm được những yếu tố đó. Phải làm sao mọi chủ trương, đường lối quyết sách của Đảng, Nhà nước phải xuất phát từ lòng dân.

Trong thời gian tới, Thường trực Ban Bí thư cho biết cần tập trung xây dựng tổ chức mặt trận, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quần chúng để giữ vai trò quan trọng trong xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, đẩy mạnh công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực, tránh thói hư tật xấu trong Đảng cũng như trong xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem