Chủ đề nóng

Tiêu chí vàng cổ nhân dạy giúp phụ nữ chọn chồng để hưởng phúc cả đời

Thứ sáu, ngày 26/11/2021 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một người đàn ông có kiên định thì sẽ không mê sắc. Dù họ sống giữa xã hội đạo đức đi xuống thì họ vẫn kiên trì tránh sắc như tránh tên.
Bình luận 0

Người đàn ông không làm điều vi phạm đạo đức

Việc đầu tiên để đánh giá phẩm đức của người đàn ông là việc tu khẩu. Cho dù người đàn ông trầm lặng ít nói hay linh hoạt lưu loát, nhưng nếu có thể giữ được đạo ở trong tâm. Không khoa trương, luôn biết cách tu dưỡng bản thân thì đó chính là bậc quân tử.

Nhưng người như vậy họ không chăm nhìn vào khuyết điểm của người khác mà nhìn chính mình để tu dưỡng. Họ không bao giờ miệng nói một đường, tâm nghĩ một nẻo.

Chọn người quân tử tránh sắc thủ đức

Cổ nhân lại có câu: "Trong vạn cái ác thì dâm đứng đầu" (Vạn ác dâm vi thủ). Cho nên, dù cho người đàn ông đó có là bậc anh hùng được người đời tán dương, nhưng chỉ cần phạm phải tội tà dâm, sắc dục (quan hệ bất chính) thì sẽ không còn xứng là chính nhân quân tử nữa.

Tiêu chí vàng cổ nhân dạy giúp phụ nữ chọn chồng để hưởng phúc cả đời - Ảnh 1.

Phong tục cưới hỏi hôn nhân thời xưa. Ảnh: Sohu

Một người đàn ông có kiên định thì sẽ không mê sắc. Dù họ sống giữa xã hội đạo đức đi xuống thì họ vẫn kiên trì tránh sắc như tránh tên. Người chồng như vậy thì phụ nữ hoàn toàn có thể an tâm, bởi họ biết giữ thân mình, một lòng hướng về vợ con.

Người có tấm lòng khoan dung, lương thiện

"Người tốt với ta, ta sẽ tốt lại với người", đây là những điều mà người bình thường có thể làm. Nhưng nếu đối với ta không tốt mà ta vẫn không oán giận, lúc nào mong người đạt được điều hạnh phúc thì đó là người khoan dung, thiện lương.

Lúc nào họ cũng đặt mình vào hoàn cảnh của người khác mà tha thứ cho người, không oán không giận. Người đàn ông như vậy thì trong hôn nhân sẽ không vì những điều nhỏ nhặt mà làm tổn thương đến người khác.

Người luôn nhẫn nhịn, khiêm nhường

Từ xưa đến nay, nhẫn chính là đạo đức tốt đẹp của con người. Nhẫn chẳng hề yếu đuối, cũng không phải là nhẫn nhục chịu đựng. Nhẫn chính là đức tính cao quý mà một người khó có thể làm được. Cho nên, người đàn ông có đức tính này thì dù trong cuộc sống có gặp khó khăn đến mấy họ cũng có thể nhận nhịn mà thiện giải được.

PV (Theo Khỏe và Đẹp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem