Chủ đề nóng

Tổng thống Biden thúc đẩy dự án điện gió khổng lồ đầu tiên ở Mỹ

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 14/05/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trang trại tuabin gió khổng lồ ngoài khơi đã được Tổng thống Biden cho khởi động, đây là dự án điện gió quy mô lớn nhất ở vùng biển Hoa Kỳ.
Bình luận 0

Lần bật đèn xanh cuối cùng cho dự án trị giá 2,8 tỷ USD này là vào năm 2019, nhưng đã bị trì hoãn bởi lệnh của chính quyền Trump vào phút cuối để mở rộng việc xem xét tác động môi trường, sau đó là quy trình cấp phép bị dừng vào tháng 12 năm ngoái.

Tổng thống Biden đặt kì vọng vào dự án điện gió

Nhưng giờ đây, khi mọi thứ được chấp thuận nó đánh dấu một bước quan trọng trong kế hoạch của Nhà Trắng nhằm giúp thúc đẩy sự phát triển của một loạt các dự án ven biển ngoài khơi New York, New Jersey và các bang khác.

Ảnh: @AFP.

Ảnh: @AFP.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Deb Haaland cho biết, việc phê duyệt này đồng nghĩa là công ty Vineyard Wind sẽ có thể lắp đặt tới 84 tua-bin gió ngoài khơi bờ biển Massachusetts, với tiềm năng cung cấp đủ năng lượng để duy trì 400.000 ngôi nhà và các cơ sở kinh doanh có cơ hội để sử dụng năng lượng xanh.

Công trình này do Vineyard Wind- là một liên doanh giữa Copenhagen Infrastructure Partners và Avangrid Renewables thuộc một chi nhánh của tập đoàn điện lực khổng lồ Iberdrola của Tây Ban Nha phối hợp thực hiện, dưới sự chấp thuận cuối cùng của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, Quân đoàn Kỹ sư Hoa Kỳ, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương và các cơ quan liên quan khác.

"Một tương lai năng lượng sạch nằm trong tầm tay của chúng tôi ở Hoa Kỳ. Việc phê duyệt dự án này là một bước quan trọng nhằm thúc đẩy các mục tiêu của Chính quyền là tạo ra các công việc được trả lương cao trong khi vừa chống lại biến đổi khí hậu, và nó cũng cung cấp năng lượng cho quốc gia của chúng ta", Haaland cho biết trong một tuyên bố.

Ảnh: @AFP.

Ảnh: @AFP.

Cơ sở tạo 800 Megawatt điện này sẽ được đặt cách Martha Vineyard khoảng 12 hải lý và cách ngoài khơi Nantucket 12 hải lý. Các tuabin sẽ được lắp đặt theo hướng đông tây với khoảng cách giữa chúng ít nhất 1 hải lý theo hướng bắc nam cũng như đông tây.

Thực tế, dự án này là một phần của kế hoạch năng lượng sạch Biden-Harris đã được công bố trước đó, khi kế hoạch trên kêu gọi tận dụng gió ngoài khơi đóng góp ít nhất 30 gigawatt năng lượng vào năm 2030, như một nỗ lực để chuyển Hoa Kỳ khỏi sự phụ thuộc vào than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác.

Vinyeard Wind cho biết, dự án sẽ giảm lượng khí thải carbon hơn 1,6 triệu tấn mỗi năm. Tuy nhiên, chính sách không chỉ thiên là về điện năng. Trên thực tế, việc làm và tác động đến ngành công nghiệp Mỹ của công trình này được cho là quan trọng như nhau. Ví dụ, dự án năng lượng gió này dự kiến sẽ tạo ra 3.600 việc làm. Chính quyền Biden cho rằng, việc đẩy mạnh xây dựng công trình tua bin gió này cũng kích nguồn cung cho các công nghiệp như nhà máy thép, đóng tàu và sản xuất tuabin gió.

Ảnh: @AFP.

Ảnh: @AFP.

Việc lắp đặt và vận hành tuabin thực tế sẽ bắt đầu từ quý 3 năm 2023, với quá trình hoàn tất dự kiến kéo dài vào giữa năm 2024. 

Thực tế mà nói, Hoa Kỳ đã đi sau châu Âu và châu Á suốt nhiều thập kỷ trong việc phát triển gió ngoài khơi. Chỉ có bảy tuabin ngoài khơi đang chạy gồm năm tuabin ở Rhode Island cộng với hai tuabin ở Virginia hoạt động cùng nhau, các dự án này chỉ sản xuất ra khoảng 42 megawatt điện ở quy mô nhỏ. Chỉ riêng Trung Quốc đã tạo ra hơn 3.000 megawatt năng lượng điện gió ngoài khơi, chiếm hơn một nửa tổng số của thế giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đánh bắt cá thương mại Mỹ cũng cho biết, sự phát triển của các dự án điện gió ngoài khơi Bờ Đông sẽ khiến họ gặp khó khăn trong việc thu hoạch các loài hải sản có giá trị như sò điệp và tôm hùm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem