Chủ đề nóng

Thủy Hử: Lâm Xung liệu có trượng nghĩa như nhiều người đã tưởng tượng

Anh Văn Thứ tư, ngày 20/01/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lâm Xung, vị hảo hán được ngưỡng mộ nhất nhì Lương Sơn Bạc. Thế nhưng, ông lại là người có rất nhiều thiếu sót trong cách đối nhân xử thế. Cùng xem Báo tử đầu Lâm Xung có những thiếu sót gì, khiến hình ảnh một vị đại hiệp trượng nghĩa bị hoen ố đến thế.
Bình luận 0
Thủy Hử: Lâm Xung liệu có trượng nghĩa như nhiều người đã tưởng tượng

Lâm Xung liệu có trượng nghĩa như nhiều người đã tưởng tượng.

Thủy Hử: Lâm Xung liệu có trượng nghĩa như nhiều người đã tưởng tượng - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Lâm Xung trên phim.

Đối mặt với địch mạnh: Không dám ra tay

Năm xưa, thê tử của Lâm Xung từng bị Cao Nha Nội chọc ghẹo giữa phố. Biết được điều này, Lâm Xung tóm ngay kẻ to gan ấy để trị tội. Nhưng một đòn trên tay chưa kịp hạ xuống, thì ông nhận ra đó là Cao Nha Nội, liền ngay lập tức nhụt chí. Sau này Cao Nha Nội đã "cắn lại" khiến bi kịch nhà Lâm Xung xảy ra.

Thủy Hử: Lâm Xung liệu có trượng nghĩa như nhiều người đã tưởng tượng - Ảnh 3.

Hình ảnh nhân vật Cao Nha Nội trên phim.

Ngẫm lại, nếu ở vào thời khắc kia, Lâm Xung một đòn đánh xuống Cao Nha Nội, chỉ cần không chết người, cũng không để lại vết thương, rất có thể Cao Nha Nội đuối lý sẽ không có gan dám "cắn lại", mà bi kịch gia đình Lâm giáo đầu có lẽ đã không xảy ra.

Đối mặt với người yếu thế: Cố tình gây khó dễ

Vào đêm trả thù đám người Lục Khiêm, Lâm Xung chạy vào một căn nhà lá để tá túc. Bên trong căn nhà ấy có một ông lão già cùng vài đứa trẻ quây quần bên đống lửa.

Bấy giờ, Lâm Giáo đầu được họ cho nghỉ ngơi, cho hong khô quần áo. Biết được nhóm người ấy có một bình rượu, Lâm Xung nhiều lần ngỏ ý muốn mua, nhưng không được chấp thuận mà còn bị ông lão ngồi đó mắng cho một câu.

Nào ngờ lời nói ấy khiến Báo Tử Đầu tức giận, liền lấy một thanh củi đang cháy làm cháy râu ông lão. Đám người thấy vậy nhao nhao bỏ chạy, còn Lâm Xung thì thản nhiên lấy rượu uống say, sau đó bất tỉnh trong đêm tuyết.

Đối với huynh đệ: Ganh tỵ, tranh giành

Nhớ năm xưa khi Tống Giang từng khen Quang Thắng: "Tướng quân anh hùng, danh bất hư truyền!".

Sau đó Báo Tử Đầu bất bình, tức giận mà nói: "Huynh đệ chúng ta từ khi lên Lương Sơn, năm mươi bảy mươi trận lớn nhỏ chưa từng mất nhuệ khí. Sao hôm nay lại tự dập oai phong của mình?".

Thủy Hử: Lâm Xung liệu có trượng nghĩa như nhiều người đã tưởng tượng - Ảnh 4.

Hình ảnh nhân vật Tần Minh trên phim.

Lâm Xung trước thì tức giận trước lời khen ngợi của Tống Giang dành cho Quan Thắng, đó là đố kỵ. Sau lại sợ mất công đầu về tay Tần Minh, Lâm Xung liền trực tiếp xông lên đại chiến cùng Quang Thắng, đó là tranh giành.

Đối với ân nhân: Từ chối báo đáp

Sài Tiến là đại ân nhân trong cuộc đời Lâm Xung. Nhưng tiếc rằng, Lâm Giáo đầu chưa bao giờ báo đáp ân tình ấy. Sài Tiến coi Vương Luân là cánh tay đắc lực của mình, mong muốn Lương Sơn Bạc trở thành chỗ dựa với hy vọng sau này nếu gặp khó khăn sẽ lên đây gây dựng sự nghiệp.

Thủy Hử: Lâm Xung liệu có trượng nghĩa như nhiều người đã tưởng tượng - Ảnh 5.

Hình ảnh nhân vật Vương Luân trên phim.

Nhưng Lâm Xung khi đã gia nhập Lương Sơn lại giết Vương Luân. Hơn nữa, Vương Luân từng đồng ý thu nhận Lâm Xung, lại là cánh tay đắc lực của Sài Tiến. Thế nhưng Lâm Giáo đầu trước nay chưa hề có suy nghĩ "vuốt mặt nể mũi", một đao hạ sát họ Vương, cắt đứt vây cánh của Sài Tiến.

Những khuyết điểm về cách đối nhân xử thế của Lâm Xung hàm chứa ngụ ý thâm sâu của tác giả Thi Nại Am. Lâm Xung trong Thủy hử thực chất là một anh hùng có ưu có khuyết, chứ không phải một hình mẫu hoàn hảo như chúng ta vẫn thường bắt gặp trên phim ảnh.

Ngụ ý mà mà tác giả muốn nói đến là sự thiếu sót trong cách đối nhân xử thế của Lâm Xung thực chất chính là những thói hư, tật xấu trong xã hội, mà ngay tới các anh hùng Lương Sơn cũng bị ảnh hưởng phần nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem