Tăng huyết áp là một bệnh lý mạch máu phổ biến. Một khi bị tăng huyết áp, người bệnh có thể sẽ dùng thuốc suốt đời để ổn định huyết áp, nếu không nó sẽ gây ra tình trạng chóng mặt, đau đầu, dễ dẫn tới các bệnh nguy hiểm như đột quỵ não, tim mạch, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Có rất nhiều nguyên nhân gây tăng huyết áp, nhưng nó có liên quan nhiều đến chế độ ăn uống không lành mạnh, đặc biệt 4 món ăn sáng phổ biến sau rất dễ gây tăng huyết áp nếu duy trì trong thời gian dài.
Cháo và dưa chua
Nhiều người thích ăn cháo vào buổi sáng vì nó rất dễ tiêu hóa, có thể dễ nấu hoặc mua nhanh chóng. Tuy nhiên, một số người lại thích ăn cùng với đồ ngâm chua, như bắp cải, dưa chuột muối hoặc các loại rau củ muối khác.
Những thực phẩm này trông có vẻ lành mạnh vì nó là rau củ, không chứa nhiều chất béo. Tuy nhiên, thực phẩm muối chua chứa nhiều nitrit, nếu cơ thể hấp thụ nhiều sẽ làm mất cân bằng kali và natri, dễ khiến huyết áp tăng nhanh và mắc các bệnh về thận.
Các loại bánh chiên
Ảnh: Thespruceeats
Các món bánh, quẩy chiên cũng được nhiều người chọn làm bữa sáng, thường kèm theo sữa đậu nành hoặc cháo. Những món chiên rán này sẽ làm tăng lượng chất béo trong cơ thể người bệnh. Khi chất béo bão hòa trong máu quá nhiều, nó sẽ làm tăng độ nhớt, không chỉ gây mỡ máu cao mà còn ảnh hưởng đến huyết áp. Nếu thường xuyên ăn trong thời gian dài, dễ gây huyết áp cao và bệnh về mạch máu.
Ngoài ra, một số người thích ăn các món nhiều chất béo vào buổi sáng như các loại súp hoặc nước dùng chứa nhiều dầu mỡ. Đặc biệt khi thời tiết se lạnh, uống một bát nước dùng có thể làm cơ thể ấm lên. Nếu ăn bữa sáng này trong thời gian dài sẽ khiến huyết áp của bạn tăng vọt nhanh chóng, nó sẽ làm cho hàm lượng lipid trong máu cao hơn, có hại cho sức khỏe của tim mạch và mạch máu não.
Cà phê và hambuger
Nhiều người thích bữa sáng kiểu phương Tây, vì vậy vào buổi sáng họ chọn ăn một chiếc bánh hamburger với một tách cà phê. Nếu uống nhiều cà phê trong thời gian dài, nhịp tim sẽ tăng lên, mạch máu co bóp bất thường dễ khiến huyết áp tăng nhanh.
Ngoài ra, nhiều người thích uống một tách cà phê với một số bánh ngọt vào sáng. Chế độ ăn này nếu duy trì trong thời gian dài không chỉ làm tăng lipid máu mà còn ảnh hưởng đến huyết áp.
Mì gói
Đối với người đi làm công sở, quỹ thời gian buổi sáng rất eo hẹp nên họ chọn cách ăn mì gói nhanh gọn. Nếu thỉnh thoảng ăn vài lần sẽ không ảnh hưởng đến huyết áp, nhưng nếu ăn lâu dài sẽ ảnh hưởng đến lipid máu và huyết áp.
Mì ăn liền chứa nhiều gia vị kích thích, lại là đồ chiên rán, nếu ăn trong thời gian dài sẽ hình thành “rác” trong mạch máu, ảnh hưởng đến sự ổn định của huyết áp.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.