Chủ đề nóng

Top 4 cây cảnh dáng bonsai mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong dịp tết của người Việt

Đông Hoàng Chủ nhật, ngày 23/01/2022 18:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có hàng trăm loại cây cảnh, nhiều các loại cây bonsai tết 2022, nhưng với quan điểm của nhiều người, ngày Tết chơi cây đu đủ bonsai, cây đào bonsai, cây mai vàng bonsai, cây quất bonsai vừa đẹp vừa mang nhiều ý nghĩa.
Bình luận 0

1: Cây đào bonsai tết 2022

Cây đào bonsai thực ra là cây đào đã trải qua một quá trình trồng và chăm sóc dưới đất. Có thể làm đào bonsai từ cây đào ghép hoặc những cây đào lâu năm, cây đào cổ thụ được sưu tầm, thu gom từ các nơi về.

4 cây cảnh bonsai tết 2022 mang nhiều ý nghĩa - Ảnh 1.

Đào bonsai tết 2022 là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong dịp tết đến xuân về. Ảnh: Hùng Cường.

Cùng với công việc chăm sóc, để sau này có cây đào bonsai tết đẹp, chủ vườn phải còn trải qua nhiều công đoạn, trong đó có việc uốn, cắt, tỉa tạo tán, tạo dáng và thiến đào.

Khi ghép đào, chủ vườn sẽ căn cứ trên sở thích, gu chơi của mỗi vùng, miền, địa phương để cho ra màu hoa phù hợp, ví dụ người Hà Nội chuộng chơi đào bích, người Hải Phòng chuộng chơi đào phai....

Trải qua một quá trình trồng và chăm sóc trong vườn đất, chủ vườn sẽ căn cứ vào thời vụ để chọn thời gian đưa cây đào lên chậu làm cây đào bonsai.

Ngoài ý nghĩa là một trong những cây cảnh báo hiệu mùa xuân, mang nhiều may mắn, niềm vui cho gia chủ, cây đào cảnh, cây đào bonsai còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế.

Ví dụ, đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc; tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Cây đào bonsai còn mang ý nghĩa của dòng cây cảnh bonsai. Đó là: Thiên nhiên liên tục vận động biến đổi và tiến hoá hoàn thiện, nghệ thuật cây cảnh Bonsai luôn hướng tới sự sáng tạo hoàn thiện. Sự sâu xa nhất của nghệ thuật cây cảnh “Con người chỉ có thể góp phần hoàn thiện thiên nhiên chứ không thể tạo ra thiên nhiên”.

Đào bonsai tết 2022 là 1 trong những cây cảnh chơi tết, cây cảnh chưng tết trong mùa xuân năm Nhâm Dần này.

2: Cây mai bonsai

Cùng với cây đào, cây mai vàng được xem là những cây "ngôi vương" trong các loại cây cảnh chơi Tết không chỉ ở mức độ phổ biến mà còn ở ý nghĩa.

Cũng như cây đào, cây mai vàng cũng phải trải qua nhiều công đoạn trồng, ghép, chăm sóc, cắt, uốn, vặt lá, tạo tán; quá trình đôn lên chậu.

4 cây cảnh bonsai tết 2022 mang nhiều ý nghĩa - Ảnh 2.

Cây mai bonsai tết 2022 là một trong những lựa chọn của nhiều gia đình với ý nghĩa tốt đẹp. Ảnh: Trương Hồng Cảnh.

So với cây đào bonsai thì việc "làm lùn" cây mai bonsai Tết có mức độ phổ biến hơn. Tùy theo nhu cầu chơi của người dùng mà mức độ "làm lùn, thu nhỏ" cây mai bonsai có mức độ khác nhau. Nhiều người còn gọi là cây bonsai mini từ hoa mai. Có lẽ, trong các loại cây bonsai tết thì cây mai được nhiều người ưa thích. Giá cây bonsai mini là hoa mai cũng không đắt đỏ, vừa túi tiền.

Chị Huỳnh Thị Hồng Hạnh, sinh sống tại một chung cư cao cấp ở quận 7, TP HCM chia sẻ; Như các năm trước, dịp tết 2022 chị cũng mua 2 chậu mai bonsai tết. Một chậu cây mai bonsai lùn, thu nhỏ nhất chị để trên bàn làm việc ở công ty. Chậu mai bonsai lớn hơn chị để trên bàn trà trong phòng khách của gia đình.

"Tất nhiên, năm nào tôi cũng mua mai bonsai trước Tết cả 20 ngày để thời gian chơi, chưng được kéo dài trong tết và ra tết".

Cây mai, cụ thể hơn là hoa xưa thường gắn liền với nhà Nho và quan niệm của người có học thời phong kiến. Hoa mai là một trong bộ tứ mộc cao quý: ”Tùng, Cúc, Trúc, Mai”. Ý nghĩa của hoa mai là mùa xuân ước mơ hy vọng may mắn hạnh phúc, tình yêu trung thành. ...Hoa ,ai đem lại cái may mắn cho năm mới , sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, giàu sang tấn lộc tấn tài.

Những năm gần đây, bên cạnh hoa đào thì nhiều người miền Bắc, nhất là ở Hà Nội còn chơi thêm hoa mai, trong đó có cây mai bonsai. Mai bonsai tết 2022 được nhiều người lựa chọn mua chơi tết, chưng tết hoặc làm quà biếu.

3: Cây quất bonsai

Quất bonsai tết chủ yếu được chơi nhiều ở các tỉnh miền Bắc, trong đó có Hà Nội. Nhưng 3 năm gần đây, nhiều thương lái cũng đã đưa cây quất bonsai tết vào giới thiệu, trưng bày và bán ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ và miền Tây.

4 cây cảnh bonsai tết 2022 mang nhiều ý nghĩa - Ảnh 3.

Quất bonsai tết 2022 do nông dân phường Tứ Liên, quận Tây Hồ (Hà Nội) trồng, chăm sóc và đưa ra thị trường. Ảnh: Dõan Nhàn-Thùy Anh.

Người miền Nam, nhất là miền Tây cũng làm cây quất cảnh (cây tắc), cây quất bonsai, nhưng phong cách giữa 2 miền có khác nhau. Do điều kiện khí hậu nên màu quả quất trên cây quất cảnh, cây quất bonsai ở 2 miền có khác nhau, trong đó quất cảnh miền Bắc hầu hết đều có trái vàng tươi, trong khi quất cảnh ở miền Tây màu thường nhạt hơn rất nhiều, thậm chí có cây trái còn xanh.

Cây quất có lá xanh tốt, sai quả, quả vàng đều thể hiện sự trù phú, hứa hẹn một năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

Dịp tết đến xuân về, các gia đình ở miền Bắc thường mua một cây quất quả vàng xum xuê, lá xanh tốt với mong muốn khởi đầu một năm mới tốt đẹp, giúp gia tăng tiền tài và vận may cho các thành viên trong gia đình.

Cũng như cây đào, cây mai, cây quất cảnh chưng tết những năm gần đây nhà vườn cũng làm cây bonsai mini. Cây quất bonsai mini được mua để đặt ở bàn làm việc nơi công sở hoặc bàn trà ở phòng khách của gia đình.

4: Cây đu đủ bonsai tết 2022

Trong số các loại cây cảnh, cây bonsai chơi Tết thì cây đu đủ có lẽ là "tân binh" mới xuất hiện những năm gần đây.

4 cây cảnh bonsai tết 2022 mang nhiều ý nghĩa - Ảnh 4.

Cây đu đủ bonsai tết 2022 do nông dân huyện Văn Giang (Hưng Yên) trồng, chăm sóc, tạo dáng và cung ứng ra thị trường.

Việc làm cây đu đủ chơi tết, cây đu đủ bonsai tết xuất phát từ vấn đề sau

Thứ nhất, cây đu đủ chơi tết, cây đu đủ bonsai tết xuất phát từ kinh nghiệm trồng đu đủ ăn trái của nhiều nhà vườn. Trong quá trình trồng, chủ vườn hoặc hiện tượng thời tiết tác động vào, nhiều cây đu đủ nằm nghiêng, thậm chỉ nằm rạp gần sát đất nhưng vẫn ra nhiều trái. Nhiều cây đu đủ trong quá trình phát triển đã lộ ra bộ rễ độc đáo, bắt mắt.

Thứ 2: Theo quan niệm dân gian, nhất là người miền Nam, đu đủ là 1 trong những thứ trái làm nên mâm ngũ quả bày lên bàn thờ tổ tiên ngày Tết với ý nghĩa đủ đầy.

Để có một cây đu đủ bonsai tết, chủ vườn phải trải qua nhiều bước, nhiều công đoạn với hàng loạt các công việc khác nhau như: chọn giống đu đủ (trái vàng hay trái xanh, trái tròn hay trái dài); gieo hạt; chăm sóc, bón phân; đưa cây đu đủ lên chậu; tạo dáng thân, tạo hình thù bộ rễ...

Cây đu đủ, trong đó có cây đu đủ bonsai tết thể hiện phúc ấm con cháu nhiều bốn mùa xuân-hạ-thu- đông tài lộc xum xuê ấm no thịnh vượng. Nhất là những cây đu đủ bosai tết ra quả trĩu rất kín thân. Cái tên đu đủ thể hiện quan niệm ước muốn dù có thất bát đi chăng nữa như được quý nhân phù hộ luôn luôn đủ tiêu, đầy đủ mọi thứ để rồi có của ăn, của để...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem