Chủ đề nóng

Tim Cook của Apple khẳng định sự chần chừ trong trào lưu metaverse là có chủ đích

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 03/10/2022 12:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
CEO của Apple, Tim Cook, nói rằng lập trình nên được dạy ngay từ khi còn học tiểu học, tuyên bố rằng trong khi nhiều công ty công nghệ lạc quan về metaverse, ông không chắc liệu người bình thường có thể cho bạn biết metaverse thực sự là gì.
Bình luận 0

Mới đây, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã thảo luận về tầm quan trọng của việc dạy các kỹ năng viết mã ở trường trong một cuộc phỏng vấn với Bright, một phương tiện truyền thông của Hà Lan.

"Tôi nghĩ rằng mọi người nên học lập trình trước khi tốt nghiệp trung học và tôi thực sự nghĩ nó nên được dạy ở trường tiểu học", Cook nói với ấn phẩm tin tức và nói thêm rằng ông coi lập trình là "ngôn ngữ phổ thông duy nhất".

"Đó là ngôn ngữ quan trọng nhất mà bạn có thể học", Cook tiếp tục. "Tất nhiên ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn quan trọng hơn trong giao tiếp, nhưng ngôn ngữ lập trình là một cách để khai thác khả năng sáng tạo của bạn".

"Tôi nghĩ rằng mọi người nên học lập trình trước khi tốt nghiệp trung học và tôi thực sự nghĩ nó nên được dạy ở trường tiểu học", Cook nói. Ảnh: @AFP.

"Tôi nghĩ rằng mọi người nên học lập trình trước khi tốt nghiệp trung học và tôi thực sự nghĩ nó nên được dạy ở trường tiểu học", Cook nói. Ảnh: @AFP.

Cook đã thúc đẩy việc kết hợp lập trình vào chương trình giáo dục sớm trong nhiều năm nay, lập luận rằng vào năm 2019 rằng đó là một "kỹ năng cốt lõi", giống như toán học và lịch sử, đài CNBC đưa tin vào năm 2019.

Mùa hè này, CEO đã cùng với hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ cập nhật chương trình giảng dạy K-12 ở mỗi bang để bao gồm các khóa học về khoa học máy tính.

"Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về công nghệ, nhưng chỉ có 5% học sinh trung học của Mỹ học khoa học máy tính. Điều này làm sao có thể chấp nhận được? Chúng tôi đã phát minh ra máy tính cá nhân, Internet và điện thoại thông minh. Chúng tôi có trách nhiệm chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo cho Giấc mơ Mỹ mới", bức thư kêu gọi nêu rõ.

Cục Thống kê Lao động ước tính Hoa Kỳ đang trên đà đối mặt với tình trạng thiếu 1,2 triệu kỹ sư phần mềm vào năm 2026. Năm 2021, mức lương trung bình hàng năm cho các nhà phát triển phần mềm ở Mỹ là 109.020 USD, theo BLS.

Bất chấp vấn đề thiếu hụt lao động, một số sinh viên ra trường nộp đơn vào các vai trò lập trình cho biết họ vẫn đang gặp khó khăn để kiếm được việc làm.

Sophia Cheong, người đã rời bỏ công việc nhà hàng của mình trong thời gian đại dịch để đăng ký tham gia chương trình đào tạo mã hóa, nói với Insider rằng cô đã bị từ chối 357 lần trước khi nhận được một vị trí đầu vào trong ngành công nghệ.

Cheong nói vào thời điểm đó: "Tôi biết rằng có sự thiếu hụt ở khắp mọi nơi. Nhưng tôi cũng cảm thấy có quá nhiều người đang tìm việc làm cùng một lúc. Tôi chỉ không biết tại sao nó vẫn chưa được cân bằng".

Tim Cook khẳng định rằng, sự chần chừ của gã khổng lồ công nghệ trong việc tham gia vào trào lưu cường điệu metaverse là có chủ đích. Ảnh: @AFP.

Tim Cook khẳng định rằng, sự chần chừ của gã khổng lồ công nghệ trong việc tham gia vào trào lưu cường điệu metaverse là có chủ đích. Ảnh: @AFP.

Đồng thời, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã thảo luận về metaverse trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin tức Bright của Hà Lan. Ông khẳng định rằng, sự chần chừ của gã khổng lồ công nghệ trong việc tham gia vào trào lưu cường điệu metaverse là có chủ đích.

"Tôi luôn nghĩ rằng điều quan trọng là mọi người phải hiểu điều gì đó là gì. Và tôi thực sự không chắc một người bình thường có thể cho bạn biết metaverse là gì", Cook nói.

Metaverse là một thuật ngữ có nguồn gốc từ khoa học viễn tưởng và đề cập đến một phiên bản giả định của internet ba chiều được truy cập thông qua công nghệ nhập vai chứ không phải màn hình 2D.

Từ "metaverse" chỉ được đề cập một lần trong các cuộc họp báo cáo thu nhập của Apple cho đến nay trong năm nay, so với 36 đề cập trong các cuộc báo cáo thu nhập Meta. Bất chấp việc sử dụng bùng nổ của nó trong toàn ngành, các giám đốc điều hành vẫn phân biệt về việc liệu metaverse đại diện cho một sản phẩm cụ thể như thực tế ảo - hay nó chỉ là một khái niệm cho một thế giới ảo có thể không bao giờ thực sự tồn tại.

Cuối cùng, theo Mark Gurman của Bloomberg, có rất nhiều suy đoán và báo cáo về việc metaverses có thể là những nơi có vấn đề với sự phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Một công ty như Apple, vốn tin tưởng vào việc duy trì hình ảnh 'sạch sẽ', có thể không muốn vướng vào rắc rối không bao giờ dứt của việc kiểm duyệt nội dung.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg đã nói với nhân viên vào tháng 7 rằng, Meta đang "cạnh tranh sâu sắc về mặt triết học" với Apple để xây dựng metaverse.

Sau khi Facebook đổi tên và thông báo vào mùa thu năm ngoái rằng họ sẽ đầu tư 10 tỷ đô la vào việc xây dựng cái gọi là metaverse, nhà sản xuất iPhone đã đứng ngoài ngành công nghệ rộng lớn hơn này khi rõ ràng từ chối tham gia vào nỗi ám ảnh mới nhất của Mark Zuckerberg.

Có rất nhiều suy đoán và báo cáo về việc metaverses có thể là những nơi có vấn đề với sự phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Một công ty như Apple, vốn tin tưởng vào việc duy trì hình ảnh 'sạch sẽ', có thể không muốn vướng vào rắc rối không bao giờ dứt của việc kiểm duyệt nội dung. Ảnh: @AFP.

Có rất nhiều suy đoán và báo cáo về việc metaverses có thể là những nơi có vấn đề với sự phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính. Một công ty như Apple, vốn tin tưởng vào việc duy trì hình ảnh 'sạch sẽ', có thể không muốn vướng vào rắc rối không bao giờ dứt của việc kiểm duyệt nội dung. Ảnh: @AFP.

Thay vào đó, Apple đã tập trung đầu tư công nghệ mới nổi của mình đặc biệt vào công nghệ Thực tế ảo tăng cường. Khi một nhà phân tích hỏi Cook vào tháng 1 này về vai trò của Apple trong không gian metaverse, ông trả lời rằng Apple "luôn khám phá các công nghệ mới và đang nổi" và chỉ vào 14.000 ứng dụng AR kit của công ty trong App Store.

"Tôi nghĩ AR là một công nghệ sâu sắc sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ", Cook nói với Bright trong cuộc phỏng vấn, đồng thời nói thêm rằng thực tế ảo không phải là cách để "sống cả đời; Đó là thứ mà bạn thực sự có thể đắm mình vào. Và điều đó có thể được sử dụng một cách tốt đẹp", ông nói. "VR dành cho những khoảng thời gian bình thường, nhưng không phải là một cách để giao tiếp tốt. Vì vậy, tôi không phản đối nó, nhưng đó là cách tôi nhìn nhận nó".

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem